Bạn thường thấy ở một số dòng tivi hiện nay có trang bị thêm cổng hdmi arc. Tuy nhiên, bạn không biết hdmi arc là gì và sử dụng như thế nào. Vậy bài viết dưới đây của Limosa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng theo dõi ngay nhé.

limosa

1. Cổng HDMI ARC là gì?

HDMI ARC là cổng kết nối có thế xuất ngược âm thanh ra loa, dàn máy,… với duy nhất một sợi cáp HDMI. Với cổng hdmi thông thường, không có ký hiệu arc thì sẽ chỉ nhận âm thanh, hình ảnh mà không có tính năng xuất.

Nhờ có hdmi arc, bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm 1 cáp âm thanh composite, một cáp quang khi kết nối bộ thu A/V hay hệ thống âm thanh vòm với TV nữa.

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp nhiều thiết bị sẽ có cổng hdmi arc, mọi người thường hay sử dụng phổ biến nhất khi kết nối với âm thanh nhưng vẫn muốn nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu đĩa chiếu lên tivi, đồng thời có thể xuất âm thanh xuống loa vô cùng thuận tiện.

Như vậy là bạn đã đi tìm hiểu xong hdmi arc là gì, để thêm biết các tính năng, công dụng… bạn hãy cùng Limosa đi tham khảo các phần tiếp theo nhé.

2. Tác dụng của cổng HDMI ARC là gì?

Cổng hdmi arc có tác dụng hỗ trợ truyền tín hiệu 2 chiều giữ thiết bị âm thanh và màn hình hiển thị. Với cổng này, bạn sẽ tiết kiệm được dây cáp, giảm thiểu một khoản chi phí lắp đặt các thiết bị điện tử trong nhà.

Vậy cổng hdmi trên tivi để làm gì? HDMI ARC có thể giúp bạn kết nối soundbar với tivi dễ dàng, sử dụng cho mọi thiết bị kết nối với tivi bao gồm: đầu phát blu-ray, bảng điều khiển trò chơi hay các thiết bị khác.

Không chỉ vậy, tivi và các thiết bị khác có cổng hdmi arc được trang bị tính năng đồng bộ điều khiển từ xa, do vậy bạn chỉ dùng remote là có thể điều khiển cả 2 rất tiện ích.

3. Ưu và nhược điểm của HDMI ARC là gì?

Việc sử dụng cổng hdmi arc sẽ có những ưu nhược điểm riêng, do vậy tùy thuộc vào nhu cầu sở thích của mỗi người mà có thể cân nhắc nên sử dụng không nhé.

Ưu điểm hdmi arc là gì?

Hdmi arc được người dùng đánh giá cao bới các ưu điểm nổi bật như:

 • Hdmi arc cho phép xuất âm thanh ra loa nhanh chóng, dễ dàng kết nối tivi với dàn máy mà không cần phải sử dụng đến sợi cáp âm thanh thông thường.
 • Chất lượng hình ảnh, video vô cùng sắc nét.
 • Tốc độ truyền nhanh chóng, không bị dơ, giật.

Nhược điểm của cổng hdmi arc là gì?

Mặc dù có những tính năng nổi trội như trên, tuy nhiên cổng hdmi arc vẫn còn một số hạn chế như:

 • Các tiêu chuẩn như Dolby Atmos và DTS: X khiến cáp HDMI ARC không thể gửi âm thanh HD hoặc âm thanh tốc độ bit cao được sử dụng.
 • Ở một số hãng tivi còn làm giảm chất lượng đầu ra âm thanh qua ARC, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh ngay cả khi nó có nguồn gốc là âm thanh 5.1. 

Đó là những ưu nhược điểm của cổng hdmi arc, bạn hãy tham khảo để có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng nhé.

4. Cách sử dụng cổng HDMI ARC để kết nối tivi với thiết bị khác

Dưới đây, Limosa sẽ giới thiệu tới các bạn cách kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng hdmi arc vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành cắm một đầu dây cáp HDMI vào cổng HDMI ARC trên tivi của bạn.
 • Bước 2: Ghép nối đầu còn lại của dây cáp HDMI vào cổng HDMI ARC (OUT) trên thiết bị âm thanh.
 • Bước 3: Tại điều khiển tivi, bạn nhấn nút “SOURCE” và chọn đầu vào dữ liệu là cổng HDMI mà vừa bạn đã cắm.

Lúc này, bạn chờ cho 2 thiết bị kết nối với nhau thành công là có thể sử dụng ngay rồi.

Lưu ý:

Để có thể thực hiện cách kết nối này thì cần một số yêu cầu như sau:

 • Bạn cần chuẩn bị 1 dây cáp HDMI.
 • Tivi và loa, âm thi, dàn âm thanh… phải có cổng HDMI ARC. Không phải thiết bị nào cũng có cổng này, do vậy bạn cần kiểm tra trước khi kết nối tránh làm mất thời gian và không đem lại hiệu quả.
 • Nếu bạn thực hiện đúng như hướng dẫn trên mà không có âm thanh hình ảnh thì hãy kiểm tra lại rắc cắm đã chắc chưa hoặc thay dây cáp HDMI mới vì nó có thể đã bị hỏng rồi.
 • Nắm rõ tác dụng và tính năng của cổng hdmi arc là gì để có thể áp dụng vào đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có kết nối tivi và thiết bị âm thanh qua cổng HDMI ARC và trải nghiệm những tính năng hữu ích, tiện lợi. Bạn hãy áp dụng và chia sẻ tới mọi người xung quanh cùng biết nhé.

Trên đây là bài viết giới thiệu hdmi arc là gì của trung tâm Limosa. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và giải quyết được những khó khăn đang gặp phải. Mọi vấn đề chi tiết xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số 0933599211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ sớm nhất.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam