Mã lỗi e21 tự nhiên xuất hiện trên máy giặt electrolux nhà bạn? Bạn không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Băn khoăn không biết lỗi này có nghiêm trọng không, có sửa được không? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết về máy giặt electrolux báo lỗi e21 dưới đây mà Limosa muốn chia sẻ đến bạn.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1.  Lỗi e21 máy giặt electrolux là lỗi gì?

Trong bảng mã lỗi của máy giặt electrolux, mã e21 được giải nghĩa cùng với các mã khác như e22, e13 là lỗi thường liên quan đến vấn đề thoát nước.

Bạn có thể nhận thấy được dấu hiệu máy giặt dừng đột ngột sau khoảng 30 phút hoạt động, tốn nhiều thời gian xả nước và máy giặt phát ra âm thanh lạch cạch.

Vậy nguyên nhân do đâu mà gây ra tình trạng này? Khắc phục ra sao để đạt hiệu quả? Hãy tiếp tục cùng Limosa tìm hiểu.

lỗi e21 máy giặt electrolux

2. Các dấu hiệu và nguyên nhân máy giặt electrolux báo lỗi e21.

2.1 Nguyên nhân do tắc nghẽn bộ lọc xả.

Đối với dòng máy giặt electrolux, trong quy trình hoạt động, hầu hết sẽ không bắt đầu bước vắt cho đến khi lượng nước bên trong lồng giặt được xả hết ra ngoài.

Thế nên, nếu máy giặt electrolux xảy ra vấn đề thoát nước chậm, rất chậm hoặc không thoát nước có thể nguyên nhân do bị tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước, cụ thể là bộ lọc xả.

=> Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy giặt electrolux báo lỗi e21 để cảnh báo người dùng.

Những lý do khiến việc xả nước trở nên khó khăn:

– Do sử dụng máy giặt trong một khoảng thời gian dài và không được vệ sinh sạch sẽ định kỳ dẫn đến tình trạng bị tích bột giặt bên trong máy.

– Do các phụ kiện có chi tiết nhỏ như hạt đính trên quần áo,… rơi ra làm chắn đường ống xả nước.

– Do gia đình bạn sử dụng nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn và tạp chất bên trong để cung cấp cho máy giặt electrolux, điều này cũng khiến cho đường ống cấp nước, xả nước bị tắc nghẽn.

Những tình trạng trên diễn ra lâu ngày dẫn đến ống xả bị hoen rỉ, đóng rêu,…    

2.2 Nguyên nhân do bơm xả nước.

Bơm thoát nước bị hư hỏng phát ra những âm thanh ồn ào, khi khởi động máy và không hoạt động nên không thể bơm thoát nước ra ngoài.

Các bộ phận trong máy giặt như motor, cánh quạt của máy bơm xả có thể bị tắc nghẽn do các vật dụng nhỏ như cúc áo, kẹp tóc, hay các mảnh vụn khác dẫn đến cánh quạt không thể xoay.

=> Do đó lượng nước trong máy giặt không thể bơm thoát ra ngoài.

2.3 Nguyên nhân do bị hỏng phần IC.

Khi bộ phận IC chương trình cấp lệnh xuống để bơm nước của máy giặt bị hư hỏng cũng sẽ khiến cho việc thoát nước trong máy ra ngoài là bất khả thi.  

Tuy là nguyên nhân khá nghiêm trọng nhưng bạn cũng không cần lo lắng, vì tình trạng này ít khi xảy ra so với những nguyên nhân được giới thiệu trên.

nguyên nhân máy giặt electrolux báo lỗi e21

3. Biện pháp khắc phục tình trạng lỗi e21 máy giặt electrolux.

Máy giặt electrolux không thể thoát nước hầu như là do các bộ phận xả nước bị tắc nghẽn.

Do vậy khi gặp sự cố lỗi này bạn có thể xử lý theo một số biện pháp được gợi ý từ Limosa như sau:

3.1 Kiểm tra bộ lọc xả.

– Kiểm tra bộ lọc xả của máy giặt bằng cách tháo tấm chắn của máy ra. Bộ phận bơm xả thường được đặt ở vị trí phía sau đối với máy giặt electrolux lồng đứng và phía trước đối với máy giặt electrolux lồng ngang.

– Sau khi tìm được bộ phận bơm xả, dùng tay vặn phần tay cầm ngược với chiều kim đồng hồ để lấy bộ lọc ra.

– Tiến hành vệ sinh, loại bỏ toàn bộ cặn bẩn hay các vật nhỏ bị kẹt lại ở bộ lọc và rửa lại.

– Đồng thời cũng vệ sinh luôn phần cánh quạt của máy bơm, sau đó lắp lại toàn bộ và khởi động quy trình giặt/vắt thêm 1 lần nữa.

– Nhưng nếu bộ lọc xả bị hư hỏng hoàn toàn thì bạn nên thay mới để tránh tình trạng máy lại tiếp tục báo lỗi.

3.2 Kiểm tra ống xả nước.

– Thực hiện tháo ống xả nước ở phía sau của máy giặt electrolux ra. Đưa nước vào ống xả để kiểm tra, nếu nước không thể chảy ra ngoài thì có nghĩ là đường ống đang bị tắc nghẽn.

– Nên vặn nước với mức độ lực mạnh hơn để đẩy các vật cản bên trong nhằm khơi thông đường ống.

– Với trường hợp sử dụng thời gian dài, ống xả nước đã cũ và bị hỏng thì nên thay ống xả mới. Bạn có thể làm thẳng ống lại khi thấy ống bị gấp khúc.

3.3 Kiểm tra máy bơm xả.

– Nên kiểm tra các bộ phận bên trong máy bơm như cánh quạt, motor và loại bỏ các vật làm kẹt, khiến cánh quạt không thể quay.

– Nếu không lấy ra kịp thời, sẽ dẫn đến hệ thống bơm bị quá tải gây ra tình trạng chập cháy.

Nếu không thành thạo với việc sửa chữa khi máy giặt electrolux báo lỗi e21, bạn không nên có bất kỳ thao tác can thiệp nào để tránh khiến tình trạng máy giặt trở nên tệ hơn.

Hãy liên hệ đến hotline 1900 2276 hoặc 0933 599 211 để được các kỹ thuật viên tại Limosa hỗ trợ tiếp nhận và xử lý.

Limosa hy vọng bài viết trên có thể mang đến bạn thật nhiều lợi ích trong việc tự mình sửa chữa sự cố máy giặt electrolux báo lỗi e21. Hãy truy cập vào limosa.vn nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm các bài viết tương tự. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam