Nhu cầu sử dụng máy lạnh của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi bức. Ngoài việc chọn được một chiếc máy lạnh đẹp và tốt thì việc lắp đặt máy lạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ và hiệu suất làm việc của máy lạnh. Và việc chúng ta suy nghĩ xem nên mua máy lạnh hãng nào cũng là một vấn đề không phải dễ dàng. Dưới đây là một vài kinh nghiệm tháo lắp máy lạnh khi mới mua mà bạn nên tham khảo sẽ được dịch vụ bảo trì máy lạnh Limosa (limosa.vn) chia sẻ trong bài viết dưới đây:

1. Nên lắp đặt máy lạnh nào?

1.1. Lắp đặt máy lạnh treo tường từ 1 HP đến 3.5 HP

Cấu tạo của máy lạnh treo tường bao gồm một dàn nóng ngoài trời và một dàn lạnh trong nhà. Dàn nóng chứa máy nén, cuộn ngưng tụ, cuộc giãn nở hoặc ống đồng mao dẫn. Dàn lạnh chứa cuộn làm mát, quạt gió dài và bộ lọc không khí. Đây là dòng máy lạnh khá phổ biến và có giá cả phù hợp.

1.2. Lắp đặt máy lạnh mẹ bồng con (Máy lạnh Multi)

Máy lạnh Multi
Máy lạnh Multi

Loại máy này có một dàn nóng nhưng có thể sử dụng chung cho nhiều dàn lạnh. Dòng máy này thường được lắp đặt ở các căn hộ chung cư, văn phòng công ty,…

1.3. Máy lạnh âm trần

Dòng máy này có thiết kế gắn trên trần thạch cao, tỏa hơi lạnh ra 4 hướng hoặc thổi quay vòng 360 độ. Điều này giúp mát đều trên toàn bộ căn phòng. Máy lạnh âm trần thích hợp cho các không gian như phòng khách, showroom, phòng trưng bày, văn phòng, công ty,…

1.4. Lắp đặt máy lạnh tủ đứng

Lắp đặt máy lạnh tủ đứng
Lắp đặt máy lạnh tủ đứng

Dòng máy lạnh này có khả năng tạo gió mạnh và làm mát được trên diện tích rộng. Dàn nóng của loại máy này được đặt ngoài trời, nơi thông thoáng để giải nhiệt. Dàn lạnh (cây tủ đứng) được đặt trong phòng. Nên đặt máy lạnh này cố định và hạn chế di chuyển.

2. Đơn vị lắp đặt máy lạnh hàng đầu tại TP HCM

Nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí mà lựa chọn tự lắp máy lạnh tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được việc này, đặc biệt là với những người không hiểu biết nhiều về điện. Việc lắp đặt điều hòa sai quy cách có thể khiến cho máy không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Rất nhiều trường hợp vì lắp đặt máy lạnh không đúng cách đã xảy ra tình trạng rò rỉ khí gas, chảy nước hay giảm tuổi thọ,…. Việc này vừa gây lãng phí, vừa tiêu tốn thời gian lại ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Limosa - Đơn vị lắp đặt máy lạnh hàng đầu tại TPHCM
Limosa – Đơn vị lắp đặt máy lạnh hàng đầu tại TPHCM

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn khi có nhu cầu lắp đặt máy lạnh thì nên tìm đến các thợ chuyên lắp đặt để được hỗ trợ. Một trong những đơn vị uy tín trong việc lắp đặt máy lạnh tại TPHCM là Limosa, Bởi lẽ, dịch vụ tháo lắp máy lạnh của Limosa sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích như:

– Tiết kiệm được cả thời gian và chi phí lắp đặt. Do thợ chuyên nghiệp sẽ không gây ra các tình trạng sai sót nghiêm trọng trong quá trình lắp điều hòa

– Được thợ chuyên nghiệp tư vấn các vị trí lắp đặt phù hợp để máy vừa có thể hoạt động tốt lại tiết kiệm điện năng. Và nâng cao tuổi thọ máy

– Máy được vận hành trơn tru, mang lại sự  yên tâm và an toàn cho người sử dụng.

3. Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Máy Lạnh Tại Nhà

3.1. Chọn vị trí lắp máy lạnh phù hợp

Khi lắp đặt điều hòa, có rất nhiều người thường bỏ qua khâu này và cho rằng nó không hề quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chọn một vị trí phù hợp để lắp máy lạnh có ảnh hưởng rất lớn tới công suất hoạt động của máy.

Do các máy điều hòa đề có dàn nóng và dàn lạnh với các nguyên lý hoạt động riêng, chính vì vậy, quy trình lắp đặt điều hòa (dàn nóng và lạnh) nhất định phải lắp đúng cách.

Chuẩn bị nguyên vật liệu lắp đặt:

– Ống đồng máy lạnh

– Ống ruột gà để dẫn nước ra ngoài từ dàn lạnh

– CB điện

– Dây điện

– Miếng quấn cách nhiệt

– Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời

Đây là những nguyên vật liệu cơ bản để lắp đặt điều hòa. Tuy nhiên, số lượng nguyên vật liệu có thể nhiều hơn tùy thuộc vào các yêu cầu lắp đặt riêng của mỗi người.

1.2. Hướng dẫn lắp đặt dàn lạnh

1.2.1. Vị trí lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh là bộ phận được lắp ở trong nhà và có tác dụng điều hòa không khí. Bởi thế nên khi lắp dàn lạnh các bạn nên tránh những vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc những nơi có nhiệt độ chênh lệch quá cao như cửa sổ hay cửa ra vào. Nguyên nhân là bởi do sự chênh lệch nhiệt cao sẽ khiến luồng khí lạnh gặp trực tiếp nguồn khí nóng bị ngưng tụ. Từ đó máy lạnh sẽ xuất hiện hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Các bạn cũng không nên lắp đặt dàn lạnh ở những vị trí mà gió nóng bị che khuất. Bởi nếu không có lối thoát cho gió nóng sẽ khiến cho hiệu suất hoạt động của máy lạnh bị ảnh hưởng, điện năng máy lạnh tiêu tốn cũng nhiều hơn.

Vị trí lắp đặt dàn lạnh của máy lạnh tốt nhất là những nơi có thể khiến cho luồng gió máy lạnh thổi dọc theo phòng. Không nên để gió thổi ngang hoặc thổi ở góc phòng, bởi điều này khiến cho khí lạnh phân tán không đồng đều.

lắp đặt máy lạnh
Chọn vị trí lắp đặt phù hợp cho dàn lạnh

1.2.2. Các bước lắp đặt dàn lạnh

Để lắp đặt dàn lạnh, các bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

– Bước 1: Lắp giá đỡ cho dàn lạnh.

Khi lắp đặt các bạn cần căn vị trí giá đỡ chuẩn xác, tốt nhất là sử dụng thước để căn. Cần phải chắc chắn khi lắp máy lạnh lên máy sẽ luôn được cân bằng. Sau khi đã xác định được vị trí và lắp giá đỡ, các bạn cố định giá bằng vít và khoan lỗ để cho dây đồng ra ngoài.

– Bước 2: Đấu nối lắp đặt dàn lạnh

Để đấu nối các bạn mở hộp điều trên dàn lạnh ra rồi tiến hành đấu nối các dây điện bên trong.

– Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt.

Sau khi đã hoàn thành bước 2, các bạn tiếp tục tiến hành lắp dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh. Khi quấn cách nhiệt cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Như vậy mới không khiến cho hơi lạnh và môi chất làm lạnh bị thất thoát.

– Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ.

Lắp dàn lạnh lên giá đỡ.
Lắp dàn lạnh lên giá đỡ.

Sau khi đã lắp dàn lạnh lên thì các bạn nên kiểm tra lần cuối để chắc chắn rằng dàn lạnh đã được lắp cân bằng. Độ cao của dàn lạnh nên ở mức phù hợp để khi vệ sinh hay bảo trì được thuận tiện, dễ dàng.

1.2.3. Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng điều hòa

Cách lắp đặt điều hòa đúng cách là biết cách đi dây đồng từ dàn lạnh qua dàn nóng chuẩn nhất . Cụ thể các bước như sau :

– Bước 1: Ống dây đi tới vị trí của dàn nóng phải được bẻ sao cho vừa đủ.

– Bước 2: Tiến hành loe đầu ống đồng bằng kìm chuyên dụng. Ống đồng phải được kết nối với dây đồng đi bên ngoài.

Trong bước 2 này, khâu loe ống đồng rất quan trọng. Loe ống đồng phải được thực hiện bằng kìm chuyên dụng và đúng kỹ thuật. Các mối nối phải khớp với nhau để chắc chắn rằng hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình máy lạnh hoạt động.

– Bước 3: Sử dụng cờ lê vặn hai điểm đấu nối dây từ dàn lạnh với dây đồng ở bên ngoài sao cho chặt và kín.

Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng điều hòa
Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng điều hòa

1.2.4. Lắp đặt dàn nóng

– Trong cách lắp đặt điều hòa không thể nào thiếu được bước lắp đặt dàn nóng. Khi lắp dàn nóng, các bạn chú ý không nên lắp sát tường để tránh khi hoạt động dàn nóng gây ra tiếng ồn. Giá treo dàn nóng cần phải lắp đặt chắc chắn để có thể nâng đỡ được dàn nóng.

– Trong quá trình lắp cục nóng điều hòa đúng cách, các bạn nên lắp dàn nóng thấp hơn vị trí dàn lạnh để dầu dốc về lốc máy dễ dàng hơn. Như vậy sẽ tiết kiệm được khá nhiều công sức bảo trì, bảo dưỡng máy mà tuổi thọ của máy điều hòa cũng được kéo dài.

Việc lắp đặt điều hòa tại nhà là công việc tương đối khó khăn và phức tạp nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về máy lạnh. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của thợ lắp máy lạnh giá rẻ của Limosa qua HOTLINE 1900 2276 – 0933 599 211, nhân viên sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn kịp thời.

Thuê thợ chuyên nghiệp lắp máy lạnh giúp bạn đảm bảo nhiều lợi ích
Thuê thợ chuyên nghiệp lắp máy lạnh giúp bạn đảm bảo nhiều lợi ích

>>> Bạn đã biết cách tháo lọc gió điều hòa chưa? Nếu chưa hãy click và tìm hiểu cách thực hiện ngay trong bài viết này!

3. Các lưu ý khi lắp đặt máy lạnh

– Khi lắp đặt máy lạnh cần tránh làm đường ống thoát nước bị gấp khúc. Vì như vậy đường nước sẽ không được lưu thông, khiến cho nước bị trào ra sàn. Ngoài ra, các bạn cũng không nên để đầu ra của ống nối trực tiếp với ống dẫn nước thải vì như vậy sẽ khiến cho căn phòng bị hôi và ô nhiễm.

– Không nên lắp đặt máy lạnh ở các vị trí gần với các thiết bị điện tử khác như tủ lạnh, tivi,..

– Không lắp đặt máy lạnh để luồng khí thổi thẳng vào người.

– Nên lắp dàn nóng máy lạnh xa cửa nhà hàng xóm để tránh dàn nóng làm ảnh hưởng tới mọi người.

Chúng tôi khuyên bạn, nếu như không có kinh nghiệm lắp đặt thì nên tìm đến các thợ chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Như vậy sẽ vừa nhanh chóng lại đảm bảo an toàn, hiệu quả mà chi phí cũng khá rẻ.

>> Tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước và cách khắc phục kịp thời cực kỳ đơn giản ngay tại đây!

4. Giải đáp thắc mắc của khách hàng về lắp đặt điều hòa

Tôi có thể thực hiện quy trình lắp đặt điều hòa tại nhà được không?

Nếu bạn đã có sự am hiểu nhất định về cấu tạo cũng như quy trình lắp đặt máy lạnh thì bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện tháo lắp hoặc nhờ sự hỗ trợ của thợ kỹ thuật.

Làm thế nào để lắp máy lạnh đúng cách và an toàn?

Trước khi thực hiện lắp đặt máy lạnh, bạn nên tắt nguồn điện. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ như: tua vít, ống đồng, miếng cách nhiệt… Đồng thời cân nhắc lựa chọn vị trí lắp máy lạnh trước khi thực hiện tháo lắp. Bạn có thể liên hệ trung tâm điện lạnh để nhờ sự tư vấn và giúp đỡ cần thiết.

Lắp máy lạnh giá bao nhiêu tiền? Bảng giá lắp đặt điều hòa có mắc không?

Chi phí lắp máy lạnh tương đối rẻ, chỉ dao động trong khoảng vài trăm nghìn. Tại trung tâm Điện lạnh Limosa, bảng giá lắp đặt điều hòa, máy lạnh chỉ từ 250.000 đồng, rất phù hợp với kinh tế của mỗi gia đình.

Tôi có thể chọn nơi lắp đặt điều hòa ở đâu giá rẻ và uy tín?

Limosa tự tin có thể cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa uy tín, giá rẻ cho quý khách hàng. Đội ngũ thợ kỹ thuật có từ 2 năm kinh nghiệm, luôn tận tình trong dịch vụ sửa. Ngoài ra, Limosa có thể tư vấn miễn phí và bảo hành sau khi thực  hiện dịch vụ cho bạn.

Dịch vụ lắp đặt máy lạnh có thực hiện ngoài giờ hành chính hay ngày lễ không?

Đội ngũ tư vấn và kỹ thuật viên luôn thường trực 24/24 bất kể ngày lễ hay cuối tuần, nên nếu máy lạnh bạn đang có vấn đề hoặc cần thi công lắp đặt máy lạnh, bạn có thể liên hệ ngay qua hotline 19002276 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt máy lạnh tại nhà và một vài lưu ý khi lắp máy lạnh mà các bạn nên biết. Việc tự gắn máy lạnh tại nhà với những người am hiểu về điện hay đã có kinh nghiệm không hề khó. Nhưng với những người lần đầu thực hiện thì chắc chắn không dễ dàng. Và nhất là những hãng máy lạnh nội địa Nhật thì lại càng không phải là chuyện đơn giản. Limosa hy vọng với các thông tin trên các bạn đã biết được cách lắp điều hòa tại nhà. Và những lưu ý cần thiết khi lắp đặt để giúp máy có thể hoạt động tốt, lâu bền và tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Xem thêm:

>> Cách sử dụng remote máy lạnh đa năng

>> Hướng dẫn sửa dụng remote máy lạnh Toshiba

>> Hướng dẫn sửa dụng điều hòa Mitsubishi

>> Cách sử dụng máy lạnh

>> Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Cụm Từ Tìm Kiếm

gắn máy lạnh, cách lắp đặt, cách lắp điều hòa