Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “ điều hòa không khí” chưa? Nếu chưa từng nghe đến hoặc đã từng nghe qua nhưng vẫn chưa hiểu rõ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Limosa sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để giải đáp cho bạn câu hỏi điều hòa không khí là gì nhé!

máy lạnh

1. Tìm hiểu về khái niệm điều hòa không khí là gì?

Bạn đã từng nhìn thấy hay nghe ở đâu đó các từ như A / C hay AC chưa? Đó chính là chữ viết tắt của hệ thống điều hòa không khí, trong tiếng anh được gọi là Air conditioning, chức năng của nó là làm ổn định các thông số vi khí hậu trong phòng mà không có sự tác động của môi trường bên ngoài.

Điều hòa không khí giúp loại bỏ nhiệt và kiểm soát độ ẩm của không khí trong không gian phòng kín làm cân bằng nhiệt độ, tạo không khí thoải mái, môi trường được ổn định hơn. 

Điều hòa không khí được áp dụng trong các hệ thống và kỹ thuật cung cấp hệ thống sưởi, hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa không khí (HVAC).

2. Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí là gì?

Hệ thống điều hòa không khí được hoạt động theo các nguyên lý cơ bản sau đây:

   2.1 Nguyên lý làm lạnh nén hơi:

Các hệ thống AC truyền thống được làm lạnh bằng phương pháp sử dụng chu trình nén hơi, sự tuần hoàn cưỡng bức cũng như sự thay đổi pha của chất làm lạnh giữa khí và chất lỏng để giúp truyền nhiệt.

Quy trình nén hơi có thể xảy ra trong một thiết bị đơn lẻ hoặc bên trong thiết bị làm lạnh được kết nối với thiết bị làm mát. Chu trình nén hơi được trải qua 4 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn ngưng tụ

– Giai đoạn giãn nở

– Giai đoạn bay hơi

– Giai đoạn nén hơi

2.2 Nguyên lý bơm nhiệt

Chức năng bơm nhiệt trong hệ thống điều hòa không khí có thể sử dụng với 2 mục đích: vừa có chức năng làm lạnh vừa có chức năng sưởi ấm.

Vào mùa hè, máy bơm nhiệt giống như một máy điều hòa không khí, nó hoạt động bằng cách truyền nhiệt từ bên trong phòng kín ra môi trường bên ngoài. Vào mùa đông, máy bơm nhiệt hoạt động ngược lại, nhiệt được truyền từ bên ngoài vào để sưởi ấm cho căn phòng.

máy lạnh

3. Các loại điều hòa không khí

Dựa vào công dụng, chức năng và mục đích sử dụng khác nhau, người ta phân loại hệ thống điều hòa không khí thành các loại cơ bản như sau:

– Máy điều hòa không khí cửa sổ

– Hệ thống điều hòa kiểu rời

– Hệ thống điều hòa trung tâm

– Hệ thống điều hòa hai cụm

– Hệ thống điều hòa nhiều cụm

– Hệ thống điều hòa trung tâm nước

4. Ứng dụng của điều hòa không khí vào đời sống con người

Xã hội ngày càng hiện đại, điều hòa không khí đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây, Limosa sẽ giới thiệu cho bạn một vài ứng dụng của điều hòa không khí trong đời sống con người: 

– Hệ thống điều hòa không khí có thể được dùng để sưởi ấm nhà ở vào mùa đông lạnh giá hoặc cũng có thể làm mát căn phòng nhà bạn trong những ngày hè nóng nực, giúp không khí nhà bạn được thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

– Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm và phòng sinh học, hỗ trợ quá trình làm nghiên cứu

– Nó còn được sử dụng trong các công trình thương mại bao gồm văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng, hay những khu chung cư, căn hộ, cũng như các không gian công nghiệp cần không khí mát mẻ cho người lao động.

– Điều hòa không khí cũng giúp hỗ trợ việc giữ thực phẩm được tươi sống trong các phương tiện vận chuyển như ô tô hoặc máy bay.

– Bên cạnh đó nó còn được áp dụng trong các tòa nhà cơ quan, tòa nhà chính phủ cũng như các bệnh viện lớn, nhỏ trên toàn quốc, giúp cho quá trình làm việc được hiệu quả hơn.

– Nó còn được sử dụng trong quá trình làm mát cũng như khử ẩm cho các phòng thiết bị điện tử chứa máy tính hay các phòng dùng để trưng bày và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật.

máy lạnh

5.Lợi ích của việc điều hòa không khí là gì?

– Trong điều kiện thời tiết nắng nóng việc có một chiếc máy điều hòa không khí sẽ giúp điều hòa thân nhiệt bạn, giúp ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt, bị mất nước do đổ mồ hôi quá nhiều và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

– Điều hòa không khí giúp còn cho tinh thần bạn thoải mái hơn, tạo cảm hứng làm việc, giúp tăng cường hoạt động thể chất và trí tuệ, nâng cao năng suất cũng như chất lượng của công việc.

– Khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống sẽ làm cản trở sự sinh sản của các loài vi khuẩn cũng như các loại ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người, giúp chất lượng cuộc sống của bạn được nâng cao hơn

– Ngoài ra nó còn giúp cải thiện chất lượng không khí của nhà bạn, duy trì môi trường sống được ổn định 

Hy vọng những thông tin hữu ích mà Limosa cung cấp trong bài viết này đã giải đáp cho bạn về câu hỏi điều hòa không khí là gì hay máy lạnh là gì một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ với trung tâm Limosa chúng tôi qua Limosa.vn để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!

Thông Tin Liên Hệ Limosa