Nên cài đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì vừa phù hợp vừa tiết kiệm chi phí điện năng là câu hỏi khá nhiều người khi sử dụng tủ lạnh. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này hãy theo dõi bài viết sau đây của Limosa để biết chi tiết nhé!

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở cả ngăn đông và ngăn mát thông qua nút điều chỉnh nhiệt độ hay còn gọi là nút điều chỉnh công suất tủ lạnh. Nút này có dạng núm xoay tròn, thường nằm ở ngăn mát tủ lạnh

– Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh (cả ngăn đông và ngăn mát), tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao.

– Khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

2. Nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là tốt?

Ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 – 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 – 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

2.1 Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông

Để tìm hiểu về mức nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý chúng ta bắt đầu từ tìm hiểu nhiệt độ của ngăn đông trước nhé. Ngăn đông tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thấp nhất giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon như thịt, cá, hải sản trong khoảng thời gian dài ngày, đảm bảo độ dinh dưỡng và tươi ngon. 

Để các thực phẩm luôn tươi ngon thì nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông nên để dưới mức 0 độ C, khoảng – 18 độ C là tốt nhất vì ở mức này, vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập vào và phát triển gây hỏng hóc thực phẩm.

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh:

– Không để nhiệt độ tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp so với mức tiêu chuẩn của hãng sản xuất. Vì khi nhiệt độ quá cao vi khuẩn rất dễ xâm nhập và phát triển làm thực phẩm nhanh bị hỏng.

– Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ gây đông đá, úng nước thực phẩm, gây hao tốn điện năng.

Tránh bảo quản quá nhiều thực phẩm hoặc quá ít trong tủ lạnh:

– Nếu sắp xếp quá nhiều thực phẩm, luồng khí lạnh rất khó lưu thông, từ đó chất lượng bảo quản thực phẩm sẽ giảm mất đi độ tươi ngon.

– Nếu sắp xếp quá ít thực phẩm thì sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài khi tủ mở sẽ gia tăng gây tốn điện, giảm độ lạnh của tủ.

– Bạn có thể bảo quản thực phẩm khi mất điện bằng cách sử dụng nước đá và khay đá rời ở ngăn đá của tủ  khi mất điện độ lạnh từ đá sẽ phả ra, giúp làm lạnh cho thức ăn và duy trì nhiệt độ trong tủ

2.2 Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là bao nhiêu?

Phụ thuộc vào mức độ sử dụng mà người dùng cần thay đổi mức nhiệt độ sao cho phù hợp. Cụ thể:

– Thông thường nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh sẽ ở mức 1.7 đến 5 độ C, nhưng 0 độ C mới chính là mức nhiệt lý tưởng nhất dành cho ngăn mát. Ở mức nhiệt độ này bạn có thể bảo quản đa dạng các loại thực phẩm như: bánh kẹo, hoa quả, nước uống, đồ ăn còn thừa qua đêm, mỹ phẩm,…

– Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh quá cao khiến cho các luồng khí lạnh khó có thể lan đều trong tủ làm thực phẩm, hoa quả dễ hư hỏng, nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc.

Còn vào mùa đông nhiệt độ môi trường bên ngoài  giảm xuống vi khuẩn đã rất khó tồn tại, do đó bạn có thể tăng mức nhiệt độ tủ lạnh lên.

2.3 Điều chỉnh nhiệt độ ngăn rau củ

Để bảo quản rau củ được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh khoảng 1 – 4 độ C. Vì nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh không thể lan tỏa đều khiến rau củ dễ hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là mức nhiệt độ mà vi khuẩn không thể phát triển được

Vào mùa lạnh, các bạn có thể vặn nút điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng nhiệt độ tủ lạnh lên mức 4 khi thời tiết hanh nóng. Ngoài ra, tùy thuộc vào số lượng thực phẩm có trong tủ lạnh mà các bạn tăng giảm cho phù hợp.

nhiệt độ tủ lạnh

3. Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh hợp lý và tiết kiệm điện

Theo chia sẻ của ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Limosa thì ngoài cài đặt nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh hợp lý cũng như biết được ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ thì hợp lý, khi sử dụng tủ lạnh bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

– Nên đặt các loại rau củ vào túi bóng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, giúp hơi nước có thể được giữ lâu hơn, thực phẩm từ đó sẽ tươi ngon hơn.

– Bọc kín các loại thức ăn đã nấu để tránh để tủ lạnh bị bám mùi khó chịu (đặc biệt là những loại thực phẩm như các loại thịt, tỏi, hành, hoa quả mang nặng mùi như mít, sầu riêng,..).

– Nên sắp xếp riêng các loại thực phẩm đã chế biến và chưa chế biến ở các tầng riêng biệt.

– Tránh để đồ vật lấp đi các lỗ gió, gây cản trở quá trình khí lạnh lưu chuyển trong tủ.

– Thường xuyên làm đá dù bạn không có nhu cầu sử dụng. Thông thường vào mùa đông chúng ta không có nhu cầu sử dụng đến đá viên thường xuyên nên nhiều gia đình thường bỏ qua công đoạn này.

– Làm đá thường xuyên có thể giúp làm giảm tối đa lượng điện tiêu tốn, trường hợp nhà bạn bị mất điện, hơi lạnh từ ngăn đá tỏa ra giúp cho thực phẩm giữ lạnh lâu hơn cũng như duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh hơn.

– Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu như không cần thiết

điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Khi đặt nhiệt độ tủ lạnh đạt tới một mức độ nhất định tủ lạnh sẽ chạy trong trạng thái tĩnh và không tiêu thụ quá nhiều điện năng. Nếu người dùng liên tục mở cánh cửa tủ lạnh, sẽ làm cho hơi lạnh của tủ bị thất thoát ra ngoài, cứ mỗi lần như vậy thiết bị lại tiếp tục hoạt động để có thể bù đắp nhiệt độ từ đó sẽ làm cho hao phí điện năng tăng nhiều hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Limosa về cách cài đặt nhiệt độ tủ lạnh thích hợp. Nếu bạn đọc vẫn chưa hiểu cần được tư vấn thêm hoặc cần sử dụng các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Limosa qua số 1900 2276 hoặc truy cập limosa.vn để được hỗ trợ.

(*) Xem thêm:

>>> Quạt gió tủ lạnh chạy liên tục

>>> Quạt gió tủ lạnh không chạy

>>> Sử dụng tủ lạnh

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam