Cua biển là một loại hải sản phổ biến được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ với bạn cách bảo quản cua trong tủ lạnh một cách hiệu quả, đồng thời giới thiệu các món ngon từ cua biển mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
MỤC LỤC
1. Cách bảo quản cua trong tủ lạnh
1.1. Lựa chọn cua tươi ngon
Khi mua cua về, bạn cần chú ý chọn những con cua tươi ngon, không bị hỏng hoặc có mùi kháng khuẩn. Các đặc điểm nhận biết cua tươi bao gồm vỏ cua sáng bóng, không bị móp méo, không có dấu hiệu của vi khuẩn hay nấm, càng cua căng tròn và chắc chắn. Ngoài ra, khi chạm vào vỏ cua, nếu cua co giật lại tức thì cua đó còn sống.
1.2. Cách bảo quản cua trong tủ lạnh
Sau khi mua cua về, bạn cần tiến hành làm sạch cua trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể rửa cua qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước và để cua vào túi hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Để bảo quản cua tươi ngon, bạn nên giữ cua ở ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C.
2. Những lưu ý khi lựa chọn và cách bảo quản cua trong tủ lạnh
2.1. Lưu ý khi lựa chọn cua
- Chọn cua tươi ngon, có màu sắc đẹp, không có mùi kháng khuẩn.
- Tránh chọn cua bị hỏng, móp méo, vỏ cua bong tróc.
- Chọn cua càng căng tròn, chắc chắn, không bị hở càng.
2.2. Cách bảo quản cua trong tủ lạnh
- Sau khi mua cua về, nhanh chóng làm sạch cua và bảo quản trong tủ lạnh.
- Sử dụng túi hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm để bảo quản cua.
- Giữ cua ở ngăn mát của tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ lạnh nhất định.
2.3. Một số mẹo bảo quản cua trong tủ lạnh
- Không nên để cua tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh trong tủ lạnh để tránh làm hỏng cua.
- Không nên để cua trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của cua.
3. Các món ngon được làm từ cua biển
Cua biển không chỉ là nguyên liệu chính để chế biến các món ngon mà còn mang lại hương vị đặc trưng và dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số món ngon từ cua biển mà bạn có thể thực hiện tại nhà:
3.1. Cua rang muối
Nguyên liệu:
- 500g cua biển
- 1 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 tép tỏi
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch cua và để ráo nước.
- Phi tỏi cho thơm, sau đó cho cua vào xào chín.
- Thêm muối, tiêu vào xào đều.
- Sau khi cua chín, tắt bếp.
3.2. Cua xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 500g cua biển
- 2 cọng sả
- 3 quả ớt sừng
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch cua và để ráo nước.
- Sả và ớt băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn.
- Phi tỏi cho thơm, sau đó cho sả và ớt vào xào.
- Cho cua vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
3.3. Cua hấp bia
Nguyên liệu:
- 500g cua biển
- 1 lon bia
- Gừng, hành, ớt, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch cua và để ráo nước.
- Băm nhuyễn gừng, hành, ớt.
- Trên nồi hấp, cho bia vào đun sôi.
- Khi bia sôi, cho cua và các gia vị đã băm vào hấp chín.
4. Cua tươi, sống có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Thời gian bảo quản cua tươi, sống trong tủ lạnh thường dao động từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên sử dụng cua càng sớm sau khi mua về. Tránh để cua quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi chất lượng của cua.
Trên đây là những thông tin về cách bảo quản cua trong tủ lạnh, cùng với các món ngon được làm từ cua biển mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến và bảo quản cua một cách an toàn và ngon miệng.