Lỗi e9 bếp từ là một trong những lỗi cơ bản thường gặp nhất, nó tựa như những lỗi e0, lỗi e1, e2, e3, e4 hay lỗi e6,…Bếp từ lỗi e9 làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống hoạt động và sinh hoạt của tất cả chúng ta, chính vì vậy khi bếp từ báo lỗi e9 bạn cần phải kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Lỗi e9 bếp từ là gì?

Khi bếp từ báo lỗi e9, chứng tỏ thiết bị bếp của gia đình bạn đã có vấn đề về mất kiểm soát nhiệt độ. Tương tự như các lỗi phổ biến e0, e1, e2, e4, e5,… thì khi bếp từ bị lỗi e9, hệ thống cảnh báo báo hiệu người dùng bằng tiếng kêu tít tít kèm theo đó là chữ “e9” màu đỏ hiển thị trên bảng điều khiển. Lúc này bếp từ ngừng hoạt động, không thể nấu nướng được nữa.

2. Nguyên nhân của lỗi e9 bếp từ

– Tình trạng Bếp từ lỗi e9 đã xảy ra với rất nhiều người nhưng do họ không biết nguyên nhân từ đâu nên không thể sửa lỗi này đúng cách, dẫn đến lỗi e9 ở bếp từ cứ lặp lại thường xuyên. Vì thế trước khi tìm hiểu cách khắc phục thì chúng ta cũng nên biết nguyên nhân gây ra lỗi e9 bếp từ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên nhân khiến bếp từ hiện e9:

– Nguyên nhân chính gây ra lỗi này thường là do cảm biến mâm nhiệt (sensor) đã bị hư hỏng. Mâm nhiệt là một trong 5 thành phần chính cấu tạo nên bếp từ có chức năng kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác trong quá trình nấu nướng. Làm nóng vùng nấu có đáy nồi để truyền nhiệt và làm chín thức ăn. Chính vì vậy, mâm nhiệt bếp từ bị hỏng bếp từ sẽ hiện e9.

– Ngoài ra, lỗi e9 bếp từ cũng có thể xuất phát từ 1 trong các lý do sau:

–   Mặt đáy của dụng cụ nấu không bằng phẳng: Đáy nồi lồi hoặc lõm cũng chính là nguyên nhân khiến bếp từ lỗi e9. Khi diện tích tiếp xúc quá nhỏ sẽ không đủ điều kiện làm dây của mặt bếp nóng lên, nhiệt lượng cung cấp không đủ để nấu chín thức ăn. Thậm chí nếu sử dụng sai lệch kích thước có thể khiến bếp bị chập mạch và cháy nổ.

–   Sử dụng bếp từ ở mức công suất lớn đột ngột: công suất của bếp từ khá lớn nên việc sử dụng nguồn điện cần phải ổn định, nếu nguồn điện bị tăng lên đột ngột sẽ khiến bếp từ báo lỗi e9, về lâu dài còn làm ảnh hưởng đến sự hoạt động cũng như tuổi thọ của bếp.

–   Do bo mạch gặp sự cố hư hỏng: Bo mạch đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định toàn bộ hoạt động của bếp từ. Nhiệt độ cao, độ ẩm hay các hóa chất có tính ăn mòn là những tác nhân phổ biến gây ra hư hỏng trên bo mạch.

Hãy liên hệ trung tâm sửa chữa bếp từ hỗ trợ tận nơi ngay tại nhà để tránh lỗi thêm trầm trọng.

lỗi e9 bếp từ

3. Giải pháp khắc phục lỗi e9 bếp từ

– Khi đã biết được nguyên nhân khiến bếp từ lỗi e9, dưới đây sẽ là một số giải pháp khắc phục hiệu quả:

– Nếu lỗi e9 bếp từ xuất hiện do mặt đáy của dụng cụ nấu thì bạn hãy nhanh chóng kiểm tra mặt đáy nồi có bị biến dạng hay không? Nếu có hãy đổi sang dụng cụ nấu khác có đáy bằng phẳng.

– Nếu lỗi do mức công suất lớn đột ngột thì không còn cách nào khác là bạn phải hạn chế việc tăng giảm nhiệt độ đột ngột. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thêm ổn áp để ổn định điện áp trong nhà vì nguồn điện vào giờ cao điểm có thể sẽ bị tăng lên hoặc hạ đột ngột.

– Nếu lỗi do cảm biến mâm nhiệt hay bo mạch bạn cần ngắt kết nối nguồn điện trong ít nhất 30 giây rồi cắm bếp trở lại. Nếu bếp từ không báo lỗi e9 nữa thì bạn có thể sử dụng bếp như bình thường.

– Nếu các cách khắc phục trên không thể giải quyết triệt để lỗi e9 bếp từ thì chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý tháo lắp bếp từ tránh gây hư hỏng nặng thêm mà hãy liên hệ cho Limosa qua Hotline 1900 2276 hoặc truy cập website limosa.vn để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

sửa lỗi bếp từ

4. Một số lưu ý để tránh gặp phải lỗi e9 bếp từ

Nếu không muốn bị gián đoạn trong quá trình nấu ăn thì đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé! Nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa lỗi e9 ở bếp từ:

– Khi sử dụng, ta cần chú ý không nên va chạm mạnh với bề mặt bếp dù là xoong nồi hay là đồ ăn.

– Trong quá trình đun nấu, hạn chế việc tăng giảm nhiệt độ đột ngột khiến bếp bị quá tải nhiệt và tự động ngắt – báo lỗi.

– Nếu nhiệt độ bề mặt bếp quá cao do sử dụng nhiều, liên tục ta cần ngắt bếp để nguội rồi mới sử dụng tiếp.

– Không nên đặt bếp cạnh các khu vực nóng hoặc nguồn nhiệt cao như bếp gas đun hoặc lò nướng.

– Cần để khu vực bếp, bề mặt bếp thông thoáng nhất và nên tiến hành vệ sinh – lau chùi bếp cùng bộ phận tản nhiệt thường xuyên.

Chắc hẳn khi đọc đến đây các bạn đã phần nào hiểu được nguyên nhân cũng như các giải pháp khắc phục lỗi e9 ở bếp từ rồi đúng không? Mong rằng những kiến thức thú vị trên sẽ giúp các bạn giải quyết được lỗi e9 bếp từ một cách an toàn và hiệu quả.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam