Việc sử dụng nồi cơm điện giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đặc biệt là cho những người bận rộn. Tuy nhiên, cũng có những lúc việc sử dụng nồi cơm điện lại gặp phải một trở ngại khá khó chịu – kiến vô nồi cơm. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng này? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách ngăn kiến vô nồi cơm điện đơn giản dễ hiểu trong bài viết sau đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên nhân khiến kiến vô nồi cơm điện

Trước khi tìm hiểu cách ngăn chặn tình trạng kiến vô nồi cơm điện, ta cần phải hiểu được nguyên nhân tại sao kiến làm ổ trong nồi cơm điện. Thông thường, kiến sẽ xuất hiện khi có thức ăn hoặc mùi lương thực trở thành một nguồn hấp dẫn đối với chúng. Do đó, nếu không được bảo quản hoặc làm sạch đúng cách, kiến có thể dễ dàng tiến vào nồi cơm điện và gây ra những phiền toái không đáng có.

Vì thế, việc bảo quản và làm sạch nồi cơm điện là rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng kiến vô nồi cơm điện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù đã thực hiện các biện pháp này một cách đúng đắn nhưng kiến vẫn xuất hiện trong nồi cơm điện. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các cách ngăn kiến vô nồi cơm điện đơn giản và hiệu quả.

Nguyên nhân khiến kiến vô nồi cơm điện

2. Cách ngăn kiến vô nồi cơm điện

2.1 Dùng vỏ chanh, quýt, cam

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để ngăn chặn kiến vô nồi cơm điện là sử dụng vỏ chanh, vỏ quýt hoặc vỏ cam. Đây là những vật liệu tự nhiên có mùi thơm và chứa các chất tẩy rửa tự nhiên giúp tiêu diệt các loại côn trùng như kiến, ruồi, muỗi…

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần lấy một ít vỏ chanh, quýt hoặc cam đã được làm sạch và cho vào trong nồi cơm điện. Sau đó, hãy khoá nắp và đun nồi cơm bình thường. Chất tẩy rửa tự nhiên trong vỏ cùng với hơi nước và nhiệt độ từ nồi cơm sẽ giúp tiêu diệt các con kiến đang xuất hiện trong nồi.

Ưu điểm: Phương pháp này đơn giản và không gây hại cho sức khỏe con người hay làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

Nhược điểm: Vỏ chanh, quýt, cam có thể bị mốc nếu để lâu trong nồi cơm điện. Do đó, bạn cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này.

Cách ngăn kiến vô nồi cơm điện

2.2 Dùng vỏ trứng

Ngoài vỏ chanh, quýt, cam, vỏ trứng cũng là một lựa chọn hiệu quả để ngăn chặn kiến vô nồi cơm điện. Điều đặc biệt là vỏ trứng còn rất dễ kiếm và thường xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình hàng ngày.

Cách thực hiện: Trước khi cho cơm vào nồi, bạn hãy cho một ít vỏ trứng đã được giã nhuyễn hoặc đập vụn vào nồi cơm điện. Sau đó, đun nồi cơm bình thường. Sự hấp thụ của vỏ trứng sẽ làm cho kiến bị mắc kẹt và không thể di chuyển trong nồi cơm.

Ưu điểm: Phương pháp này cũng đơn giản và không ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

Nhược điểm: Vỏ trứng có thể tạo nên mùi khó chịu và gây bẩn nổi bề mặt trong nồi cơm. Do đó, sau khi dùng xong, bạn cần phải lau chùi sạch sẽ để tránh bị nấm mốc.

2.3 Dùng tiêu đen

Tiêu đen hay còn gọi là tiêu mèo là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài công dụng trong việc làm gia vị, tiêu đen còn có thể được sử dụng để ngăn chặn kiến vô nồi cơm điện một cách hiệu quả.

Cách thực hiện: Trước khi cho cơm vào nồi, bạn có thể cho một ít tiêu đen vào bên trong nồi cơm. Sau đó, khoá nắp và đun nồi cơm bình thường. Hương thơm của tiêu đen sẽ làm cho kiến không thể tiếp cận được nồi cơm.

Ưu điểm: Phương pháp này an toàn và không gây hại cho sức khỏe con người.

Nhược điểm: Tiêu đen có mùi rất đặc trưng và không phải ai cũng thích. Do đó, nếu bạn không thích mùi tiêu đen, có thể sử dụng những phương pháp khác.

2.4 Dùng tỏi đuổi kiến ra khỏi nồi cơm

Tỏi là một loại gia vị tuyệt vời với nhiều công dụng trong việc tạo màu sắc và hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tỏi còn có thể được sử dụng để đuổi kiến ra khỏi nồi cơm một cách hiệu quả.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần cho một ít tỏi, đã được giã nhuyễn hoặc đập vụn vào trong nồi cơm trước khi cho cơm vào. Sau đó, đun nồi cơm bình thường. Mùi hương của tỏi sẽ làm cho kiến không dám tiếp cận nồi cơm.

Ưu điểm: Phương pháp này đơn giản và an toàn cho sức khỏe.

Nhược điểm: Tỏi có thể gây ra mùi khó chịu và gây bẩn nồi cơm. Do đó, sau khi dùng xong, bạn cần phải lau chùi sạch sẽ để tránh bị nấm mốc.

Trên đây là những cách ngăn kiến vô nồi cơm điện đơn giản dễ hiểu mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn đã thực hiện đúng các biện pháp trên mà vẫn gặp tình trạng kiến vô nồi cơm điện, hãy liên hệ đến các chuyên gia để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công trong việc ngăn chặn kiến vô nồi cơm điện!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa nồi cơm điện

👉 Sửa nồi chiên không dầu

👉 Sửa máy rửa bát

👉 Sửa máy tiệt trùng sữa fatz

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)