Hiện nay có nhiều người còn đang băn khoăn có nên dùng tivi thay màn hình máy tính không, có đảm bảo độ phân giải hình, thời gian phản hồi không? Trên thực tế, giữa màn hình máy tính và tivi có rất nhiều sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn với Limosa về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

limosa

1. Cổng kết nối

Bạn phân vân có nên dùng tivi thay màn hình máy tính không và cần lưu ý vấn đề gì? Câu trả lời cho vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý đó chính là các cổng kết nối. Nếu như tivi đang sử đụng là mẫu tivi đời mới được trang bị cổng HDMI, thì các mẫu cũ từ lâu đời chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính:

  • Cổng kết nối VGA: Video Graphics Array là một trong những chuẩn xuất hình ảnh cũ nhất mà bạn vẫn còn có thể tìm thấy trên các thiết bị ngày nay.
  • Cổng kết nối DVI: Digital Visual Interface cổng này có thể truyền tín hiệu hình ảnh số không nén.Chuẩn kết nối tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng DVI (Digital Visual Interface) vẫn được sử dụng và trang bị trên những mẫu màn hình máy tính, laptop và card đồ họa mới hiện nay. 
  • Cổng kết nối HDMI: là chuẩn kết nối hình ảnh độ phân giải cao dành cho bất cứ thiết bị nào kết nối với TV. Cổng kết nối HDMI có ưu điểm hơn so với DVI là khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh.

Chính vì vậy, nếu card đồ họa trên máy tính của bạn có đầu ra HDMI thì nên sử dụng cổng đó để xuất hình ảnh ra máy vi tính là tốt nhất, lúc này bạn chỉ cần sử dụng cáp HDMI để kết nối giữa máy tính và tivi.

2. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình ở đây chính là các chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình và được gọi là pixel, nếu như chỉ số này càng cao thì càng đảm bảo được độ nét của hình ảnh mang lại.

Một số người dùng nghĩ rằng: “Khi kết nối màn hình tivi sang màn hình máy tính sẽ có độ nét hơn” nhưng trên thực tế không phải như vậy. Bởi độ phân giải của tivi và độ phân giải màn hình hoàn toàn khác nhau và màn hình máy tính có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141.21 ppi) so với tivi (68.84 ppi).

Ví dụ: Màn hình máy tính có kích thước 15.6 inch sẽ có cùng số điểm ảnh với màn hình tivi 32 inch

Điều này chứng minh màn hình tivi có kích thước càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng ít hơn. Lúc này bạn sẽ thấy tivi hiển thị hình ảnh, chữ viết, con số… trông mờ và khó đọc hơn nếu bạn ngồi xem chúng ở khoảng cách bình thường. Đây cũng là vấn đề bạn nên lưu ý khi đang phân vân không biết có nên dùng tivi thay màn hình máy tính không

3. Kích thước màn hình

Trên thị trường hiện nay, nếu bạn chi một khoản tiền cho một chiếc tivi giá rẻ thì độ phân giải của nó chỉ ở mức 720p. Nhưng nếu cùng mức giá đó một màn hình máy tính có thể sở hữu độ phân giải lên tới Full HD 1080p. Nếu bạn đang có ý định dùng màn hình tivi làm máy tính có lẽ sẽ đắt hơn và có độ phân giải thấp hơn.

Bên cạnh việc phải trả chi phí cao khi kết nối máy tính với màn hình tivi sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng chậm, thời gian độ trễ màn hình cao, tốc độ con trỏ thấp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi dùng. 

Chính vì vậy khi bạn muốn biến tivi thành máy tính bạn cần phải cân nhắc kỹ càng. Bạn chỉ nên sử dụng màn hình tivi để xuất hình ảnh từ máy tính ra khi có nhu cầu xem phim hay nghe nhạc giải trí thông thường.

4. Có nên dùng tivi thay màn hình máy tính không?

Hiện nay, đa số màn hình máy tính đều được trang bị độ phân giải Full HD, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên dùng tivi thay màn hình máy tính, nên tìm hiểu kỹ về vấn đề tương thích độ phân giải. Tất nhiên điều này vẫn sẽ khiến việc  bạn muốn biến  tivi thành máy tính phát sinh ra những vấn đề khác.

Khi thiết kế màn hình tivi chúng đã phù hợp với nhu cầu ngồi xem ở xa và máy tính thì xem gần nên việc sử dụng màn hình tivi trong thời gian lâu dài để làm việc sẽ khiến mắt mỏi lâu dần dẫn đến các bệnh về mắt. Ngoài ra, độ xử lý dữ liệu của loại màn hình này chậm hơn hẳn nên trong quá trình chơi game sẽ gặp các vấn đề giật, lag,…

Một lưu ý nữa mà bạn nên cân nhắc đó là khi dùng chi phí tiền điện sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Đây có lẽ là vấn đề mà bạn sẽ phải quan tâm hàng đầu khi muốn dùng tivi làm màn hình máy tính.

Tóm lại, vấn đề có nên dùng tivi thay màn hình máy tính còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng, và cả vấn đề kinh tế của bản thân và và gia đình mà cân nhắc cho hợp lý nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Limosa về vấn đề có nên dùng tivi thay màn hình máy tính hay không. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này hay muốn mua mua thiết bị kết nối hãy liên hệ ngay Limosa.vn hoặc 1900 2276 để được tư vấn miễn phí nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam