Môn đá cầu là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe đôi chân, sự linh hoạt phản xạ của mắt phù hợp cho lứa tuổi thanh thiếu niên rèn luyện và vui chơi sau những giờ học đầy áp lực. Tuy nhiên, để trở thành một người chơi cầu có kỹ thuật tốt, người chơi giỏi, thì còn xuất phát từ nhiều yếu tố, nguyên nhân cũng như sử dụng nhiều giải pháp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các bước đá cầu thông qua bài viết sau nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Kỹ thuật đá cầu cơ bản

Có nhiều yếu tố để chơi giỏi môn đá cầu, ngoài năng khiếu bẩm sinh thì phần lớn đều dựa vào sự chăm chỉ, nỗ lực của mỗi người. Để chơi được đá cầu tốt, người chơi cần nắm vững lý thuyết kỹ thuật đá cầu để không luyện tập lan man, sai cách. 

1.1. Cách cầm cầu đúng

Tay cầm cầu để ngang cao thắt lưng và cách người khoảng 0,3m. Cầm cầu bằng ngón tay trỏ và ngón giữa, bàn tay ngửa ra và hơi khum lại để có thể đỡ cầu. Đối với tay còn lại thì để tự nhiên. 

1.2. Cách phát cầu đúng kỹ thuật

Ở tư thế chuẩn bị, hai chân đứng dang rộng bằng vai, mũi chân thuận cách gót chân trước khoảng một bàn chân, chạm đất bằng nửa chân, đầu gối cong và dồn trọng tâm vào chân trước.  Người chơi ném cầu lên cao khoảng 0,5m. Khi cầu rơi gần tiếp đất thì dùng chân tung cầu lên sao cho cầu bay lên và bay sang lưới của sân đối phương. 

Trong đá cầu, có 3 cách phát cầu qua lưới cơ bản như sau: 

  • Phát cầu chân thấp chính diện:

Kỹ thuật này thường được áp dụng phổ biến trong việc tập luyện và thi đấu với mục đích là đưa cầu vào lưới. Thông qua chiến thuật phát cầu này, vừa có thể khai thác điểm yếu của đối phương để dành điểm trực tiếp vừa có thể đưa đối phương vào thế bị động, lúng túng để giành điểm. 

Khi thực hiện động tác, chân phát cầu để sau, chân trước đặt vuông góc và cách khoảng 20cm so với đường biên ngang. Mép ngoài của bàn chân phải cách đường giới hạn ở khu vực phát cầu tầm 20cm. 

Chân sau chống xuống đất, hơi xoay ra ngoài, chú ý để cho trục của bàn chân hợp với nhau thành góc 45 độ, 2 gót chân cách nhau một khoảng tầm 30cm – 40cm. 

Tay để tự nhiên dọc theo thân người, kết hợp với mắt luôn tập trung quan sát đối phương để chọn thời điểm phát cầu tốt nhất. 

  • Phát cầu chân thấp nghiêng người:

Cũng gần giống với cách phát cầu trước đó, nhưng ở cách này, mũi chân trước để thẳng hàng một góc khoảng 45 độ so với đường cầu môn và mũi bàn chân cách đường giới hạn khoảng 30 – 40 cm. Xoay người sang phải (nếu dùng chân thuận), trục vai gần như vuông góc với đường biên ngang.

1.3. Các bước tư thế phát cầu chân thấp nghiêng người

Phát cao chân nghiêng người: Đây là tư thế có độ khó cao, thường áp dụng trong thi đấu. Trong tư thế này, chân trước hợp với đường biên ngang một góc khoảng 35 – 45 độ. Mũi bàn chân cách 40- 50cm so với đường giới hạn phát cầu. 

Kỹ thuật đá cầu

2.  Kỹ thuật tâng cầu

2.1. Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi

Tư thế chuẩn bị, hai chân rộng bằng vai, mũi chân thuận đặt cách gót chân trước một khoảng ½ bàn chân, chạm đất bằng nửa bàn chân, hai đầu gối hơi cong xuống, tay thả lỏng tự nhiên, dồn trọng tâm vào bàn chân trước. 

Tung cầu lên khoảng 0.5m, cách ngực 0.2 – 0.4m, tập trung nhìn thẳng theo hướng cầu để đoán hướng cầu rơi. Di chuyển về nơi cầu rơi rồi co chân để đá cầu nhẹ nhàng và bay lên trên. 

2.2. Tâng cầu bằng mu bàn chân

Tư thế chuẩn bị, chân rộng bằng vai, phần mũi chân thuận đặt sau gót chân trước cách khoảng ½ bàn chân, chạm đất bằng nửa bàn chân, đầu gối hơi cong xuống, thả lỏng tay dọc thân tự nhiên và dồn trọng tâm vào chân trước 

Tung cầu cao khoảng 0.5m. Khi cầu sắp rơi xuống, sử dụng mu bàn chân trước tâng cầu cao lên khoảng 0.5m và tiếp tục vòng lặp như vậy. Trong trường hợp cầu rơi xa vị trí bạn đứng thì nên vươn chân ra hoặc di chuyển ra để tiếp cầu và tâng cầu. 

Tâng cầu

3. Các cách tấn công để nhanh chóng ghi điểm nhất

  • Kỹ thuật đánh đầu: Mục đích của cách tấn công này là để khiến đối phương khó xác định phương hướng cầu rơi, đặc biệt khi cầu được nêu ở gần lưới trên sân của mình. 
  • Kỹ thuật bạt cầu: Kỹ năng này khá khó, tuy nhiên nếu bạn sử dụng đúng thì động tác sẽ cực kỳ đẹp mắt và ghi điểm tuyệt đối. 
  • Kỹ thuật móc cầu: Khi thực hiện động tác này, cầu rơi nhanh từ trên cao xuống mà đối phương gần như không có cơ hội để đỡ đầu mà chỉ còn cách nhảy lên để chắn cầu.  Động tác này cần có sự kết hợp ăn ý giữa người yêu cầu và người nhảy móc cầu. Để động tác được thực hiện chuẩn, người nhảy cầu cần có sức bật tốt, cổ chân dẻo dai và có thời điểm tốt để pha móc cầu được nhanh và hiểm nhất. 
  • Kỹ thuật đá cầu: Kỹ thuật móc cầu tương đối khó nhưng dễ dàng nhanh chóng để ghi điểm 
  • Kỹ thuật chuyền cầu: Để chân rộng bằng vai, chân thuận đá từ dưới lên trên và tiếp xúc với cầu. Khi kết thúc chân thuật tiếp đất và chuẩn bị cho các kỹ thuật khác.  
Bộ môn đá cầu

4. Luật đá cầu trong thi đấu chuyên nghiệp

4.1. Kích thước sân đá cầu

Sân thi đấu có hình chữ nhật phẳng. Tính đến đường giới hạn, sân có kích thước chiều dài và chiều rộng lần lượt là 11.88m và 6.10m. Theo quy luật mới nhất thì có 2 loại đường giới hạn, đó là đường phân đôi và đường giới hạn khu vực tấn công. Ở loại đường phân đôi sân thì sân đấu được chia làm 2 phần bằng nhau. Đối với giới hạn khu vực tấn công sẽ chạy song song với đường phân đôi sân và cách một khoảng 1.98m. 

4.2. Quy định về lưới

Lưới phục vụ cho thi đấu đá cầu phải có độ rộng 0.75m và độ dài tối thiểu 7.1m. Các mắt lưới giống hình vuông với kích thước là 0.016m x 0.019m. Lưới được giữ căng phần mép trên và mép dưới bằng dây. Quy định chiều cao của lưới tùy thuộc vào mỗi đối tượng khác nhau. Đối với nam chiều cao lưới là 1.5m, với nữ là 1.6m, với thiếu niên là 1.4m và với nhi đồng là 1.3m. 

4.3. Cầu và đấu thủ

Cầu đá Việt Nam trong thi đấu có chiều cao là 0.131m, rộng 0.06m. Trọng lượng trung bình là 14g. 

  • Luật đá cầu đơn, mỗi đội 1 đấu thủ
  • Luật đá cầu đôi, mỗi đội 2 đấu thủ
  • Luật đá đấu đội, mỗi đội 3 đấu thủ.

Trận đấu đồng đội diễn ra giữa 2 đội, tối đa mỗi đội có 9 người, tối thiểu là 6 người. Thứ tự thi đấu theo đơn, đôi, đội, đôi, đơn. Mỗi người chỉ được phép đấu không quá 2 nội dung. 

4.4. Trang phục luyện tập phù hợp

Trang phục thi đấu được yêu cầu là quần áo thể thao và giày có thể là giày thể thao hoặc giày thi đấu chuyên dụng sao cho trang phục vừa vặn với cơ thể, tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn dễ dàng di chuyển.

Vừa rồi là nội dung viết về hướng dẫn các bước đá cầu và một số luật khi đá cầu cần chú ý. Chúng tôi hy vọng với các thông tin trên các bạn có thể hiểu được luật chơi đá cầu cũng như các bước cơ bản để đá cầu. Bài viết này rất có ích cho các bạn mới học đá cầu. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

2. Khi nào cần giao kết hợp đồng?

Thời điểm cần giao kết hợp đồng là căn cứ vào nhu cầu của các bên. Thông thường, khi các bên phát sinh thỏa thuận về một vấn đề nào đó trong đời sống, việc giao kết hợp đồng là điều cần thiết khi hợp đồng được xem là một “dấu ấn” ghi lại những thỏa thuận này của các bên. Theo đó, các bên có thể căn cứ vào nội dung thỏa thuận ban đầu hoặc những sửa đổi, bổ sung sau đó để giải quyết tranh chấp hoặc lấy đó làm căn cứ để thực hiện quyền, nghĩa vụ xung quanh vấn đề thỏa thuận.

Ngay khi có đề nghị giao kết hợp đồng, các bên có thể dự thảo hợp đồng hoặc lập hợp đồng cụ thể với đầy đủ các quyền, nghĩa vụ, thông tin cần thiết theo thoả thuận của các bên. Trong đó, đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện ý định ký kết hợp đồng và chịu ràng buộc về lời đề nghị này. Có thể hiểu đơn giản như sau, khi một trong các bên đề nghị giao kết hợp đồng thì ngay tại thời điểm xác định thỏa thuận hoặc khi các bên thực hiện công chứng hợp đồng, đề nghị giao kết hợp đồng đặt cọc đã được xác định.

Nếu trong đề nghị này có nêu thời hạn trả lời mà trong thời gian này, người đề nghị lại giao kết hợp đồng với người thứ ba thì phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại nếu có thiệt hại xảy ra.

Ví dụ đơn giản: Ông A và ông B đề nghị giao kết với nhau về việc ông A bán chiếc xe ô tô mang biển số 29Axxxxx cho ông B với giá là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó, hai ông có giao kết hợp đồng đặt cọc với nội dung: Ông B đặt cọc cho ông A số tiền là 100 triệu đồng. Trong thời gian 02 tháng, ông A sẽ phải giao toàn bộ giấy tờ xe và thực hiện hợp đồng mua bán với ông B. Tuy nhiên, hợp đồng đặt cọc mới diễn ra được 01 tháng thì ông A đã thực hiện việc mua bán xe ô tô với ông C. Do đó, ông A đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng và phải trả lại cọc cho ông B cũng như bồi thường thiệt hại nếu ông B có thiệt hại phát sinh.

3. Các bước đàm phán hợp đồng

3.1. Giai đoạn chuẩn bị đàm phán

Đây là giai đoạn lập kế hoạch và chuẩn bị các thông tin cần thiết cho cuộc đàm phán. Giai đoạn chuẩn bị là giai đoạn quan trọng nhất, tác động đến 70% kết quả đàm phán thương mại.

– Để có thể đàm phán thương mại thành công, trước tiên cần phải chuẩn bị tốt các yếu tố về: ngôn ngữ; thông tin về hàng hóa; thông tin về thị trường, trình độ, kỹ năng của người đại diện đàm phán; thời gian và địa điểm diễn ra cuộc đàm phán.

– Sau khi chuẩn bị tốt các yếu tố cần thiết trong đàm phán cần tiến hành các công việc sau:

+ Đặt ra các mục tiêu quan trọng cần thương lượng trong quá trình đàm phán

+ Xác định những mục tiêu có thể đạt được và giới hạn thỏa thuận trong cuộc đàm phán

+ Nhận định rõ về điểm mạnh và điểm yếu của bên mình

+ Đặt ra những giải pháp tối ưu trong trường hợp không đạt được thỏa thuận

+ Tìm hiểu kỹ về yêu sách của đối tác

+ Trao đổi, nắm bắt những thông tin liên quan đến đối tác trước khi tiến hành đàm phán

+ Dự kiến trước các ý kiến, thỏa thuận mà đối tác có thể sử dụng, từ đó đề xuất những biện pháp đối phó thích hợp.

+ Xác định những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đàm phán

+ Tiến hành xây dựng các chiến lược đàm phán hiệu quả và thử tiến hành đàm phán

3.2. Quá trình đàm phán:

– Mở đầu quá trình đàm phán: giai đoạn này giúp tìm hiểu đối tác một cách trực tiếp.

+ Tùy từng đối tác mà trước khi tiến hành đàm phán có thể bắt đầu những vấn đề không liên quan đến cuộc đàm phán để tạo không khí thoải mái hơn trong cuộc đàm phán.

+ Tạo dựng niềm tin cho đối tác.

+ Trước khi tiến hành đàm phán cần thể hiện thiện chí thông qua những hoạt động có lợi cho việc xây dựng sự uy tín giữa các bên.

+ Trước khi đàm phán cần chú ý quan sát hành vi, cử chỉ, lời nói của đối tác từ đó đánh giá mức độ tin cậy của phía đối tác, đánh giá đối tác có phải là người tuân thủ lời hứa hay không hay xác định mức độ thành ý của phái đối tác.

+ Trong trường hợp nhận được những thông tin mới chưa được tìm hiểu trong giai đoạn chuẩn bị thì có thể điều chỉnh, thay đổi kế hoạch đàm phán nếu cần.

– Thương lượng nội dung đàm phán: đây là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

+ Đưa ra đề nghị và lắng nghe đối tác: cần trình bày rõ ràng, mạch lạc các yêu cầu một cách hợp lý dựa trên các căn cứ khoa học và lợi ích đàm phán, bên cạnh đó cần lắng nghe ý kiến của đối tác khi đàm phán.

+ Nhượng bộ nếu cần: khi đã làm rõ các vấn đề đàm phán, nếu lập trường của hai bên đối lập nhau thì trước hết cần phải đồng tình với quan điểm của phía đối phương sau đó dẫn dắt để xoay chuyển ý kiến của đối tác .

+ Phá vỡ sự bế tắc: đối với trường hợp hai bên đều không thể nhượng bộ đối phương thì có thể nhờ sự giúp đỡ của bên thứ ba như trung gian hòa giải hoặc nhờ dàn xếp, phân xử tránh nguy cơ tan vỡ cuộc đàm phán.

+ Tiến tới thỏa thuận: đây là đích đến của cuộc đàm phán, chính vì vậy cần phải chú ý, cố gắng vận dụng những kỹ năng phù hợp để tiến tới thỏa thuận một các tốt nhất.

– Kết thúc đàm phán: sau khi kết thúc đàm phán, các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Trường hợp kết thúc đàm phán mà các bên không thể thỏa thuận và nhất trí về một hoặc một số nội dung thì cuộc đàm phán thất bại. Mọi thỏa thuận đạt được trong các phiên đàm phán trước đó không phát sinh hiệu lực đối với các bên. Thông thường, trước khi đàm phán, dự thảo hợp đồng nên được lập và gửi cho các bên đọc, góp ý, chỉnh sửa và không nên ký trước

Trên đây là những vấn đề liên quan đến các bước đàm phán hợp đồng chi tiết, chính xác (cập nhật năm 2022). Hy vọng rằng với các thông tin đã được cung cấp thông qua bài viết trên các bạn đọc có thể nắm rõ các bước để đàm phán hợp đồng một cách hiệu quả nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline