Khi sống trong một căn nhà nhỏ hoặc đi du lịch, việc không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm có thể gây ra nhiều khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về các cách bảo quản đồ ăn không có tủ lạnh một cách đơn giản và tiết kiệm.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách bảo quản đồ ăn không có tủ lạnh

Trước khi bắt đầu, hãy lưu ý rằng các phương pháp bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh chỉ áp dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả và trái cây. Đối với các loại thực phẩm đã được chế biến, chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc bảo quản an toàn thực phẩm và không nên để chúng ở nhiệt độ phòng quá lâu.

1.1. Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô

Sấy khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất khi không có tủ lạnh. Thực phẩm được sấy khô sẽ giảm độ ẩm và loại bỏ các vi khuẩn gây hại, từ đó kéo dài thời gian bảo quản của chúng.

Để sấy khô thực phẩm, bạn có thể sử dụng máy sấy hoặc phơi nắng. Nếu sử dụng máy sấy, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Còn nếu phơi nắng, hãy chọn một nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Thực phẩm sấy khô có thể được bảo quản trong vòng vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn chỉ cần ngâm thực phẩm trong nước hoặc nấu chín trước khi sử dụng.

1.2. Bảo quản thịt cá bằng cách hun khói

Hun khói là một phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng từ rất lâu đời. Thực phẩm sau khi được hun khói sẽ có mùi thơm và giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

Để hun khói thực phẩm, bạn cần chuẩn bị một cái lò nướng hoặc một chiếc hộp đựng thực phẩm. Đầu tiên, hãy chọn loại gỗ tốt như gỗ thông, gỗ tuyết tùng hoặc gỗ cây táo để làm nhiên liệu cho việc hun khói. Sau đó, hãy đun nóng gỗ cho đến khi nó bắt đầu cháy và tạo ra khói. Đặt thực phẩm cần hun khói lên trên lưới và đặt lưới vào trong lò nướng hoặc hộp đựng thực phẩm. Để thực phẩm được hun khói đều, hãy đảo ngược lưới sau mỗi 30 phút. Khi thực phẩm có màu vàng nâu và có mùi thơm, bạn có thể tắt lửa và để thực phẩm nguội trước khi bảo quản.

Thực phẩm hun khói có thể được bảo quản trong vòng vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể nấu chín hoặc ướp muối trước khi sử dụng.

Một số dịch vụ uy tín, chất lượng của Limosa:

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà

Dịch vụ bơm ga tủ lạnh

Dịch vụ vệ sinh ga tủ lạnh

cách bảo quản đồ ăn không có tủ lạnh

2. Lên men thực phẩm

Lên men là một phương pháp bảo quản thực phẩm rất phổ biến trong các nền văn hóa khác nhau. Thực phẩm sau khi được lên men sẽ có hương vị đặc biệt và giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

2.1. Bảo quản rau củ quả bằng cách lên men

Để lên men rau củ quả, bạn cần chuẩn bị một cái bình lớn và sạch. Sau đó, hãy rửa sạch rau củ quả và để ráo nước. Tiếp theo, hãy cắt rau củ quả thành những miếng nhỏ và cho vào bình. Trong quá trình cho rau củ quả vào bình, hãy lót lớp muối giữa các lớp rau củ quả. Khi bình đã đầy, hãy đặt một đĩa lên trên và đặt một vật nặng lên đĩa để giúp rau củ quả được ép xuống dưới nước. Để bình ở nơi thoáng mát và để từ 3 đến 5 ngày cho rau củ quả lên men. Sau đó, hãy cho rau củ quả vào trong bình lọ và đổ nước muối lên trên để bảo quản.

Rau củ quả lên men có thể được bảo quản trong vòng vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại rau củ quả và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể nấu chín hoặc ướp muối trước khi sử dụng.

2.2. Bảo quản trái cây bằng cách lên men

Lên men trái cây cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm rất hiệu quả. Trái cây sau khi được lên men sẽ có hương vị đặc biệt và giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

Để lên men trái cây, bạn cần chuẩn bị một cái bình lớn và sạch. Sau đó, hãy rửa sạch trái cây và để ráo nước. Tiếp theo, hãy cắt trái cây thành những miếng nhỏ và cho vào bình. Trong quá trình cho trái cây vào bình, hãy lót lớp muối giữa các lớp trái cây. Khi bình đã đầy, hãy đặt một đĩa lên trên và đặt một vật nặng lên đĩa để giúp trái cây được ép xuống dưới nước. Để bình ở nơi thoáng mát và để từ 3 đến 5 ngày cho trái cây lên men. Sau đó, hãy cho trái cây vào trong bình lọ và đổ nước muối lên trên để bảo quản.

Trái cây lên men có thể được bảo quản trong vòng vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại trái cây và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể ngâm trong nước hoặc nấu chín trước khi sử dụng.

3. Bảo quản thịt cá bằng cách ướp muối

Ướp muối là một phương pháp bảo quản thực phẩm rất phổ biến trong các nền văn hóa khác nhau. Thịt cá sau khi được ướp muối sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài và có thể được sử dụng để nấu chín hoặc chiên rán.

Để ướp muối thịt cá, bạn cần chuẩn bị một cái bình lớn và sạch. Sau đó, hãy rửa sạch thịt cá và để ráo nước. Tiếp theo, hãy cắt thịt cá thành những miếng nhỏ và cho vào bình. Trong quá trình cho thịt cá vào bình, hãy lót lớp muối giữa các lớp thịt cá. Khi bình đã đầy, hãy đặt một đĩa lên trên và đặt một vật nặng lên đĩa để giúp thịt cá được ép xuống dưới nước. Để bình ở nơi thoáng mát và để từ 3 đến 5 ngày cho thịt cá ướp muối. Sau đó, hãy cho thịt cá vào trong bình lọ và đổ nước muối lên trên để bảo quản.

Thịt cá ướp muối có thể được bảo quản trong vòng vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại thịt cá và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể nấu chín hoặc chiên rán trước khi sử dụng.

Bảo quản thịt cá bằng cách ướp muối

4. Ướp đá

Ướp đá là một phương pháp bảo quản thực phẩm đơn giản và hiệu quả. Thực phẩm sau khi được ướp đá sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian ngắn và có thể được sử dụng để làm mứt hoặc nấu chín.

Để ướp đá thực phẩm, bạn cần chuẩn bị một cái bình lớn và sạch. Sau đó, hãy rửa sạch thực phẩm và để ráo nước. Tiếp theo, hãy cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ và cho vào bình. Trong quá trình cho thực phẩm vào bình, hãy lót lớp muối giữa các lớp thực phẩm. Khi bình đã đầy, hãy đặt một đĩa lên trên và đặt một vật nặng lên đĩa để giúp thực phẩm được ép xuống dưới nước. Để bình ở nơi thoáng mát và để từ 3 đến 5 ngày cho thực phẩm ướp đá. Sau đó, hãy cho thực phẩm vào trong bình lọ và đổ nước muối lên trên để bảo quản.

Thực phẩm ướp đá có thể được bảo quản trong vòng vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể làm mứt hoặc nấu chín trước khi sử dụng.

5. Làm mứt

Làm mứt là một phương pháp bảo quản thực phẩm rất phổ biến trong các nền văn hóa khác nhau. Thực phẩm sau khi được làm mứt sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài và có thể được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác.

Để làm mứt, bạn cần chuẩn bị một cái bình lớn và sạch. Sau đó, hãy rửa sạch thực phẩm và để ráo nước. Tiếp theo, hãy cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ và cho vào bình. Trong quá trình cho thực phẩm vào bình, hãy lót lớp đường giữa các lớp thực phẩm. Khi bình đã đầy, hãy đặt một đĩa lên trên và đặt một vật nặng lên đĩa để giúp thực phẩm được ép xuống dưới đường. Để bình ở nơi thoáng mát và để từ 3 đến 5 ngày cho thực phẩm trở thành mứt. Sau đó, hãy cho mứt vào trong bình lọ và đổ đường lên trên để bảo quản.

Mứt có thể được bảo quản trong vòng vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách bảo quản. Để sử dụng, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác.

Trên đây là cách bảo quản đồ ăn không có tủ lạnh mà chúng ta có thể áp dụng để giữ cho thực phẩm tươi ngon và an toàn trong thời gian dài. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn trong việc bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)