Wifi 5Ghz đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhờ vào tốc độ truy cập cao. Tuy nhiên, có nhiều điện thoại không bắt được wifi 5GHz. Nguyên nhân của vấn đề này là gì ? Cách khắc phục lỗi này như thế nào ? Ngay bây giờ, hãy cùng Limosa tìm hiểu về chủ đề này nhé. Cùng bắt đầu ngay nào !

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Wifi 5GHz là gì ? Có điểm gì khác với wifi thông thường ? 

Để có thể có cái nhìn tổng quan hơn, trước hết hãy tìm hiểu xem wifi 5GHz là gì và có những gì nổi trội hơn so với những wifi khác nhé: 

  • Hiện nay có 2 loại wifi chính là wifi 2.4GHz và wifi 5GHz. Wifi 5GHz hay băng tần 5GHz một kênh của Wifi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. 
  • Wifi 5GHz có tốc độ truyền tải tín hiệu cao và ít bị tình trạng tắc nghẽn, không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị thu phát sóng không dây khác. Rất thích hợp cho các nhu cầu sử dụng mạng với tốc độ cao và ổn định.
  • Wifi 5GHz được hỗ trợ tốc độ kết nối lên đến 13000 Mbps vượt xa khoảng 450 Mbps hoặc 600 Mbps ở wifi 2.4 GHz.
  • Tuy nhiên, khoảng cách truyền tín hiệu lại thấp hơn và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. 
  • Việc sử dụng wifi 5GHz đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng loại wifi này.
Điện thoại không bắt được wifi 5GHZ

2. Nguyên nhân điện thoại không sử dụng được wifi 5GHz

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do router WiFi hoặc các thiết bị di động không được hỗ trợ băng tần 5 GHz. Các dòng điện thoại hay router wifi quá cũng hoặc đời quá thấp thông thường sẽ không được hỗ trợ băng tần 5 GHz.

Để có thể kiểm tra điện thoại của mình có được hỗ trợ sử dụng wifi 5GHz hay không. Hãy tiến hành kiểm tra theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Hãy truy cập vào các website để tiến hành kiểm tra cấu hình chiếc điện thoại của bạn.

Bước 2: Tìm đến phần thông tin Wifi: Hãy xem ở phần này trong cấu hình điện thoại ở mục WiFi có chuẩn “ac” hoặc “Dual Band”. Nếu có tức là điện thoại của bạn có hỗ trợ wifi 5GHz và ngược lại không có tức là không được hỗ trợ wifi 5GHz.

3. Cách khắc phục lỗi không bắt được wifi 5GHz 

Nếu chiếc điện thoại của bạn được hỗ trợ, nhưng vẫn gặp phải tình trạng điện thoại không bắt được wifi 5GHz. Hãy thử tham khảo những cách khắc phục dưới đây: 

Khởi động lại thiết bị

Nếu bạn đã thử bật wifi nhưng không thể kết nối đến wifi 5GHz mặc dù điện thoại được hỗ trợ. Hãy thử tắt wifi, bluetooth và mạng di động rồi tiến hành khởi động lại máy. Đây là việc làm khá dễ dàng và nhanh chóng để có thể cải thiện tình hình.

Tắt chế độ tiết kiệm pin của máy

Đôi khi việc bật chế độ tiết kiệm pin của máy sẽ làm hạn chế một vài tính năng trong đó có cả các tính năng liên quan đến wifi để duy trì thời lượng sử dụng pin. Hãy thử tắt chế độ này đi và kết nối lại với wifi xem lỗi này đã được khắc phục chưa nhé.

Sử dụng ứng dụng Wifi Fixer

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại Android có hỗ trợ wifi 5Ghz. Hãy thử tiến hành tải ứng dụng Wifi Fixer từ cửa hàng Google Play sau đó khởi chạy nó. Ứng dụng sẽ tự động làm việc và tiến hành những khắc phục sửa chữa sự cố điện thoại không bắt được wifi 5GHz. 

Gỡ bỏ các ứng dụng liên quan đến cài đặt mạng hay diệt virus

Các phần mềm đã can thiệp hay ứng dụng diệt virus cũng có thể làm cho bạn không thể sử dụng được wifi 5GHz. Hãy tìm kiếm và gỡ bỏ những ứng dụng này để wifi có thể hoạt động bình thường trở lại.

Khôi phục cài đặt gốc của thiết bị

Khi đã sử dụng tất cả những cách nêu trên nhưng vẫn gặp lỗi điện thoại không bắt được wifi 5GHz. Hãy tiến hành khôi phục cài đặt gốc trên chiếc máy của bạn. 

Trên iPhone: Truy cập vào Cài đặt > Đi đến Cài đặt chung > Chuyển hoặc đặt lại iPhone > Đặt lại > Xóa tất cả dữ liệu và cài đặt.

Trên điện thoại Android: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt bổ sung > Chọn Sao lưu và đặt lại > Nhấn chọn mục Đặt lại về cài đặt gốc > Nhấn Xóa toàn bộ dữ liệu > Nhấn Xóa dữ liệu để xác nhận.

Điện thoại không bắt được wifi 5GHZ

4. Một vài câu hỏi thường gặp

Có thể nâng cấp điện thoại WiFi 2.4 GHz lên 5GHz không?

Câu trả lời là không. Mỗi chiếc điện thoại có một cấu hình phần cứng được nhà sản xuất thiết đặt sẵn và không thể thay đổi. Nếu muốn sử dụng wifi 5GHz, bắt buộc điện thoại của bạn phải được hỗ trợ nếu không sẽ không thể sử dụng được.

Wifi 5GHz có điểm gì nổi trội hơn Wifi 2.4GHz ?

Mỗi loại wifi lại có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Với wifi 5GHz, tốc độ truy cập  cao hơn wifi 2.4GHz rất nhiều và độ ổn định cũng hơn hẳn. 

Nên lựa chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz ?

Câu trả lời của câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn cần wifi có tốc độ cao hơn với nhiễu vô tuyến ít thì nên lựa chọn sử dụng wifi 5GHz.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lỗi điện thoại không bắt được wifi 5GHz, hãy liên hệ đến HOTLINE 1900 2276 – 0933599211 hoặc qua website limosa.vn của trung tâm Limosa để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam