Bạn đang muốn chia ổ cứng ở trên máy tính để phục vụ cho việc cài Windows 7. Limosa trong bài viết này sẽ giải quyết cho bạn cách chia ổ cứng khi cài Win 7 nhanh chóng, chính xác mà không mất đi dữ liệu. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách chia ổ đĩa khi cài Win 7 bằng công cụ Disk Management

Cách tạo phân vùng khi cài Windows 7 đầu tiên Limosa hướng dẫn cho bạn là sử dụng công cụ Disk Management. 

Theo đó thì với cách chia ổ cứng khi cài Win 7 này sẽ được thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải Computer  sau đó lựa chọn Manager.

Bước 2: Ở trong cửa sổ Computer Management bạn lựa chọn Disk Management.

Bước 3: Tiếp theo nhấn chuột phải vào ổ đĩa muốn chia dung lượng sau đó chọn Shrink Volume.

Bước 4: Enter the amount of space to shrink in MB, bạn hãy nhập vào dung lượng mà mình cần chia, sau đó hãy nhấn Shrink để có thể bắt đầu được quá trình chia ổ cứng  

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành chia xong thì bạn sẽ thấy một phần vùng màu đen. 

Bước 6: Tiếp theo bạn click chuột phải vào phân vùng màu đen mà mình vừa tạo rồi chọn New Simple Volume.

Bước 7: Lúc này thì một cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn hãy nhấn chọn Next.

Bước 8: Lựa chọn tiếp vào dung lượng cho ổ đĩa cần chia, mặc định sẽ là dung lượng tối đa, sau đó nhấn Next để có thể chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 9: Lựa chọn tên ổ đĩa, bạn có thể lựa chọn A, B, C, D,… tùy thuộc theo nhu cầu của bạn. Tên của ổ đĩa là tên không được trùng so với ổ khác đang tồn tại ở trên máy tính.

Bước 10: Tiếp theo bạn hãy chọn vào Format this volume with…rồi chọn tiếp Perfom a quick format rồi nhấn Next để có thể xác nhận phân vùng lại ổ đĩa vừa tạo (bắt buộc).

Bước 11: Bạn nhấn vào Finish để hoàn tất quá trình chia, phân vùng ổ cứng. 

Lưu ý khi thực hiện cách chia ổ cứng khi cài Win 7 này thì bạn sẽ không thể gộp dung lượng trống vào 1 ổ cứng đang bị thiếu dung lượng. Bạn sẽ chỉ có thể áp dụng được đối với ổ cứng cũng như phân vùng kiểu Primary, không thực hiện được đối với ổ đĩa và phân vùng kiểu Logic. 

ổ cứng laptop

2. Cách tạo phân vùng khi cài Windows 7 với phần mềm MiniTool Partition Wizard

Để thực hiện cách chia ổ đĩa khi cài Win 7 với phần mềm MiniTool Partition Wizard thì đầu tiên bạn cần phải cài đặt phần mềm này về. Bạn có thể tải tại: 

https://www.partitionwizard.com/free-partition-manager.html

Lưu ý trong quá trình bạn tải và cài đặt, hãy đọc kỹ và không tích chọn vào những thư mục tương ứng để tránh bị cài thêm những phần mềm khác về máy. 

Sau khi đã thực hiện cài đặt xong, bạn hãy cho phần mềm chạy, sau đó hãy nhấn vào ô MiniTool Partition Wizard Free hoặc là ô Launch Application để có thể truy cập vào giao diện chính phần mềm. 

Trên giao diện chính của phần mềm thì mỗi một ổ cứng vật lý sẽ biểu hiện là một Disk, ở trong mỗi Disk thì sẽ chia thành những ô hình chữ nhật biểu hiện cho những phân vùng. 

Để có thể phân vùng cho một ổ cứng, thì bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy nhấp chuột phải lên một phân vùng mà mình muốn chia nhỏ, sau đó chọn Split. 

Bước 2: Một cửa sổ nhỏ hiện lên, bạn hãy sử dụng chuột kéo biểu tượng mũi tên hai chiều để có thể điều chỉnh được dung lượng phân vùng. Phần màu vàng chính là phân vùng cũ, còn với phần màu xanh là phân vùng mới. 

Bước 3: Trở về với giao diện chính, bạn hãy nhấn vào Apply để thay đổi có thể được áp dụng. Thông báo hiện lên thì bạn hãy lựa chọn Yes. 

Lúc này thì quá trình tiến hành chia ổ cứng khi cài Win 10 sẽ được diễn ra trong vòng vài giây, khi đã hoàn tất thì bạn sẽ được một phân vùng mới. Và bạn có thể đổi tên cho phân vùng bằng việc bấm chuột phải lên phân vùng đó, sau đó lựa chọn vào mục Label, rồi tiến hành nhập tên phân vùng và nhân OK. Cuối cùng nhấn Apply để có thể áp dụng. 

3. Hướng dẫn cách gộp ổ trong Win 7 

Bên cạnh cách chia ổ cứng khi cài Win 7 thì việc gộp ổ cũng được quan tâm và để có thể gộp ổ thì bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn hãy click chuột phải vào vị trí ổ mà mình định gộp, sua đó chọn Delete Volume để đưa ổ về định dạng mới chưa sử dụng được

Bước 2: Một hộp cảnh báo dữ liệu ở bên trong ổ này sẽ bị xóa đi, bạn cần phải tiến hành Backup lại dữ trước rồi mới bấm Yes để tiếp tục

Bước 3: Nhấn chuột phải vào vị trí ổ T rồi sau đó click và Extend Volume để tiến hành gộp ổ 

Bước 4: Khi một hộp thoại mới được hiện ra thì ở trong bảng Available sẽ liệt kê những ổ chưa được định dạng nằm tại vị trí ổ T, bạn có thể chọn Add để chuyển sang mục Selected. Ở mục này thì chỉ có 1 ổ G đã chọn, bạn hãy nhấn Next. 

Bước 5: Đợi quá trình này hoàn thành trong vài giây rồi bấm Finish để kết thúc. 

Limosa trên đây đã vừa hướng dẫn cho bạn cách chia ổ cứng khi cài Win 7 hiệu quả, đơn giản mà không làm mất đi dữ liệu. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc, để lại bình luận hoặc truy cập vào website Limosa.vn để được giải đáp nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam