Tivi bị nhiễm từ chính là một trong những hư hỏng mà các bạn cảm thấy lo lắng nhất, bởi nó sẽ đem lại rất nhiều phiền hà cũng như khó chịu trong mỗi lần sử dụng. Chính vì lý do này mà trung tâm Limosa sẽ giúp bạn tổng hợp những nguyên nhân chủ yếu cũng như cách khắc phục tối ưu cho bạn.

limosa

1. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhiễm từ ở tivi

– Thông tin dưới đây trung tâm Limosa sẽ tiến hành liệt kê tất cả các nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho tivi bị nhiễm từ.

– Do bạn có thói quen sử dụng lâu nên chỉ tắt TV bằng điều khiển thông thường mà không rút hẳn dây nguồn của TV ra. Nếu bạn chỉ tắt TV bằng điều khiển từ xa, TV sẽ chỉ chuyển sang chế độ chạy ngầm, điều này dẫn đến cuộn dây khử từ trên TV có vấn đề trong quá trình hoạt động.

– Do đặt tivi ở các vị trí quá gần với các thiết bị có từ tính khác: loa, máy lạnh, quạt điện, máy biến thế,….

– Nhiệt điện trở sử dụng lâu ngày sẽ bị giảm tuổi thọ, dẫn đến việc không có đủ dòng điện xoay chiều cho cuộn khử từ.

– Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng tivi bị nhiễm từ là do con trỏ nhiệt đã bị giảm tuổi thọ nếu sử dụng lâu ngày không thể đáp ứng yêu cầu của dòng điện xoay chiều cho cuộn khử từ, từ trường… như vậy dễ làm cho tivi nhiễm từ.

– Theo nguyên lý hoạt động đúng của cuộn khử từ trong tivi, sẽ có một cuộn dây quấn quanh các bóng đèn trên màn hình tivi, thông qua con trỏ nhiệt mắc nối tiếp với nguồn điện xoay chiều.

– Sau khoảng 3 giây, con trỏ quá nóng làm giá trị dòng điện tăng lên để dòng điện xoay chiều không thể đi vào cuộn dây khử từ nữa.

– Con trỏ nhiệt khi bị hỏng sẽ dẫn đến việc cuộn khử không bật nên nó sẽ không hoạt – động và do đó tình trạng bị nhiễm từ sẽ xảy ra.

2. Cách sửa tivi bị nhiễm từ một cách hiệu quả và bài bản

Tiếp theo Limosa sẽ hỗ trợ cho các bạn tìm hiểu cách để khắc phục tình trạng này một cách an toàn và dễ thao tác nhất nhé!

2.1. Kiểm tra thật kỹ xung quanh thiết bị tivi của bạn

– Tiếp theo là cách sửa tivi bị nhiễm từ hiệu quả là bạn cần kiểm tra xem xung quanh vị trí màn hình có thiết bị nhiễm từ mạnh nào không. Nếu có, thì hãy loại bỏ các thiết bị này ngay.

– Tốt nhất bạn nên đặt tivi ở một góc riêng để dễ dàng vệ sinh. Sửa chữa và tránh các thiết bị từ tính khác nhằm đảm bảo tuổi thọ của tivi.

2.2. Bạn hãy sử dụng nam châm để khắc phục

– Bật tắt thiết bị TV nhiều lần xem có hết tình trạng nhiễm từ hay không. Trong mọi trường hợp này, bạn không nên sử dụng nam châm ngay lập tức, vì điều này rất có thể sẽ khiến tivi bị nhiễm từ nhiều hơn.

– Nếu bạn bật đi tắt lại nhiều lần mà tình trạng vẫn không chấm dứt thì bạn đang sử dụng nam châm.

– Lúc này, bạn chỉ cần đưa nam châm tiến lại gần màn hình mà nó bị nhiễm từ, sau đó kéo nam châm cho đến khi tivi hết nhiễm từ (hãy đảo cực từ tính tương ứng)

2.3. Sử dụng tính năng khử từ được tích hợp trong tivi

– Nếu hiện tượng tivi bị nhiễm từ vẫn chưa biến mất sau khi sử dụng nam châm, bạn có thể thử chức năng khử từ có trên màn hình.

– Xin lưu ý rằng không nên lạm dụng chức năng này, chỉ nên sử dụng khi cần thiết và thật sự quan trọng.

2.4. Hãy để tivi ở gần thiết bị từ trường xoay chiều lớn và mạnh

– Nếu TV đã được nhiễm từ, bạn có thể tự chế tạo thiết bị khử từ bằng cách sử dụng thiết bị có từ trường dòng điện xoay chiều mạnh (ví dụ: ở khu vực nhiễm từ,  xoay vòng ở xung quanh, vừa xoay và vừa kéo vật ra xa từ từ.

– Lưu ý: Hãy nhớ không bao giờ bật hoặc tắt thiết bị khi thiết bị đó đang ở gần màn hình tivi.

3. Một vài bí quyết sử dụng tivi tốt và hiệu quả nhất

Để tình trạng tivi bị nhiễm từ không bao giờ diễn ra thì các bạn hãy chú ý một vài mẹp sau đây mà Limosa đưa ra nhé!

– Chọn nơi khô ráo thoáng mát: ngăn nhiệt thoát ra ngoài; Môi trường ẩm ướt sẽ dễ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn gây hại phát triển làm ảnh hưởng đến chức năng của tivi.

– Đặt thiết bị cách tường khoảng 10cm: Ở khoảng cách này, nhiệt lượng thoát ra từ tivi sẽ có đủ không gian để lưu thông trong không khí, giúp giảm nhiệt độ nhanh chóng do tivi tỏa ra.

– Điều chỉnh độ tương phản và độ sáng đến một giá trị tương đối để phù hợp với nhu cầu truyền hình của bạn. Đặc biệt, tivi ngày nay được cấu hình với nhiều mức độ sáng và độ tương phản có sẵn, chẳng hạn như chế độ Tiêu chuẩn, Sống động, Thể thao, v.v.

– Chỉ cần một chọn chế độ phù hợp với nhu cầu cần thiết của bạn.

– Hạn chế tối đa việc bật tắt tivi liên tục – điều này sẽ khiến bóng đèn trong màn hình nóng lên đột ngột sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn và giảm khả năng phản xạ điện từ đó làm giảm tuổi thọ của tivi.

– Hãy tiến hành vệ sinh định kỳ cho máy thường xuyên để duy trì được tuổi thọ của máy lâu hơn nhé!

Như vậy là trung tâm Limosa đã giúp bạn tổng hợp lại rất nhiều thông tin cần thiết về tình trạng tivi bị nhiễm từ. Từ đó các bạn có thể tự thao tác khắc phục tại nhà, nếu vẫn không thành công thì hãy gọi cho Limosa với số 19002276 hoặc yêu cầu tư vấn trên website limosa.vn nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam