Nếu mọi người cảm thấy công tác tháo máy lạnh có quá nhiều rủi ro thì ở bài viết này, Limosa sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo thiết bị máy lạnh ngay tại nhà vô cùng đơn giản trong thời gian nhanh chóng nhé! Cùng theo dõi ngay thôi nào!

1. Cần chuẩn bị những dụng cụ gì để tháo máy lạnh?

Các vật dụng cần chuẩn bị để người dùng có thể tự tháo máy lạnh sẽ bao gồm: kìm, cờ lê, mỏ lết, tua vít hai đầu, lục giác và các cuộn băng dính loại to.

Có rất nhiều người không lắng nghe lời khuyên từ những thợ kỹ thuật chuyên nghiệp, đã tự ý tháo dỡ và di dời máy lạnh không đúng cách. Kết quả là rất nhiều sai lầm không mong muốn xảy ra, ví dụ như điều hòa không bơm được freon, bị rò rỉ hoặc là không được bơm đầy.

Lúc này, việc lấp đầy hệ thống máy điều hòa bằng chất làm lạnh sẽ gây tốn một khoản chi phí đáng kể. Chẳng hạn như:

  • Bạn sẽ cần gọi đến dịch vụ tháo máy lạnh chuyên nghiệp kiểm tra tính toàn vẹn của đường ống
  • Làm đầy máy điều hòa không khí công suất 4,5 kW với chi phí khoảng 1 triệu đồng, với điều hòa công suất 7 kW có thể lên đến 1 triệu mốt.
  • Với điều hòa không khí gia đình, việc làm này sẽ tiêu tốn ít nhất là 1 triệu đồng, ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào chất làm lạnh mà bạn sử dụng.

2. Limosa hướng dẫn tháo máy lạnh tại nhà đúng cách

Điều quan trọng nhất trong khâu tháo máy lạnh đó là người dùng cần thiết kế hệ thống tách rời, bao gồm 1 mạch kín chứa đầy chất làm lạnh. Bộ phận chính của điều hòa lúc này bao gồm máy nén, bình ngưng, dàn bay hơi, hệ thống ống đồng được kết nối với nhau. 

Đối với cách tháo máy lạnh không làm mất freon, các bạn cần chuyển chúng vào bình ngưng. Cụ thể, khi thiết bị hoạt động ở chế độ mát, hãy ngắt van ở giữa điều hòa và đường ống mỏng đi. 

Đợi khoảng 1 phút hoặc là lâu hơn, chất làm lạnh lúc này sẽ được bơm đến bình ngưng. Khi đó, bạn hãy đóng van ống dày để có thể tắt dòng freon.

Bước 1: Bật máy lạnh lên

Bật máy lạnh ở nhiệt độ trong khoảng 20-26 độ, để thiết bị chạy một thời gian. Khi thấy cánh quạt của cục nóng ngừng quay, cùng lúc đó nhiệt độ trong phòng duy trì ổn định thì bạn hãy tắt đi.

Bước 2: Nhốt gas điều hòa

  • Sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem máy lạnh có bị rò rỉ điện hay không. Nếu không thấy có vấn đề gì bất thường, bạn hãy sử dụng dao để cắt phần giấy bọc bảo ôn và ống thải nước đi. Đồng thời cắt ống đồng rời khỏi phần cục nóng.
  • Sau đó sử dụng mỏ lết để mở nắp bảo vệ khóa gas, sử dụng lục giác khóa gas ở cả ống gas nhỏ và ống gas lớn. 
  • Gas máy lạnh khi đã dồn hết về phía bộ phận cục nóng, cánh quạt trên cục nóng cũng sẽ ngừng chạy. Lúc này, bạn hãy sử dụng lục giác khóa đường ống nhỏ trước, đợi từ 5-10s thì tiếp tục khóa đường ống lớn. 

Đây cũng là cách để các bạn có thể khắc phục sự cố máy lạnh bị xì gas hiệu quả.

Bước 3: Tắt điện và tháo block

  • Sử dụng tuốc nơ vít để tháo tấm ốp bảo vệ ở cục nóng ra, từ đó tháo dây cung cấp cho bộ phận cục nóng: Đầu tiên, các bạn cần tháo 4 ốc cố định ở cục nóng. 

Rồi sử dụng kìm giữ chặt ống đồng ở vị trí sát với cục nóng nhất sao cho thật chặt và tiến hành bẻ cho đứt. Tiếp tục cắt dây điện và tháo cục nóng ra khỏi phần giá đỡ của cục nóng.

  • Tiếp đến các bạn cần xử lý bộ phận dàn lạnh: Cắt ống đồng đi, mở dây điện và cắt giấy bọc bảo ôn cùng ống nước thải. Mọi người cần tháo vít khoá trước khi tháo bộ phận cục lạnh.

Bước 4: Tháo phần giá đỡ và ống đồng

  • Cách tháo máy lạnh an toàn các bạn cần chú ý điều gì? Trước khi tháo dỡ thiết bị bên ngoài của máy điều hòa, người dùng cần ngắt kết nối ống đồng. 

Thực tế, đoạn ống đồng bị cắt sẽ không thể tái sử dụng lại được. Do đó bạn cần cắt phần ống cách vòi phun khoảng chừng 200mm và bịt kín chúng lại.

  • Tiếp đó, hãy tháo phần ống đồng dài nhất có thể. Để tiết kiệm chi phí cho máy lạnh, các bạn hãy xem xét giá đỡ đó còn tốt hay không. Nếu không thì bạn hãy tháo dàn đỡ di chuyển theo thiết bị máy lạnh.

Lưu ý: Người dùng cần tiến hành kiểm tra thiết bị và linh kiện máy lại một lần nữa, để xem xét chúng có bị hư hại hay không.

Trên đây là toàn bộ quá trình tháo lắp máy lạnh đơn giản, tinh gọn mà Limosa muốn chia sẻ tới tất cả bạn đọc. 

Nếu không tự mình làm được, hoặc bạn cần cung cấp các dịch vụ khác như tháo máy lạnh giá rẻ, lắp đặt máy lạnh, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh,… hãy liên hệ tới trung tâm điện lạnh Limosa qua hotline 19002276 để được hỗ trợ kịp thời!

Hy vọng những thông tin mà Limosa cung cấp về cách tháo máy lạnh đạt chuẩn kỹ thuật sẽ giúp ích cho mọi người. Chúc các bạn thành công, hẹn gặp lại trong những bài viết chia sẻ thông tin hữu ích tại điện lạnh Limosa!