Xôi lạc, một món ăn truyền thống quen thuộc bữa sáng hoặc bữa phụ của người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện mà không cần tốn quá nhiều công sức nhé!
MỤC LỤC
1. Ăn lạc (đậu phộng) có tác dụng gì?
Đậu phộng, hay còn gọi là lạc ở miền Bắc, là một loại hạt được trồng phổ biến khắp các vùng miền của Việt Nam. Hạt này chứa một lượng dinh dưỡng đầy đủ và phong phú, bao gồm chất đạm, chất xơ, chất béo, và nhiều khoáng chất như Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine, cùng với chất carbohydrate và đường. Đậu phộng cũng là nguồn calo cao do chứa nhiều dầu, thậm chí còn được sử dụng để ép dầu. Dầu đậu phộng được ưa chuộng vì nguồn gốc thực vật và lợi ích cho sức khỏe.
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đậu phộng chứa nhiều chất béo, điều này là đúng. Tuy nhiên, chất béo trong đậu phộng thường là chất béo không bão hòa cao, tương tự như chất béo trong hạnh nhân hoặc quả óc chó. Những chất này có thể giúp giảm mức cholesterol và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Đặc biệt, lượng đường trong đậu phộng rất thấp, và chất béo an toàn, là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Tiêu thụ đậu phộng không gây tăng đường huyết, thậm chí còn cung cấp lượng calo cần thiết cho những người tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thơm, dẻo
Muốn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện ngon, bạn hãy làm theo những bước cụ thể sau:
2.1 Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu phộng: 200 gram
- Dừa nạo: 200 gram
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
2.2 Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu phộng
Để có một phần xôi lạc ngon và mềm nhất khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn cần chọn những hạt gạo nếp lớn, trắng sáng và thơm. Đối với đậu phộng, chọn những hạt có màu đỏ, to và không có dấu hiệu hỏng hoặc lép.
Trước khi sử dụng, bạn cần sơ chế gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Hãy vo nhẹ nhàng và đều tay để không làm mất chất dinh dưỡng của gạo. Có thể ngâm gạo trong nước ấm từ 2-3 giờ để làm cho hạt gạo nở. Trong quá trình ngâm, bạn có thể thêm một ít muối vào nước ngâm.
Lạc cũng cần được sơ chế sạch bằng cách loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vì chúng có thể là những hạt đậu phộng bị hỏng. Sau đó, để cho lạc thêm thơm và ngon hơn, bạn có thể thay nước và ngâm lạc trong nước từ 3-4 giờ.
Bước 2: Trộn gạo và lạc lại với nhau
Sau khi gạo và lạc đã được ngâm, hãy vớt chúng ra và để ráo nước. Tiếp theo, trộn đều phần gạo nếp, lạc, và 1/3 muỗng cà phê muối với nhau.
Bước 3: Tiến hành nấu xôi
Bước tiếp theo trong cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện là chuẩn bị đồ xôi. Gạo và lạc sau khi đã trộn đều được đổ vào nồi cơm điện. Sau đó, đổ một lượng nước ấm sao cho nước vừa đủ để ẩm đều mặt gạo, giúp thành phẩm trở nên dẻo và thơm ngon nhất. Sử dụng tay xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo rồi bật nút nấu cơm.
Khi gạo đã sôi và nảy khoảng 5 phút, hãy mở lại nắp nồi cơm và trộn đều nước cốt dừa vào xôi. Tiếp tục bật lại nút Cook một lần nữa và để xôi tiếp tục chín đều.
Bước 4: Hoàn thành
Khoảng 10 phút sau, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm, món xôi lạc của bạn đã chín. Hãy xới xôi ra đĩa, rắc thêm một ít hạt vừng và dừa nạo lên trên. Bạn sẽ có một món ăn thơm ngon và mềm dẻo nhất để thưởng thức.
3. Một số lưu ý khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Đối với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện ngon và giữ được hương vị trọn vẹn, bạn cần lựa chọn gạo nếp trắng đục, có độ căng bóng và hạt đều. Hạt gạo nên có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nhẹ. Gạo nếp cái hoa vàng được đánh giá là lựa chọn tốt nhất cho xôi ngon, với hạt tròn, dẻo và thơm.
Nếu có thời gian, hãy ngâm gạo nếp từ 6 đến 8 tiếng trước khi nấu xôi để đảm bảo xôi chín đều và không bị sượng. Để món xôi đậu phộng thêm phần ngon, hãy chọn đậu phộng khô có vị béo bùi hơn so với đậu phộng tươi.
Đậu phộng sẽ chín nhanh và thơm ngon hơn khi bạn luộc chúng bằng nước sôi thay vì nước lạnh, tránh tình trạng sượng và mất đi vị ngon. Để xôi có hương vị đặc biệt, bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo khi nấu. Sử dụng nước dừa tươi sẽ làm tăng thêm hương vị béo ngậy cho xôi.
Khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, hãy thêm nước dừa (hoặc nước lọc) vừa đủ để lấp phủ mặt gạo, tránh cho quá nhiều nước làm xôi trở nên nhão. Sau khi xôi chín, bạn nên xới ra dàn đều lên mâm để nguội và sau đó hấp thêm một lần nữa để giữ độ dẻo mềm của xôi.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, với các bước đơn giản và tiện lợi là bạn có thể thưởng thức món xôi ngon miệng tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khuyên bạn hãy thử nấu ngay và cảm nhận sự khác biệt nhé!