Khi sống trong môi trường đô thị, việc sở hữu một chiếc tủ lạnh là điều rất quan trọng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu một chiếc tủ lạnh trong nhà. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu những cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Với thực phẩm đã nấu chín

Sử dụng túi ni lông

Túi ni lông là một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả để bảo quản thực phẩm đã nấu chín khi không có tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào túi ni lông, rồi gấp kín miệng túi và bảo quản trong nhiệt độ phòng. Túi ni lông có khả năng chống thấm nước và giữ ẩm tốt, giúp thực phẩm không bị khô hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo túi ni lông được gấp kín và không để thực phẩm tiếp xúc với không khí quá lâu để tránh bị ôxi hóa.

Sử dụng bình đựng thực phẩm

Đây là một trong những cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh phổ biến. Nếu bạn có sẵn các bình đựng thực phẩm như hộp nhựa hay bình thủy tinh, bạn có thể sử dụng chúng để bảo quản thực phẩm đã nấu chín. Trước khi cho thực phẩm vào bình, hãy đảm bảo rằng bình đã được rửa sạch và khô ráo. Sau đó, cho thực phẩm vào bình và đậy kín miệng bình. Bạn có thể bảo quản bình trong nhiệt độ phòng hoặc để trong một ngăn tủ đựng đồ ăn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bình được đậy kín và không để thực phẩm tiếp xúc với không khí quá lâu.

2. Với các loại thực phẩm tươi sống

Sử dụng bao bì chống thấm nước

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như trái cây, rau củ quả, bạn có thể sử dụng bao bì chống thấm nước để bảo quản. Bạn có thể mua các loại túi ni lông có khả năng chống thấm nước hoặc sử dụng túi đựng thực phẩm có tính năng chống thấm nước. Sau khi rửa sạch và lau khô thực phẩm, hãy cho vào túi và gấp kín miệng túi. Bạn có thể bảo quản túi trong nhiệt độ phòng hoặc để trong một ngăn tủ đựng đồ ăn.

Sử dụng giấy bọc thực phẩm

Nếu không có bao bì chống thấm nước, bạn có thể sử dụng giấy bọc thực phẩm để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống. Hãy chọn giấy có tính năng chống thấm nước và đảm bảo rằng giấy đã được rửa sạch và khô ráo. Sau đó, hãy bọc thực phẩm bằng giấy và đặt vào một túi ni lông hoặc bình đựng thực phẩm. Giấy sẽ giúp thực phẩm không tiếp xúc với không khí và giữ ẩm tốt, từ đó giúp thực phẩm tươi sống lâu hơn.

➤ Quý khách có nhu cầu vệ sinh, bơm ga tủ lạnh nhanh chóng tham khảo thông tin bên dưới:

Dịch vụ bơm ga tủ lạnh

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà

Dịch vụ vệ sinh ga tủ lạnh

3. Các cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh hiệu quả

Các cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh hiệu quả

Lên men, muối chua

Lên men và muối chua là hai cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh hiệu quả. Để lên men, bạn có thể sử dụng các loại rau củ quả như cà chua, ớt, dưa chuột, cải thảo… Hãy cho rau củ quả vào một bình và đổ nước muối (nước muối có tỉ lệ 1:10 với nước) ngập hẳn lên trên. Sau đó, đậy kín miệng bình và để trong một nơi thoáng mát. Rau củ quả sẽ được lên men sau khoảng 3-4 ngày và có thể bảo quản trong nhiều tuần.

Muối chua cũng là một giải pháp hiệu quả để bảo quản thực phẩm. Bạn có thể sử dụng muối chua để bảo quản các loại thịt, cá, tôm hay trứng. Hãy cho thực phẩm vào một bình và rắc muối chua lên trên. Sau đó, đậy kín miệng bình và để trong một nơi thoáng mát. Thực phẩm sẽ được bảo quản tốt trong nhiều tuần.

Sấy khô, hun khói

Để sấy khô, bạn có thể sử dụng các loại trái cây như xoài, dừa, chuối hay các loại rau củ quả như cà chua, ớt, khoai tây… Hãy cắt thực phẩm thành từng miếng mỏng và cho vào lò sấy hoặc để ngoài trời để thực phẩm tự khô. Sau đó, hãy cho thực phẩm vào túi ni lông và bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Hun khói là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách treo thực phẩm lên trên lửa hoặc trong lò hun khói. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản các loại thịt, cá, tôm hay trứng. Thực phẩm sẽ được bảo quản tốt trong nhiều tuần.

Luộc chín tới

Bạn có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản các loại thịt, cá, tôm hay trứng. Hãy luộc thực phẩm cho đến khi chín hoàn toàn, sau đó cho vào túi ni lông và bảo quản trong nhiệt độ phòng. Thực phẩm sẽ được bảo quản tốt trong vòng 2-3 ngày.

Bảo quản thực phẩm trên sàn lạnh, đóng hộp thực phẩm

Bảo quản thực phẩm trên sàn lạnh, đóng hộp thực phẩm

Nếu bạn không có tủ lạnh nhưng có một sàn lạnh, bạn có thể sử dụng nó để bảo quản thực phẩm. Hãy cho thực phẩm vào túi ni lông và đặt lên sàn lạnh. Sàn lạnh sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn so với để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng sàn lạnh đã được lau sạch và khô ráo.

Bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm để bảo quản thực phẩm. Hãy cho thực phẩm vào hộp và đậy kín miệng hộp. Sau đó, để hộp trong một nơi thoáng mát và khô ráo. Hộp sẽ giúp thực phẩm không tiếp xúc với không khí và bảo quản tốt hơn so với để ở nhiệt độ phòng.

Trên đây là những cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh đơn giản mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những giải pháp để bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)