Việc thực hiện kết nối laptop với tivi qua vga là vô cùng phổ biến hiện nay, giúp trình chiếu nội dung lên màn hình lớn tiện lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện như thế nào. Vậy hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết của Limosa dưới đây nhé.

limosa

1. Giới thiệu cổng VGA

VGA là card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, nó có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, chất lượng, độ tương phản của hình ảnh được hiển thị trên màn hình,… Thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên laptop.

Laptop không thể thiếu VGA để xử lý hình ảnh và độ phân giải và là một trong những bộ phận về phần cứng. Nó rất quan trọng và cần thiết sẽ quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị.

Do đó rất nhiều người áp dụng kết nối laptop với tivi qua vga, đây là một lựa chọn lý tưởng để có thể truyền hình ảnh từ màn hình máy tính lên tivi, máy chiếu phục vụ nhu cầu giải trí hay công việc. 

kết nối laptop với tivi qua vga

2. Tại sao cần kết nối laptop với tivi qua VGA?

Bạn muốn xem phim, xem nội dung chỉ có riêng trên laptop cùng với gia đình, bạn bè nhưng màn hình laptop lại quá nhỏ, gây cản trở lớn. Do đó việc kết nối laptop với tivi qua cổng vga sẽ giúp bạn có thể trình chiếu được hình ảnh, video, phim.. lên màn hình lớn tivi vô cùng tiện ích.

Bạn có thể trải nghiệm chơi game trên màn hình lớn, đem lại trải nghiệm thú vị và mới mẻ hơn.

Có rất nhiều cách kết nối, tuy nhiên việc kết nối máy tính với tivi qua cổng vga được mọi người áp dụng rất nhiều bởi dễ thực hiện, tốc độ đường truyền nhanh, hình ảnh sắc nét và âm thanh vô cùng sống động.

kết nối laptop với tivi qua vga

3. Cách kết nối laptop với tivi qua VGA đơn giản

Trước khi tiến hành kết nối, bạn phải đảm bảo tivi được trang bị cổng VGA và Laptop đáp ứng chuẩn kết nối VGA (nếu chưa có bạn phải mua thêm một card phụ để có thể kết nối).

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dây cáp vga và dây cáp âm thanh.

Sau đó tiến hành thực hiện kết nối theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Bạn kết nối hình ảnh bằng một bộ chuyển tín hiệu HDMI – VGA. 

Bộ chuyển tín hiệu này rất phổ biến và được bán rộng rãi trên thị trường với mức giá phải chăng, do đó bạn có thể dễ dàng mua về để phục vụ quá trình kết nối.

Hiện nay, bộ chuyển tín hiệu có rất nhiều loại đa dạng như: loại có sẵn một đầu cáp, loại chỉ có cục chuyển không đi kèm cáp… tuy nhiên cách sử dụng và tính năng của chúng là như nhau nên bạn có thể chọn một loại bất kì để sử dụng.

Cách kết nối rất đơn giản, bạn chỉ cần ghép một đầu dây cáp VGA với cổng của laptop và đầu còn lại cắm với cổng VGA của tivi.

Tiếp theo, bạn sử dụng điều khiển remote của tivi và bấm nút nguồn, chọn dòng lệnh VGA trên tivi là hình ảnh của laptop sẽ được hiển thị trên màn hình lớn của tivi.

Vậy là bạn đã tiến hành xong kết nối laptop với tivi qua vga để truyền hình ảnh, tuy nhiên lúc này âm thanh sẽ chưa được kết nối.

Bước 2: Thực hiện kết nối âm thanh.

VGA bản chất chỉ là cổng giúp truyền tải hình ảnh, do vậy âm thanh sẽ chỉ có trên laptop mà không được truyền phát đến tivi.

Để có thể kết nối được âm thanh với tivi, bạn hãy tham khảo 2 cách sau:

  • Cách 1: Kết nối âm thanh qua cổng Audio In trên tivi.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một sợi cáp chuyển AV – 3.5 mm. Tại mặt sau của tivi sẽ có 2 cổng Audio In, cổng này có 2 màu trắng đỏ.

Tiếp theo, bạn thực hiện cắm đầu AV của cáp vào cổng Audio In trên tivi theo đúng 2 màu trắng đỏ, đầu 3.5 mm còn lại bạn cắm vào rắc tai nghe trên laptop. 

Như vậy là bạn đã kết nối âm thanh laptop với tivi thành công rồi. Tuy nhiên nếu bạn không thực hiện được cách này có thể tham khảo cách tiếp theo.

  • Cách 2: Kết nối qua cổng 3.5 PC Audio trên Tivi.

Đối với cách này bạn cần chuẩn bị một sợi cáp 3.5 mm. Trên cổng 3.5 PC Audio thường sẽ có chữ Audio In hoặc là chữ Audio kèm theo biểu tượng mũi tên đi vào vòng tròn. 

Bạn hãy thực hiện cắm một đầu của sợi cáp vào cổng PC Audio In trên tivi, cắm đầu còn vào rắc tai nghe trên laptop là đã hoàn thành xong rồi.

Như vậy, đó là các bước kết nối laptop với tivi qua vga rất đơn giản và dàng thực hiện. Nếu bạn làm theo các bước trên mà vẫn không thấy hiển thị hình ảnh hay âm thanh thì hãy kiểm tra lại rắc cắm xem có bị lỏng không nhé.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn kết nối laptop với tivi qua vga của trung tâm Limosa. Bài viết này chắc chắn phần nào đã giúp bạn giải quyết những khó khăn đang gặp phải. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam