Để kiểm soát được nhiệt độ không khí trong phòng cũng như trên dàn lạnh thì điều hòa phải nhờ vào bộ phận cảm biến nhiệt điều hòa. Đây là một bộ phận trong cấu tạo điều hòa tuy nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ của máy.

Để tìm hiểu rõ hơn, Điện lạnh Limosa sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin thật cần thiết để bạn có thể nắm chắc kiến thức về nó đảm bảo sử dụng điều hòa của mình an toàn.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cảm biến nhiệt điều hòa là gì? Tác dụng của cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt độ điều hòa thực chất là cảm biến nhiệt điện trở – một bộ phận quan trọng trong điều hòa, là bộ phận không thể thiếu của hệ thống điều hòa nói chung và hệ thống dàn lạnh nói riêng. Cảm biến nhiệt điều hòa có hai đầu cảm biến.

Cảm biến nhiệt bằng đồng là cảm biến nhiệt nằm trên ống đồng của dàn máy lạnh nhằm kiểm soát nhiệt độ quá tải của dàn điều hòa. Ngoài ra, cảm biến nhiệt không khí (đầu đen) hút không khí để điều hòa nhiệt độ trong phòng.

Cảm biến nhiệt điều hòa
Cảm biến nhiệt độ của điều hòa

2. Chức năng của cảm biến nhiệt?

Cảm biến nhiệt có hai chức năng quan trọng: kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh và nhiệt độ trong căn phòng. Lúc này, sẽ tự điều chỉnh khả năng làm mát của máy và tự động ngắt máy khi nhiệt độ trong phòng đạt được mức cài đặt. Đây là một thiết kế rất thông minh trong điều hòa.

– Và cảm biến nhiệt thường sẽ có 2 đầu cảm biến, một đầu bằng đồng (đây là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh, giúp kiểm soát được nhiệt độ của môi chất lạnh), một đầu màu đen (đây là cảm biến nhiệt không khi hút vào dàn lạnh, giúp kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng xem đã đạt mức cài đặt hay chưa).

– Với chức năng này đem lại hiệu quả rất tuyệt vời cho điều hòa bởi lúc này máy được hoạt động tiết kiệm điện hơn, và điều hòa được nhiệt độ tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

– Bên cạnh đó, cảm biến nhiệt độ máy lạnh sẽ giúp không khí căn phòng được duy trì ổn định, và luôn mát mẻ.

2. Cách thức hoạt động của cảm biến nhiệt điều hòa.

– Cảm biến nhiệt sẽ hoạt động khi điều hòa của chúng ta được khởi động. Sau đó nó sẽ đo thông số nhiệt của ống đồng và căn phòng.

– Lúc này, nếu nhiệt độ trên dàn lạnh và nhiệt độ phòng chưa đạt đến mức cài đặt thì máy nén ở dàn nóng sẽ liên tục làm việc để đẩy dung môi chất lỏng về dàn lạnh và chúng hấp thụ nhiệt ở phòng để mang ra dàn nóng xả.

– Cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt được mức nhiệt độ trên cài đặt thì quá trình này vẫn sẽ hoạt động liên tục. Đến khi đạt được yêu cầu nhiệt trên cài đặt thì máy nén sẽ ngừng hoạt động, quạt gió trên dàn lạnh vẫn tiếp tục hoạt động để có thể lấy không khí trong phòng để đi qua bộ cảm biến nhiệt.

– Lúc này, cảm biến nhiệt điều hòa sẽ cập nhật và  khởi động lại máy nến để thực hiện tiếp quá trình làm lạnh khi nhiệt độ trong phong cao hơn mức ở cảm biến.

tác dụng của cảm biến nhiệt điều hòa
Cảm biến nhiệt điều hòa

3. Các lỗi thường gặp ở điều hòa khi hư cảm biến và nguyên nhân.

Bất kỳ bộ phận nào trên thiết bị hỏng cũng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị, theo đó khi cảm biến độ nhiệt điều hòa bị hư hỏng cũng sẽ khiến cho điều hòa mắc phải các lỗi nhất định. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong dịch vụ sửa chữa điều hòa của Điện lạnh Limosa, thì những lỗi thường gặp ở điều hòa khi hư cảm biến nhiệt như sau:

– Động cơ máy liên tục phải làm việc bởi nếu hư cảm biến thì thiết bị sẽ không tự ngắt điện khi nhiệt độ trong phòng đã đạt mức cài đặt; và có trường hợp bật tắt liên tục;

– Tốn nhiều điện năng do động cơ máy làm việc liên tục;

– Điều hòa không chạy đúng với nhiệt độ cài đặt, có thể không đạt mức nhiệt cài đặt hoặc quá lạnh.

Việc hư cảm biến nhiệt độ điều hòa, lỗi như nào? làm sao để khắc phục? Có rất nhiều nguyên nhân như do các bộ phận khác bị hư dẫn đến cảm biến nhiệt cũng bị hư; hoặc do nhiệt độ thời tiết quá cao hoặc ẩm thấp cũng là nguyên nhân khiến cảm biến nhiệt bị hư. Ngoài ra, việc không vệ sinh máy lạnh cũng là nguyên nhân khiến cảm biến nhiệt gặp sự cố.

Dịch vụ sửa máy lạnh tại Limosa
Dịch vụ sửa máy lạnh tại Limosa

4. Cách khắc phục cảm biến nhiệt độ điều hòa bị hư.

Khi cảm biến nhiệt bị hư sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy, do đó việc khắc phục sự cố này là rất cần thiết. 

– Lúc này người dùng nên chọn cho điều hòa của mình một cảm biến nhiệt phù hợp để thay cảm biến mới cho máy trong trường hợp cảm biến nhiệt bị hư hỏng hoàn toàn.

– Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra máy để tránh những hư hỏng cảm biến cũng như những hư hỏng khác, sớm phát hiện tình trạng lỗi để khắc phục hiệu quả.

– Đây là một bộ phận quan trọng của máy, do đó để có thể khắc phục được lỗi, bạn cần có kiến thức chuyên môn cùng trang thiết bị đầy đủ, không nên tự ý sửa chữa. Do đó, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín để giúp bạn kiểm tra và khắc phục.

Điện lạnh Limosa tự tin là đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp và uy tín, cam kết hài lòng khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những thông tin mà Limosa chia sẻ cho bạn về cảm biến nhiệt điều hòa. Nếu bạn đang gặp vấn đề gì với máy lạnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 2276 – 0933.599.211 để được đội ngũ chăm sóc khách hàng giải đáp ngay nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

(*) Xem thêm:

——–
Máy lạnh Aikibi có tốt không
Điều hòa Hitachi có tốt không
Điều hòa Hitachi có tốt không
Điều hòa không lạnh sâu