Sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến tủ lạnh dễ hỏng, sẽ thật không vui nếu tủ lạnh đắt tiền như dòng tủ lạnh Sharp SJ chưa dùng được bao lâu đã hỏng hóc. Thế nên, để giúp các bạn giữ được độ bền của tủ lạnh, Trung tâm điện lạnh Limosa sẽ hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp SJ lẫn tủ lạnh Sharp dòng thông thường sao cho đúng cách và tiết kiệm điện hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp dòng thông thường

Theo chia sẻ của ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Limosa thì sau đây là một số hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp:

– Ở dòng Sharp thông thường sẽ phổ biến 2 loại nút điều chỉnh: Loại 1 nút điều chỉnh nằm ở ngăn mát, loại 2 nút điều chỉnh nằm ở ngăn mát và ngăn đá. Cả 2 đều là loại núm vặn có thể xoay đến các vạch chia từ MIN đến MAX.

– Loại 1 nút điều chỉnh cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đá chứ không chỉ mỗi ngăn mát. Mức MIN nằm bên tay trái sẽ cho tủ lạnh mức nhiệt độ cao nhất càng gần qua phải tới mức MAX thì sẽ càng lạnh.

– Loại 2 nút điều chỉnh sẽ có 1 nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát và 1 nút chỉnh tốc độ gió ở ngăn đá. Nút chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn mát sẽ có thiết kế và cách dùng giống với loại 1 nút điều chỉnh. 

– Còn nút chỉnh tốc độ gió ở ngăn đá chỉ có thể điều chỉnh lượng gió thổi vào ngăn đá và ngăn mát. Nút này có thiết kế dạng trượt, ngoài việc điều khiển lượng gió, nó cũng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát. 

– Nguyên lý hoạt động của nút này là khi thanh trượt chạy về phí “MAX” thì quạt gió ở ngăn đá sẽ đạt mức tối đa và lượng gió ở ngăn mát ở mức tối thiểu. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi thanh trượt được kéo về phía “MIN”. Bởi vì chỉ có một chiếc quạt gió lấy hơi từ giàn lạnh và cung cấp gió cho cả 2 ngăn. Nên nếu ngăn này lấy nhiều gió hơn thì ngăn khác sẽ ít gió đi.

– Để biết được nên chỉnh mức nhiệt độ như thế nào cho phù hợp thì cần xem xét số lượng thực phẩm. Còn đối với loại tủ lạnh 2 nút điều chỉnh thì bạn cân nhắc về số lượng thực phẩm ở từng ngăn. Nếu ngăn đá cần trữ nhiều hơn thì chọn mức MAX, ngược lại nếu ngăn mát chứa nhiều đồ ăn hơn thì xoay về mức MIN bên trái. 

– Một số dòng tủ lạnh đời mới của Sharp sẽ hiển thị nhiệt độ cụ thể chứ không dùng thang đo MAX-MIN nữa, thì bạn có thể để nhiệt độ ngăn đá tầm -12 đến -18 độ C. Còn với ngăn mát thì nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C.

hướng dẫn sử dụng tủ lạnh sharp

2. Cách sử dụng tủ lạnh Sharp dòng SJ

2.1 Điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá

– Muốn điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá, bạn ấn nút “chọn”. Khi đèn tín hiệu ở kí hiệu F sáng lên, sử dụng 2 nút mũi tên lên xuống là nút di chuyển để tăng giảm nhiệt độ cho ngăn đá. Mức nhiệt sẽ hiển thị trên khoảng trống đầu tiên trên bảng điều khiển. 

– Sau khi điều chỉnh xong, bạn nhấn nút nhận để xác nhận lựa chọn của mình. Mức nhiệt độ có thể điều chỉnh cho ngăn đá là từ -13 độ C đến -21 độ C.

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

– Khi cần chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát, bạn cũng thao tác tương tự như khi làm với ngăn đá. Nhưng lần này bạn cần ấn nút “chọn” cho đến khi đèn tín hiệu ở kí hiệu R sáng lên, để tăng giảm nhiệt độ cũng dùng 2 nút mũi tên lên xuống. Mức nhiệt hiển thị trên bảng điều khiển lúc này sẽ là mức nhiệt của ngăn mát.

– Khi đã điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn, ấn nút nhận là xong. Mức nhiệt độ của ngăn mát cho bạn chọn nằm trong khoảng từ 0 đến 6 độ C.

2.3. Mở chế độ cực lạnh

– Chế độ cực lạnh này hoạt động ở ngăn đá, khi bạn kích hoạt chế độ này, bạn sẽ cần phải bấm nút “chọn” để làm đèn ở kí hiệu hình lục giác sáng lên. Hai nút mũi tên lúc này sẽ có công dụng bật/tắt chức năng.

– Cuối cùng bạn kết thúc thao tác bằng nút “nhận”. Chế độ này sẽ rất có ích khi bạn cần ướp lạnh nhanh chóng các món giải khát như bia, nước ngọt, rượu vang để chuẩn bị tiệc tùng hoặc tiếp đãi khách khứa. 

2.4. Bật chế độ làm lạnh nhanh

– Chế độ làm lạnh nhanh sẽ hoạt động ở ngăn mát, muốn kích hoạt chế độ này, bạn sẽ cần thao tác tương tự với chế độ trên. Bấm nút “chọn” để làm sáng đèn ở kí hiệu hình bông tuyết. Dùng hai nút mũi tên để bật/tắt chức năng.

– Và ấn nút “nhận” để kết thúc thao tác lựa chọn của mình. Khi chế độ làm lạnh nhanh được bật nó sẽ hoạt động trong vòng 2 tiếng, tuy nhiên thời gian hoạt động có khả năng kéo dài hơn nếu tủ lạnh bị mở ra thường xuyên và thất thoát hơi lạnh trong thời gian đó. 

2.5. Khử mùi cho tủ lạnh

– Chế độ khử mùi cho tủ lạnh là một tính năng mới mẻ của thương hiệu Sharp so với các thương hiệu khác. Đây cũng là một tính năng khá hữu ích cho người sử dụng.

– Để bật chế độ này, bạn thực hiện các bước giống như các tính năng trên. Dùng nút “chọn” để di chuyển đến kí hiệu chùm nho và dùng nút mũi tên để kích hoạt.

hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp SJ

2.6. Tiết kiệm điện

– Đã là dòng tủ lạnh hiện đại thì chắc chắn không thể không có chế độ tiết kiệm điện để giảm bớt áp lực tài chính cho người sử dụng. Khi bật chế độ này, tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện bằng cách tăng nhiệt độ của tủ lên.

– Cách kích hoạt cũng như các tính năng trên. Ấn nút “chọn” để đèn sáng lên ở kí hiệu chiếc lá và bật/tắt với nút mũi tên.

2.7. Bật/tắt chuông báo mở cửa

– Đây là một tính năng khá hay của Sharp, khi kích hoạt tính năng này nếu bạn để cửa tủ lạnh hở vì bất cứ lí do gì quên đóng cửa, đóng chưa chặt, có quá nhiều thức ăn cần lấy ra thì sau khoảng 1 phút chuông cửa sẽ kêu. Và sẽ tiếp tục kêu sau 1 phút. Nếu bạn vẫn tiếp tục để cửa mở trong khoảng 3 phút, chuông sẽ kêu liên tục. Âm báo sẽ chỉ dừng lại sau khi bạn đóng cửa. 

– Muốn tắt hoặc bật chuông báo mở cửa tủ lạnh, bạn làm theo thao tác sau, nhấn cùng lúc nút “chọn” và mũi tên lên trong 3 giây cho tới khi có tiếng “Bíp Bíp Bíp”. 

2.8. Bật/tắt âm nút bấm

– Có một số người dùng sẽ không thích âm thanh phát ra liên tục khi thao tác với các nút bấm trên bảng điều khiển, thì đây là một lựa chọn có thể cân nhắc. Mặt khác chức năng này để kiểm tra tính ổn định của các nút bấm trên bảng điều khiển. Nếu nhấn nhiều lần mà không có tiếng bíp có khả năng cấu tạo nút nhấn bị lờn, lỏng hoặc bị kẹt

– Để bật/tắt chức năng này bạn làm y hệt như chức năng bật/tắt chuông báo cửa mở nhưng thay vì ấn mũi tên lên, thì bạn ấn mũi tên xuống.

Qua những hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp SJ và tủ lạnh Sharp dòng thông thường Limosa đề cập trên đây chắc bạn cũng đã nhận thấy tuy có nhiều tính năng được tích hợp nhưng tủ lạnh Sharp cũng không thực sự quá khó để sử dụng. Limosa mong rằng chúng tôi không chỉ giúp đỡ được bạn trong việc sử dụng tủ lạnh đúng cách mà còn giúp bạn giải quyết các vấn đề hỏng hóc của tủ lạnh về sau như sửa tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh hoặc bảo trì tủ lạnh, bất cứ khi nào có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 19002276.

(*) Xem thêm:

>>> hướng dẫn sử dụng tủ lạnh hitachi

>>> hướng dẫn sử dụng tủ lạnh teka

>>> hướng dẫn sử dụng tủ lạnh bosch

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam