Sử dụng máy giặt có tốn điện không?, là câu hỏi của các gia đình khi sử dụng máy giặt. Tuy nhiên, tùy vào việc giặt nhiều hay ít và cả công suất của máy mới có thể tính chính xác được điều này. Cùng Limosa tham khảo bài viết dưới để hiểu rõ hơn nhé!

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Máy giặt có tốn điện không?

Chưa có một con số nào chính xác để trả lời cho câu hỏi máy giặt 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện. Bởi vì trên thị trường hiện nay có vô số các model máy giặt với công suất, trọng lượng giặt, chế độ giặt không giống nhau và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về máy giặt đã có sự nghiên cứu, tính toán về lượng điện năng tiêu thụ của máy giặt là bao nhiêu dựa trên công suất của từng loại máy. Vậy công suất máy giặt là gì? Đây là thông số biểu thị cho người dùng biết được lượng điện năng tiêu thụ của máy là bao nhiêu trong một tháng. 

Để xác định máy giặt có tốn điện không,  tính toán được lượng điện năng tiêu thụ cách chuẩn xác nhất thì bạn cần nắm rõ các chỉ số về công suất tiêu thụ điện năng được biểu thị rõ trên máy hay bao bì của sản phẩm.

Cụ thể, các chuyên gia về máy giặt đã nghiên cứu ra công thức xác định lượng điện năng mà máy tiêu thụ như sau: 

W=P * t

Trong đó:

 • W chính là điện năng tiêu thụ được tính bằng đơn vị KWh.
 • P là công suất tiêu thụ điện của máy giặt(Kw)
 • t là khoảng thời gian chạy của thiết bị (giờ/phút)

Với công thức tính điện năng tiêu thụ này thì người dùng sẽ có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi dùng máy giặt có tốn điện không, cũng như một tháng máy giặt hết bao nhiêu công suất. 

máy giặt

2. Nguyên nhân khiến máy giặt bị tốn nhiều điện năng

Sau đây điện lạnh Limosa xin giới thiệu tới cho bạn đọc một số cách để tiết kiệm điện khi sử dụng máy giặt:

2.1 Để quá nhiều đồ hoặc quá ít đồ trong một chu trình lần giặt

 • Đối với mỗi loại máy giặt, các nhà sản xuất đều ghi khối lượng giặt ngay ở trên thân máy, nếu người dùng sử dụng không đúng công suất, nhồi nhét quá nhiều quần áo vào sẽ khiến cho trục ở bên trong máy giặt bị mắc kẹt, rất dễ gây hỏng hóc.
 • Nếu cho quá nhiều quần áo sẽ khiến cho máy giặt phải gồng lên, hoạt động tối đa hết công suất, quần áo không những không  được làm sạch triệt để mà còn làm giảm tuổi thọ hao tổn nhiều chi phí điện năng. 
 • Ngược lại, nếu trong một chu trình giặt bạn cho quá ít sẽ khiến cho quần áo bị dồn về cùng một phía, làm cho lồng giặt mất cân bằng, tạo nên các va đập mạnh, rất có hại đối với máy đồng thời còn gây hao tốn nhiều điện năng, tốn nước và bột giặt.

2.2 Sử dụng sai loại bột giặt

 • Nhiều người dùng mua bột giặt dành cho các loại giặt tay để sử dụng chung với giặt máy hoặc mua bột giặt, nước giặt dành cho những thiết bị máy giặt cửa trên mà để dùng cho máy giặt ở cửa trước, điều này tác động rất lớn đến máy. Bởi vì các loại bột giặt này thường cho lượng bọt rất nhiều từ đó dẫn đến bọt bị trào ra ngoài và gây hư hỏng đối với các bộ phận của máy.
 •  Sử dụng sai bột giặt còn làm cho quá trình xả quần áo cũng tốn nước hơn rất nhiều so với bình thường vì phải xả nhiều lần mới có thể hết bọt kéo theo chi phí điện năng tăng cao.
 •  Hơn nữa với  tâm lý càng cho nhiều bột giặt thì càng sạch tuy nhiên trên thực tế điều này chỉ khiến cho máy hoạt động nhiều hơn gây hao tổn nhiều điện năng và tốn nhiều nước hơn để có thể xả sạch hơn.

2.3 Mở nắp máy giặt đột ngột trong khi thiết bị vẫn đang hoạt động

 • Khi vừa mới bấm nút khởi động máy nhưng bạn lại liên tục mở nắp thiết bị ra một cách đột ngột cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy giặt nhanh chóng bị hỏng.
 • Thêm vào đó, sau khi bạn mở nắp thiết bị, máy giặt sẽ phải bắt đầu lại từ đầu chu trình giặt lại, từ đó gây tốn điện nước cũng như hao phí thời gian.

2.4 Lắp đặt máy giặt sai chỗ

 • Nhiều hộ gia đình thường chọn vị trí ở bên ngoài ban công hay sân phơi rộng rãi để thực hiện lắp đặt máy giặt tuy nhiên điều này sẽ gây hại không nhỏ đến tuổi thọ của máy do điều kiện môi trường khắc nghiệt quá nóng hoặc quá lạnh cùng với việc ánh nắng trực tiếp chiếu vào, bị nước mưa bắn vào.
 • Ngoài ra, người dùng cũng không nên lắp đặt máy giặt ở vị trí bếp hay nhà vệ sinh, vì đây là khu vực có độ ẩm cao, nhiều dầu mỡ,dễ gây hư hại cho máy giặt, nghiêm trọng hơn có thể gây chập điện.
 • Người dùng nên lựa chọn cho máy giặt một vị trí hợp lý, sạch sẽ, khô thoáng, tránh xa các nơi ẩm ướt dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Lắp đặt 4 chân của máy giặt đều nhau ở trên mặt phẳng vững chắc.

Trên đây là những chia sẻ của Limosa nếu có bất kì thắc mắc hay nhu cầu sửa máy giặt hãy liên hệ chúng tối ngay

3. Mẹo sử dụng máy giặt tiết kiệm điện năng

 • Chọn mức giặt phù hợp với lượng nước và chế độ giặt phù hợp
 • Lựa chọn thương hiệu máy giặt uy tín và có chế độ giặt tiết kiệm điện
 • Chọn lượng bột giặt phù hợp với dung lượng đồ giặt.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về việc sử dụng máy giặt có tốn điện không? Limosa hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc sử dụng máy giặt của gia đình bạn. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về sửa máy giặt, bảo trì máy giặt, vệ sinh máy giặt hãy gọi ngay tới Limosa theo số 1900 2276 hoặc limosa.vn để đặt lịch nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

(*) Xem thêm:

>>> Máy giặt có tiếng kêu lạ

>>> Máy giặt bị tràn nước

>>> Máy giặt cửa trên loại nào tốt