Có một câu hỏi thường gặp của nhiều bậc cha mẹ là liệu có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi hay không? Để giúp bạn có được câu trả lời chính xác và đầy đủ, trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ đi vào chi tiết về tác động của việc xem tivi đối với trẻ dưới 1 tuổi và những lời khuyên từ các chuyên gia về việc quản lý hoạt động xem tivi của trẻ nhỏ.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này khá đơn giản, là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi. Theo Hội đồng An toàn Thực phẩm và Các chất độc hại cho trẻ em tại Hoa Kỳ, các trẻ dưới 1 tuổi không nên xem tivi vì chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Mặc dù có rất nhiều chương trình giáo dục và giải trí cho trẻ em được phát sóng trên các kênh truyền hình, nhưng việc cho trẻ em dưới 1 tuổi xem tivi sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công năng của não bộ.

Các chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm này. Theo Tiến sĩ Dimitri Christakis, một chuyên gia về trẻ em và thiết bị điện tử, việc cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi có thể gây ra những tác động tiêu cực trong suy nghĩ và hành vi của trẻ. Ông cũng cho rằng, cho trẻ em xem tivi sẽ làm gián đoạn quá trình học tập và phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng.

Vậy, tại sao việc xem tivi lại có thể có những tác động tiêu cực đến trẻ dưới 1 tuổi?

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi hay không

2. Tác động của việc xem tivi đối với trẻ dưới 1 tuổi

2.1. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Theo các nghiên cứu, việc xem tivi có thể làm gián đoạn quá trình phát triển não của trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0-3 tuổi khi não bộ đang hoạt động mạnh mẽ và tiềm năng nhất. Trẻ em ở độ tuổi này cần được tập trung vào việc khám phá thế giới xung quanh bằng các hoạt động chơi đùa và tương tác với người lớn, chứ không nên bị chi phối bởi các hình ảnh trên tivi.

2.2. Nguy cơ bị béo phì

Việc xem tivi thường đi kèm với việc ngồi lâu, ít vận động và tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt, là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ em. Từ những chương trình quảng cáo đồ ăn nhanh đến những món đồ ăn vặt được liên tục xuất hiện trên các chương trình dành cho trẻ em, trẻ có thể bị thu hút và dễ dàng bị trầm cảm với những thực phẩm này.

2.3. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Việc cho trẻ em xem tivi trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Các bức ảnh và những âm thanh ngộ nghĩnh trên tivi có thể khiến cho trẻ khó chịu và giúp trẻ cảm thấy khó để yên tâm ngủ. Ngoài ra, việc xem tivi cũng làm gia tăng mức độ thụ động của trẻ, khiến cho trẻ không muốn chơi hoặc vận động trước khi đi ngủ.

Tác động của việc xem tivi đối với trẻ dưới 1 tuổi

3. Lời khuyên của chuyên gia về việc cho trẻ nhỏ xem tivi

Theo tiến sĩ Dimitri Christakis, việc cho trẻ em dưới 1 tuổi xem tivi không nên được khuyến khích. Thay vào đó, các bậc cha mẹ nên thúc đẩy trẻ chơi đùa và tương tác với môi trường xung quanh để giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy, tập trung và khả năng xã hội.

Nếu không thể tránh khỏi việc cho trẻ xem tivi, các bậc cha mẹ cần có những biện pháp quản lý hiệu quả để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Ví dụ như:

  • Giới hạn thời gian xem tivi: Thay vì cho trẻ xem tivi trong thời gian liên tục, các bậc cha mẹ nên giới hạn thời gian xem tivi cho trẻ, ví dụ như 30 phút mỗi ngày.
  • Chọn các chương trình phù hợp: Nếu có thể, hãy chọn những chương trình giáo dục hoặc giải trí dành cho trẻ em, có tính giáo dục và không quá bạo lực.
  • Xem chung cùng con: Thay vì để trẻ xem tivi một mình, các bậc cha mẹ nên xem chung và thảo luận về nội dung của chương trình với trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ hiểu rõ hơn về những gì mình đang xem mà còn tạo ra một không gian gắn kết giữa trẻ và người lớn.
  • Sử dụng những bộ phim hoạt hình ngắn: Tránh cho trẻ xem các chương trình dài và phức tạp, các bậc cha mẹ có thể chọn những bộ phim hoạt hình ngắn và đơn giản để trẻ có thể theo dõi và hiểu được nội dung.

Việc có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi có thể có những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, các hoạt động khác như đọc sách, chơi đùa hay nấu ăn cùng con sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Với những lời khuyên và thông tin trong bài viết này, hy vọng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để nuôi dưỡng và giáo dục con em mình.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)