Dò kênh là một công việc rất cần thiết và phải thực hiện ngay sau khi mua tivi về. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp tivi không dò được kênh. Vậy lý do là gì? Hãy cùng trung tâm điện lạnh Limosa tìm hiểu nhé!

limosa

1. Nguyên nhân xảy ra tình trạng tivi không dò được kênh 

Lỗi tivi không dò được kênh thường sẽ xuất hiện khi bạn mới mua tivi hoặc tivi của nhà bạn đã được sử dụng quá lâu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

  • Dây cáp kết nối vào thiết bị tivi đã bị hỏng, đứt mạch, kết nối sai cách không thể kết nối lại với nhau.
  • Đầu thu của tivi đã bị hỏng hoặc chảo thu sóng của tivi bị trục trặc, lỗi
  • Chính sách tần số kênh của nhà cung cấp đã bị thay đổi đột ngột
  • Vị trí, khu vực dò kênh không hợp lý., anten lắp đặt sai hướng, không đúng cách, đường truyền kết nối yếu.
  • Tivi của bạn chưa được điều chỉnh đúng chế độ nguồn đầu vào kết nối 
  • Do sóng của thiết bị tivi bị yếu hoặc đã bị nhiễu do thời tiết
  • Do bạn cài đặt sai quốc tịch trước khi tiến hành dò kênh
tivi không dò được kênh

2. Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng tivi không dò được kênh

Để kiểm tra tivi không dò được kênh là nguyên nhân do đâu, bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra như sau:

2.1. Kiểm tra nguồn đầu vào của tivi sony

Bước 1: Trên bộ phận điều khiển của tivi, bạn hãy chọn vào nút source hoặc nhấn chọn vào nút input ( tùy thuộc vào mỗi dòng của tivi)

Bước 2:  Tiếp theo bạn sẽ bấm chọn vào mục TV, các tivi khác bạn có thể nhấn chọn DVB, ATV, DTV, sau đó bạn hãy lần lượt dò kênh ở từng chế độ. Cụ thể bạn hãy dò kênh analog, sau đó dò kênh digital hoặc ATv… 

Bước 3: Cách dò này bạn có thể tìm hiểu được nguyên nhân vì sao tivi lại không thể dò được kênh.

2.2. Kiểm tra đường kết nối dây cắm và chế độ dò kênh 

Để khắc phục tình trạng tivi sony không dò được kênh, bạn hãy kiểm tra tất cả các nguồn dây cáp, dây kết nối anten, đầu thu…  Nếu bạn nhận thấy các dây này có vấn đề trục trặc, bị hở thì bạn hãy nhanh chóng thay dây hoặc nối dây lại nhé!

Sau khi đã khắc phục xong tình trạng này, bạn hãy chế độ dò kênh tivi đã được thực hiện hay chưa, nếu chưa thì hãy kiểm tra và khắc phục tiếp.

2.3. Kiểm tra anten khi kết nối với tivi

Nếu tivi không dò được kênh, bạn hãy thử rút phích cắm anten ở phía sau của tivi và sau đó cắm chặt lại, kiểm tra đường dây có bị hư hỏng không. Nâng cao anten và xoay anten theo nhiều chiều để nắm bắt các hướng có tín hiệu tốt. 

Nhưng nếu tivi của bạn vẫn không thể bắt được kênh, thì hãy cân nhắc và khắc phục tình trạng của tivi với những trường hợp như sau:

  • Đối với tivi sử dụng anten lắp đặt ngoài trời:

Nếu tivi sony tại nhà bạn đang sử dụng chảo thu sóng vệ tinh hoặc anten được lắp đặt ngoài trời, thì bạn hãy xoay sang một hướng khác. Tốt nhất bạn nên nhắm hướng không để bất cứ một thứ gì cản trở hay bị che lại. 

  • Đối với tivi sử dụng anten lắp đặt trong nhà:

Nếu tivi của bạn đang sử dụng anten được lắp đặt ở trong nhà, thì bạn nên di chuyển anten sang vị trí thoáng mát hơn, có thể đặt ở những nơi như ban công, gần cửa sổ, và tránh các vật dụng trong nhà che chắn. 

Điều này sẽ giúp cho bạn dò được kênh và chất lượng của kênh sẽ phụ thuộc vào tín hiệu của anten, giúp các kênh mà bạn bắt được sẽ rõ nét hơn.

2.4. Kiểm tra tivi có DVB T2 không

Nếu như tivi nhà bạn không có DVB T2 và không sử dụng các truyền hình trả phí khác tivi của bạn sẽ không thể bắt được kênh. Lúc này, nếu bạn muốn dò được kênh thì phải mua thêm đầu kỹ thuật số về để kết nối với tivi. 

2.5. Dò kênh tivi bằng cách thủ công

Thông thường, khi dò kênh bạn sẽ chọn chế độ dò kênh tự động, với một số trường hợp bị sóng yếu, việc dò kênh tự động sẽ rất ít kênh hoặc có thể không dò được kênh.

Vì thế bạn hãy thử chuyển sang chế độ dò kênh bằng thủ công để quét được nhiều kênh hơn nhé!

2.6. Chọn lại quốc gia và khôi phục cài đặt

Bạn nên điều chỉnh lại ngôn ngữ là tiếng việt và quốc gia là Việt Nam, nếu tivi của bạn không được chọn lại quốc gia thì hãy sử dụng tính năng Factory reset và sau đó cài đặt lại.

Tiếp theo bạn phải khôi phục lại cài đặt gốc, thiết lập lại tivi. Sau khi thực hiện xong bạn hãy thử tiến hành dò lại kênh. 

Nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước ở trên mà tivi của bạn vẫn không thể bắt được kênh, thì bạn đừng quá lo lắng, hãy liên hệ đến trung tâm điện lạnh Limosa ở chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ và khắc phục nhanh chóng nhé!

Vừa rồi là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tivi không dò được kênh của trung tâm điện lạnh Limosa. Mọi chi tiết xin hãy liên hệ đến chúng tôi qua số hotline 19002276 hoặc truy cập vào website limosa.vn.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam