Tivi 4k và full hd đều là 2 dòng tivi chất lượng cao, được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng loại nào. Vậy bài viết dưới đây Limosa sẽ so sánh tivi 4k và full hd để bạn có thể đưa ra quyết định đúng nhất, đừng bỏ lỡ nhé.

limosa

1. Tivi 4k là gì?

Tivi 4k là chiếc tivi được trang bị màn hình có độ phân giải 4k tương ứng với 4.096×2.160 pixel được phổ biến rộng rãi trên thị trường với tên gọi Ultra HD hay Ultra HD 4K với độ nét gấp 4 lần độ phân giải Full HD.

Bên cạnh đó, trên màn hình tivi 4k hiển thị tầm 3840 điểm ảnh ngang, 2160 điểm ảnh dọc tương ứng trên màn khoảng 8,3 triệu điểm ảnh, từ đó giúp các hình ảnh có độ nét rõ ràng, siêu vượt trội.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các mẫu tivi với độ phân giải 4k ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, được nhiều người ưa thích sử dụng.

Tuy nhiên, trước khi đi vào so sánh tivi 4k và full hd, bạn hãy cùng Limosa đi vào tìm hiểu những thông tin về tivi full hd nhé.

2. Tivi full hd là gì?

Tivi full hd là tivi có độ phân giải màn hình full hd với khoảng 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc, cho độ nét gấp 2 lần độ phân giải HD.

Mặc dù, độ phân giải của tivi full hd không chân thật bằng tivi 4k những hình ảnh vẫn vô cùng rõ nét với những màn hình có kích thước từ 43-50 inch, do vậy được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng.

Như vậy, mỗi loại tivi sẽ có từng đặc điểm riêng, để biết nên sử dụng loại nào bạn hãy đi vào so sánh tivi 4k và full hd qua phần dưới đây nhằm có cái nhìn đúng đắn nhất.

3. Điểm khác biệt giữa tivi 4k và tivi full hd là gì?

Dưới đây, Limosa sẽ so sánh tivi 4k và full hd thông qua điểm khác biệt giữa chúng như sau:

  • Về độ nét, điểm ảnh.

Như đã nói phần trên, tivi 4k được trang bị với mật độ điểm ảnh lên đến 8,3 triệu, do vậy dù có tivi lớn thì hình ảnh cũng sẽ được trải khắp màn hình đảm bảo độ sắc nét đến từng chi tiết nhỏ nhất. 

Còn đối với tivi full hd thì hình ảnh hiện lên với màn hình lớn sẽ bị mất nét, gây khó chịu cho người xem.

  • So sánh tivi 4k và full hd về tính năng 3D.

Với màn hình nhỏ hơn 50 inch, tivi 4k vẫn tỏ ra vô cùng hữu dụng với công nghệ 3D sử dụng kính không có màn trập (công nghệ 3D thụ động) sẽ tạo ra hình ảnh 3840 x 1080 pixel cho mỗi mắt, vừa đủ để mắt bạn không thể phân biệt được các điểm ảnh.

Bên cạnh đó, Các tivi HD hỗ trợ công nghệ 3D không cần kính cũng gặp phải vấn đề tương tự, bởi mỗi điểm ảnh sẽ dành riêng cho một bên mắt.

Như vậy, tivi 4k vẫn là một sự lựa chọn tốt hơn mà bạn có thể cân nhắc sử dụng.

  • So sánh tivi 4k và full hd về kích thước màn hình.

Với tivi full hd, khi màn hình lớn từ 70 inch trở lên sẽ xuất hiện các khuyết điểm trên màn ảnh như: khung bị nhòe, mất nét, bạn sẽ không cảm nhận được độ chân thật của ảnh, gây khó chịu bởi nhìn thấy những điểm ảnh là từng ô vuông li ti trên màn.

Tuy nhiên, với những chiếc tivi màn hình dưới 50 inch thì tivi full vẫn sẽ rất tốt và không có sự khác biệt mấy so với tivi 4K.

Ngoài ra, tivi full hd chưa hỗ trợ công nghệ màn hình cao cấp.

  • Giá thành.

Bởi chất lượng cao hơn, do đó tivi 4k sẽ có mức giá cả đắt hơn so với tivi full hd. 

Tivi 4k sẽ có mức giá dao động trong khoảng từ 10 đến hơn 30 triệu, còn tivi full hd sẽ có mức giá trung bình từ 7 đến 11 triệu.

Đó là những so sánh tivi 4k và full hd, bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

4. Nên mua tivi 4k hay tivi full hd?

Sau khi tham khảo qua phần so sánh tivi 4k và full hd ở trên, chắc hẳn phần nào bạn đã nắm bắt được đặc điểm, thông tin của từng loại và có cho mình lựa chọn thích hợp.

Nếu bạn có thu nhập tài chính trung bình, nhu cầu sử dụng không cao, sử dụng tiv có màn hình vừa phải thì bạn hãy lựa chọn tivi full hd, đáp ứng tốt mà lại tiết kiệm được một khoản chi phí cho bạn.

Nếu bạn muốn tận hưởng những thước phim trên màn hình khủng, hình ảnh rõ nét, chân thật thì hãy lựa chọn tivi 4k để có thể trải nghiệm tốt nhất.

Việc lựa chọn loại tivi nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của bạn và gia đình. Do vậy bạn hãy xem xét, cân nhắc cẩn thận trước khi chọn mua để có thể sử dụng loại phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết so sánh tivi 4k và full hd mà trung tâm Limosa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn có quyết định và sử dụng tốt nhất. Mọi vấn đề chi tiết xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số 0933599211 hoặc truy cập vào website limosa.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam