Camera ra đời mang tới nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên thì nhiều đối tượng lại sử dụng nó vào những mục đích vi phạm như camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ,…. Dưới đây Limosa sẽ chia sẻ cho bạn phần mềm phát hiện camera và cách phát hiện camera quay lén kịp thời. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách phát hiện camera quay lén bằng mắt thường

Nếu bạn là một người tinh ý thì có thể phát hiện ra được camera quay lén bằng mắt thường, tuy nhiên tỷ lệ phát hiện ra là không cao. Theo đó thì bạn hãy để ý đến những món đồ dùng ở trong phòng ngủ của nhà nghỉ, khách sạn như Bóng đèn, các nút nắm cửa, đầu thu cho TV,…

Và hãy lưu ý đặc biệt đến những món đồ có lỗ tròn có hình chữ O hoặc là ô vuông, nếu như nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy trong các lỗ tròn sẽ có một bóng đèn nhỏ, theo đó thì bóng đèn này chính là mắt camera để quay lén. 

2. Phần mềm phát hiện camera Fing

Fing là một phần mềm được sử dụng để giúp để giúp phát hiện những thiết bị có kết nối wifi ở vùng bán kính nhất định. Để sử dụng phần mềm phát hiện camera quay lén này thì bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn tải ứng dụng Fing về và tiến hành cài đặt vào điện thoại

Bước 2: Sau đó đăng nhập bằng tài khoản google hoặc là facebook

Bước 3: Bắt đầu quá trình dò tìm thiết bị

Mỗi camera quay lén thì sẽ thường được kết nối với wifi và sẽ có địa chỉ IP riêng, lúc này thì phần mềm Fing sẽ phân biệt giúp cho bạn những thiết bị nào là camera thì biểu tượng ở phía trước là hình camera.

Nếu như có camera ở trong phòng thì phần mềm cũng sẽ được hiển thị tại đây cũng với biểu tượng camera ở đầu, và bạn có thể sẽ có tên của hãng sản xuất ở ngay bên cạnh, hoặc nó sẽ được liệt kê ở dưới dạng IP Camera. 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể truy cập vào chính camera đó để kiểm tra xem nó đang quay ở góc nào, tuy nhiên thì tỷ lệ thành công sẽ cực kỳ thấp. Nếu như công mở của camera không được bảo mật thì lúc này tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

3. Cách phát hiện camera quay lén bằng điện thoại Android với ứng dụng Glint Finder

Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí ở trên điện thoại Android cho nên bạn có thể tải về để sử dụng. Phần mềm Glint Finder này được ứng dụng nhiều ở trong lĩnh vực điều tra nhằm giúp tìm kiếm ống kính glint được đưa ra bởi ẩn máy ảnh gián điệp quang học.

Cách sử dụng sẽ rất đơn giản, theo đó thì bạn chỉ cần tải và tiến hành cài đặt ứng dụng này vào điện thoại Android của mình, sau đó cho ứng dụng chạy để tiến hành quét quanh phòng (Lưu ý rằng đây là cách phát hiện camera quay lén bằng điện thoại dành cho điện thoại có đèn flash).

Phần mềm phát hiện camera quay lén

4. Ứng dụng Hidden Camera Detector – cách phát hiện camera bằng điện thoại IOS

Với ứng dụng này thì sẽ được sử dụng cho điện thoại iphone và nó có phí và khoảng 120.000đ. 

Cơ chế hoạt động của ứng dụng này cũng gần tương tự với ứng dụng Glint Finder, tức là nó sẽ phát sáng hoặc nháy đèn khi bạn thực hiện đưa điện thoại IOS của mình đến gần các phần cứng khác.

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt ứng dụng này vào điện thoại IOS của mình

Bước 2: Bạn hãy bật chế độ scan và quét xung quanh phòng là được

Theo đó, thông số Scan thiết bị ở giữa màn hình điện thoại nếu như vượt quá 100 thì tức là có camera quay lén. Lúc này bạn cần kiểm tra kỹ hơn khu vực đó. Tuy nhiên thì độ chính xác không phải lúc nào cũng được 100%, cho nên nếu như bạn đã chắc chắn kiểm tra kỹ mà vẫn không thấy camera ẩn thì có thể yên tâm nhé.

5. Sử dụng phần mềm chụp ảnh, quay video bằng điện thoại để kiểm tra camera

Với các loại camera của điện thoại thông minh hiện nay có thể phát hiện được các bóng đèn đang sáng, nếu như đèn sáng càng nhỏ thì tức đốm sáng nhỏ theo. Tuy nhiên chỉ cần vậy là bạn cũng đã có thể biết được hiện tại ở trong phòng vị trí nào đang sáng đèn.

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn hãy tắt hết tất cả bóng đèn, rồi đóng cửa sổ và che rèm lại cẩn thận để trong phòng tối.

Bước 2: Hãy bật camera điện thoại lên rồi sau đó quét từ từ quanh phòng

Bước 3: Tại vị trí nào có xuất hiện đốm sáng màu đỏ hoặc màu tím thì tức là vị trí đó có thiết bị đang sử dụng

Bước 4: Để bạn có thể chắc chắn không phải là camera quay lén thì cần tới sát để kiểm tra xem thiết bị đó là gì nhé.

Phần mềm phát hiện camera quay lén

6. Sử dụng đèn Flash của điện thoại kiểm tra camera quay lén

Cũng như cách trên thì bạn hãy bật hoặc hãy nháy đèn flash điện thoại. Chỉ cần vị trí nào có ở ống kính camera thì sẽ tán xạ lại ánh sáng để giúp bạn nhận biết được. Và đây là cách phát hiện camera quay lén bằng điện thoại rất đơn giản và dễ làm.

7. Gọi Điện Thoại

Bạn vẫn có thể áp dụng cách này để phát hiện camera bởi mỗi loại camera sẽ có tần số riêng, khi thực hiện cuộc gọi và đến gần với thiết bị này sẽ có tiếng rè rè do hiện tượng nhiễu sóng gây nên. 

8. Sử dụng thiết bị phát hiện máy quay lén

Đây cũng là một cách tốt và chắc chắn nhất tuy nhiên nó lại tốn nhiều chi phí nhất. Theo đó bạn hãy trang bị cho mình 1 thiết bị phát hiện camera quay lén. Sau khi có thiết bị này, thì bạn có thể mang theo bên mình và tiến hành dò camera quay lén như trong hướng dẫn sử dụng. Giá của mỗi thiết bị phát hiện camera quay lén khoảng  từ 2 – 5 triệu đồng.

Limosa đã chia sẻ cho bạn phần mềm phát hiện camera cũng như một số cách phát hiện camera quay lén bằng điện thoại cho bạn. Truy cập website Limosa.vn để có nhiều kiến thức bổ ích.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam