Trẻ sơ sinh là những đứa trẻ vô cùng yếu ớt và dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Vì thế, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các bé luôn được cha mẹ quan tâm hàng đầu. Và trong thời đại công nghệ hiện đại, tivi đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy sóng tivi có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không? Thực hư ra sao? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu qua bài viết này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Sóng tivi có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh không?

Sóng tivi là sóng điện từ có tần số cao và có thể có ảnh hưởng đến mắt và não của con người. Trẻ sơ sinh lại là những đối tượng vô cùng nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài và có đặc tính bảo vệ cơ thể kém hơn so với người lớn. Vì vậy, có nhiều lo ngại về việc sử dụng tivi xung quanh các bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, sự lo lắng này là không cần thiết và chỉ đến từ những thông tin không chính xác và thiếu căn cứ khoa học. Thực tế, sóng tivi chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc trong một thời gian dài và liên tục, chẳng hạn như ngồi trước tivi suốt cả ngày hoặc đi ngủ với tivi bật. Vì thế, nếu cha mẹ biết cách sử dụng tivi một cách hợp lý và có biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc với tivi thì tivi không hề có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Sóng tivi có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh không

2. Tác động của sóng tivi đến sức khỏe của trẻ sơ sinh

2.1. Sóng tivi có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sơ sinh

Việc nhìn vào màn hình tivi trong thời gian dài và liên tục có thể làm cho đôi mắt trẻ bị mỏi và căng thẳng. Điều này dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khó tiêu, buồn nôn và thậm chí là bị loạn cảm. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, đôi mắt của bé rất mỏng manh và chưa được hoàn thiện hoàn toàn nên việc tiếp xúc với ánh sáng mạnh có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mắt.

Vì thế, để bảo vệ thị lực cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý:

  • Không cho bé nhìn trực tiếp vào màn hình tivi trong thời gian dài và liên tục.
  • Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của tivi về mức thấp nhất có thể.
  • Đảm bảo bé ngồi ở khoảng cách an toàn với tivi (ít nhất 2 mét).
  • Thường xuyên cho bé nghỉ ngơi khi xem tivi và không để bé ngủ với tivi bật.

2.2. Sóng tivi có thể gây ra các vấn đề về tâm lý cho trẻ sơ sinh

Tivi là một trong những loại công nghệ giải trí phổ biến ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với tivi có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hành vi và Giáo dục trẻ em, việc xem tivi quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý như:

  • Quan điểm về thế giới: Trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những thông tin và hình ảnh trên tivi, khiến họ có quan điểm sai lệch về thế giới xung quanh và không nhận biết được sự khác biệt giữa thực tế và hoạt hình.
  • Hành vi bạo lực: Việc xem các bộ phim hoạt hình thường xuyên với nội dung về bạo lực sẽ khiến trẻ có xu hướng bắt chước và ảnh hưởng đến hành vi của bé.
  • Tăng cân nặng: Các bé có thói quen ngồi yên trong thời gian dài để xem tivi sẽ không tiêu hao năng lượng và có khả năng bị tăng cân nặng.
Tác động của sóng tivi đến sức khỏe của trẻ sơ sinh

3. Biện pháp an toàn khi sử dụng tivi xung quanh trẻ sơ sinh

Để bảo vệ sức khỏe và tâm lý của trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với tivi, cha mẹ cần áp dụng những biện pháp an toàn sau:

3.1. Lựa chọn tivi có độ phân giải cao và cách điện tốt

Khi mua tivi cho gia đình, cha mẹ cần lựa chọn những loại tivi có độ phân giải cao và có cách điện tốt. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các tác hại của sóng điện từ và có thể bảo vệ tốt hơn cho bé.

3.2. Đảm bảo khoảng cách an toàn khi xem tivi

Cha mẹ cần đảm bảo rằng bé ngồi ở khoảng cách an toàn khi xem tivi. Khoảng cách này cần phù hợp với kích thước màn hình tivi và nên để cho bé xa tivi ít nhất 2 mét. Điều này sẽ giúp giảm thiểu ánh sáng và sóng tivi gây ảnh hưởng đến bé.

3.3. Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của tivi

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của tivi về mức thấp nhất có thể sẽ giúp giảm thiểu ánh sáng và sóng điện từ gây ảnh hưởng đến bé. Ngoài ra, cũng nên cho bé nghỉ ngơi và không để bé ngủ với tivi bật.

Bài viết trên có thể lí giải cho câu hỏi sóng tivi có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không? Cha mẹ cần lưu ý và áp dụng những biện pháp bảo vệ và an toàn khi sử dụng tivi xung quanh trẻ sơ sinh. Đồng thời, cần có những hoạt động giải trí khác để bé phát triển toàn diện và lành mạnh nhất. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chung tay bảo vệ sức khỏe cho các bé yêu của mình.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)