Hdmi là một chuẩn kết nối kỹ thuật số giúp truyền tải hình ảnh, âm thanh dễ dàng chỉ qua một sợi dây cáp. Tuy nhiên cần phải làm gì khi hdmi không có âm thanh? Bài viết dưới đây của Limosa sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này, hãy cùng đón đọc ngay nhé.

limosa

1. Hdmi là gì?

HDMI là tên viết tắt của High-Definition Multimedia Interface)- một công cụ truyền thông đa phương tiện có độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối kỹ thuật cho phép người dùng truyền tải hình ảnh, âm thanh, video HD và tín hiệu tới từ thiết bị điện tử như: Laptop, điện thoại, máy ảnh….lên màn hình lớn sắc nét hơn như tivi.

Cổng HDMI có 3 phiên bản phổ biến nhất đó là HDMI 1.4, HDMI 2.0 và HDMI 2.1.

Tín hiệu hình ảnh và âm thanh được truyền tới các thiết bị điện tử chỉ với một sợi dây cáp nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được độ phân giải cao, chất lượng âm thanh sống động. 

HDMI có thể truyền tải hình ảnh sắc nét với độ phân giải full HD 60 khung hình/giây. Bên cạnh đó, HDMI giúp người dùng có thể trải nghiệm những âm thanh chất lượng cực cao với 8 kênh âm thanh chất lượng tiêu chuẩn phòng thu.

Do đó, cổng hdmi được ứng dụng rất nhiều và được người dùng đánh giá rất cao. Tuy nhiên hdmi không có âm thanh là một tình trạng rất thường hay xảy ra khi kết nối laptop với tivi hay các thiết bị điện tử khác gây khó chịu cho người dùng.

2. Điều kiện kết nối hdmi với tivi để có âm thanh.

Nếu bạn kết nối hdmi với tivi không có tiếng có thể do không đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn sau:

  • Tivi hoặc laptop của bạn phải được cài đặt phiên bản mới nhất.
  • Bạn cần đảm bảo 2 đầu của tivi và laptop đều có chuẩn kết nối dạng hdmi ( thực hiện bật on cho tùy chọn Control for HDMI của cả 2 thiết bị trong hệ thống menu).
  • Laptop sẽ có 2 đầu ra âm thanh là là cổng 3.5 mm và cổng hdmi. Laptop mặc định là cổng 3.5mm và sẽ chỉ cho nghe ở 1 trong 2 đầu cổng. Do vậy bạn cần cài đặt cổng xuất output của laptop để xuất tín hiệu âm thanh tương thích.

Nếu bạn muốn âm thanh xuất ra hdmi đạt hiệu quả thì setup lại driver cho card màn hình 1 lần nhé.

  • Cài đặt ở tivi phải đúng cổng vào video input để có thể nhận tín hiệu từ laptop. Bạn chọn chế độ trong thanh menu kết nối AV là HDMI/Digital hoặc tự động (lưu ý không chọn analog).

Do vậy, nếu laptop hay tivi của bạn không đáp ứng được các điều kiện trên thì sẽ không có âm thanh khi kết nối hdmi, bạn cần lưu ý nhé. Vậy cách khắc phục kết nối laptop với tivi qua hdmi không có tiếng như thế nào thì hãy cùng khám phá ngay ở phần tiếp theo. 

hdmi không có âm thanh

3. Cách khắc phục lỗi kết nối hdmi không có âm thanh?

Dưới đây, Limosa sẽ hướng dẫn tới các bạn cách chuyển âm thanh từ laptop sang tivi nhanh chóng, đơn giản chỉ với vài bước.

Xuất âm thanh ra dây HDMI.

Các bước thực hiện diễn ra như sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải vào biểu tượng loa ở trên màn hình laptop và nhấn chọn vào “Sounds”.

Bước 2: Khi thấy giao diện “Sounds” hiện ra, bạn nhấn chọn vào “Playback”.

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ thấy loa laptop là đường xuất âm thanh hiện tại. Sau đó bạn chuyển đổi sang biểu tượng phát âm là TV, nhấn “Set Default” và chọn “Ok” để lưu tùy chọn lại là có thể phát được âm thanh trên tivi nhanh chóng. 

Lưu ý: Nếu bạn không thấy biểu tượng của tivi thì hãy nhấn chuột vào khoảng trống rồi chọn “Show disabled devices” để hiện lên các thiết bị đang kết nối là được.

Như vậy là bạn đã tiến hành xong các bước xuất âm thanh ra dây hdmi rất nhanh chóng rồi. Giờ đây bạn có thể tận hưởng âm thanh sống động từ laptop truyền phát lên tivi mà không lo hdmi không có âm thanh.

Kiểm tra nguồn âm thanh

Nếu bạn đã chọn xuất âm thanh ra HDMI rồi, nhưng vẫn thấy hdmi không có âm thanh bạn hãy kiểm tra lại xem:

  • Bạn có đang tắt tiếng tivi hay không?
  • Âm lượng (volume) tivi/laptop có đang được mở hay không?
  • Đoạn video, bài hát đó có âm thanh hay không?

Nhiều trường hợp có thể là do loa âm thanh của tivi bị hỏng trước khi kết nối với hdmi. Do đó hdmi không có âm thanh, bạn hãy lưu ý kiểm tra thật kỹ tivi và laptop của bạn vẫn bình thường, ổn định trước khi thực hiện nhé.

Nếu tất cả đều được mở thì có thể là do dây cáp hdmi của bạn đang gặp vấn đề như để quá lâu dẫn đến bị hỏng, không tương thích với tivi hoặc laptop. Lúc này bạn hãy thử thay bằng một dây hdmi khác để kết nối nhé.

Đó là cách khắc phục tình trạng hdmi không có âm thanh rất đơn giản, bạn hãy áp dụng vào ngay nhé.

Trên đây là bài viết của Limosa về tình trạng hdmi không có âm thanh. Hy vọng sau khi tham khảo những thông tin này bạn đã có những biện pháp để khắc phục lỗi này. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0933599211 hoặc truy cập website limosa.vn nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam