Khi không có điều kiện sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, việc bảo quản đồ ăn chín một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cùng tìm hiểu về các cách bảo quản đồ ăn chín không có tủ lạnh cho gia đình mình nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu

Khi nấu nướng, đôi khi chúng ta lại nấu quá nhiều thức ăn so với nhu cầu sử dụng, và không biết cách bảo quản thức ăn đã nấu chín khi không có tủ lạnh. Thức ăn nấu chín có thể được bảo quản ngoài trong khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào loại thực phẩm.

Thức ăn đã nấu chín nếu không bảo quản đúng cách sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho người dùng. Theo Cục An toàn thực phẩm và kiểm dịch, thức ăn đã nấu chín chỉ đảm bảo an toàn sau khi nấu trong vòng 2 giờ và dễ hư hỏng ở nhiệt độ 4 – 60 độ C. Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ, thức ăn sẽ không còn an toàn để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì không còn vô trùng nữa. Trong không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển ở những môi trường thích hợp.

Thức ăn chín để ngoài tủ lạnh

2. Cách bảo quản đồ ăn chín khi không có tủ lạnh

2.1 Sử dụng hộp đựng thức ăn

Sử dụng hộp nhựa đựng đồ ăn là một cách tiện lợi để bảo quản thức ăn đã nấu chín. Bạn có thể chia đồ ăn thành các phần và đựng chúng trong các hộp nhựa có nắp kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Các hộp nhựa đựng đồ ăn chín này có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau để bạn có thể dễ dàng chọn được loại phù hợp với nhu cầu của mình.

2.2 Đặt thức ăn vào túi ziplock

Túi ziplock là một lựa chọn tốt để bảo quản thức ăn đã nấu chín. Để bảo quản bằng túi ziplock, trước hết bạn cho thức ăn vào túi, sau đó ấn chặt miệng túi để không còn không khí bên trong. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thức ăn.

2.3 Giữ thức ăn ở nơi mát mẻ

Để giữ thức ăn tươi lâu, điều quan trọng là phải bảo quản chúng ở nơi mát mẻ. Chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp có thể làm hỏng thức ăn nhanh chóng. Tránh để thức ăn gần nguồn nhiệt như bếp lò, lò nướng, các nguồn nhiệt này có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, hãy cất giữ thức ăn ở những nơi cách xa nguồn nhiệt.

2.4 Sấy khô

Sấy khô hoặc phơi nắng là phương pháp hiệu quả để bảo quản thức ăn mà không cần sử dụng tủ lạnh. Chẳng hạn như cơm nấu còn dư, ta đem ra phơi hoặc sấy khô, sau đó bảo quản dễ dàng, có thể chế biến thành cơm rang, cơm cháy,… Quá trình này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong thực phẩm, ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn, qua đó giữ được hương vị tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Khi sấy khô hoặc phơi nắng cần lưu ý: Không tăng nhiệt độ quá nhanh hoặc quá cao để tránh hiện tượng cháy ngoài thực phẩm. Sau khi thực phẩm khô, để nguội hoàn toàn rồi mới đóng gói kín, tránh tiếp xúc với không khí để bảo quản lâu hơn.

Cách bảo quản đồ ăn chín

3. Lưu ý khi bảo quản đồ ăn chín khi không có tủ lạnh

3.1 Kiểm tra thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra thực phẩm để đảm bảo không có dấu hiệu hư hỏng như nấm mốc, mùi hôi, hoặc thay đổi màu sắc

  • Kiểm tra cẩn thận thực phẩm tươi sống như trái cây, rau củ và thịt trước khi nấu hoặc ăn.
  • Quan sát kỹ xem có bất kỳ đốm nấm mốc, vết thâm hoặc biến màu bất thường nào không.
  • Ngửi thử thực phẩm để phát hiện mùi hôi hoặc mùi chua, vì đó có thể là dấu hiệu của sự hư hỏng.

Bỏ đi bất kỳ thức ăn nào có dấu hiệu hư hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác

  • Ngay khi phát hiện thực phẩm bị hỏng, hãy bỏ chúng đi ngay lập tức.
  • Không cố ăn hoặc sử dụng phần thực phẩm còn tốt vì nấm mốc và vi khuẩn có thể lây lan rất nhanh.
  • Vứt bỏ thực phẩm hỏng vào thùng rác có nắp che đậy để tránh thu hút côn trùng hoặc động vật.
  • Rửa sạch khu vực lưu trữ thực phẩm bằng nước xà phòng ấm để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại có thể gây hư hỏng cho các thực phẩm khác.

3.2 Sử dụng đúng cách để tránh tác động đến chất lượng thực phẩm

  • Hộp kín giúp ngăn chặn các tác nhân bên ngoài như côn trùng, bụi bẩn, vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm. Bên cạnh đó, hộp kín cũng có tác dụng giữ ẩm cho thực phẩm, giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Do đó, bạn nên luôn sử dụng hộp đựng kín để bảo quản thực phẩm.
  • Để tránh sử dụng những thực phẩm ôi thiu, hư hỏng, không đảm bảo sức khoẻ, khi chế biến thức ăn xong, nếu không sử dụng ngay, bạn hãy đựng thức ăn trong hộp kín và đánh dấu ngày tháng lên hộp đựng để tiện theo dõi thời gian bảo quản. Điều này giúp bạn dễ theo dõi thời gian bảo quản thức ăn để sử dụng kịp thời trước khi thức ăn bị hư hỏng. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo hướng dẫn bảo quản trên bao bì thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Trước và sau khi chế biến thức ăn, hãy luôn rửa tay sạch sẽ để tránh lây lan vi khuẩn gây hại. Bàn tay là bộ phận tiếp xúc và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, những vi khuẩn này có thể bám vào thức ăn và gây ra các vấn đề về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm hoặc tiêu chảy.
  • Không nên để thức ăn chín tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi vì nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời có thể làm cho thức ăn nhanh hỏng. Vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển trong thức ăn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dẫn đến thức ăn bị ôi thiu và không an toàn để ăn.
  • Nên hạn chế mở nắp hộp đựng thức ăn nhiều lần do mỗi lần mở nắp sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ không khí xâm nhập vào bên trong hộp. Khi nắp hộp được mở, không khí bên ngoài có chứa vi khuẩn sẽ tràn vào hộp đựng thức ăn, làm tăng nguy cơ thức ăn bị nhiễm khuẩn. Do đó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên mở nắp hộp đựng thức ăn khi cần thiết và chỉ mở trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài ra, nên vệ sinh hộp đựng thức ăn thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt hộp, giúp bảo quản thức ăn được an toàn và lâu hơn.
  • Để đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất, hãy sử dụng thực phẩm đã được bảo quản trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi thực phẩm được bảo quản quá lâu, chất lượng sẽ giảm do các quá trình sinh hóa, vi sinh và lý hóa diễn ra bên trong thực phẩm.

Trên đây là những  cách bảo quản đồ ăn chín không có tủ lạnh mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp cần thiết. Việc áp dụng các biện pháp bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh cho món ăn của mình. Cảm ơn bạn đã xem và đừng quên theo dõi Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để có những thông tin mới nhất nhé.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Dịch vụ vệ sinh tủ lạnh

👉 Bơm ga tủ lạnh

👉 Thay lốc tủ lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)