Trước những dự án xây dựng thì việc chỉ định thầu rút gọn là một trong những vấn đề được quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về chỉ định thầu rút gọn thì có thể tìm hiểu ngay dưới đây trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi hướng dẫn trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn chi tiết và cơ bản nhất để những ai chưa biết cũng có thể nắm bắt nhanh chóng. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu chỉ định thầu rút gọn là gì?

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn, chúng tôi muốn giới thiệu sơ qua về định nghĩa của chỉ định thầu rút gọn. Nếu những ai chưa biết thì chỉ định thầu rút gọn là hình thức để lựa chọn nhà thầu. Bạn sẽ thấy điều này được quy định cụ thể trong Luật Đấu thầu 2013, do thời gian thực hiện thầu ngắn và thủ tục lựa chọn nhà thầu khá đơn giản.

Hay nói một cách khác, chỉ định thầu rút gọn là hình thức mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn một nhà thầu để thực hiện những gói thầu của mình về mua sắm hàng hóa, về thực hiện thi công trong trường hợp khẩn trương, cấp bách liên quan đến thiên tai, dịch bệnh, hoặc gói thầu khoa học mang tính chất bí mật, gói thầu bí mật của quốc gia, gói thầu tư vấn đặc biệt.

2. Khi nào thì cần chỉ định thầu rút gọn?

Sau khi hiểu được chỉ định thầu rút gọn là gì, vậy bạn có biết khi nào cần chỉ định thầu rút gọn không? Câu trả lời cho cầu hỏi này đã được quy định cụ thể tại Điều 3 Thông tư 11/2015/TT-BKHĐT về áp dụng hình thức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và các mẫu hồ sơ yêu cầu chỉ định thầu, bản yêu cầu báo giá, dự thảo hợp đồng. 

Tại quy định này có nói chỉ định thầu rút gọn được áp dụng đối với các gói thầu được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu 2013 cụ thể như sau: “Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý hậu quả kịp thờ gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp khẩn cấp”, giá gói thầu thuộc hạn mức chỉ định thầu quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Khi nào thì cần chỉ định thầu rút gọn

3. Chỉ định thầu rút gọn áp dụng cho gói thầu nào?

Trước khi muốn biết trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn, chúng tôi cũng muốn cho bạn biết những gói thầu dưới đây có thể áp dụng chỉ định thầu rút gọn để bạn có thêm thông tin trước khi thực hiện: 

 • Đó là gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng;
 • Gói thầu cần triển khai và tiến hành ngay, kịp lúc để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn và công trình liền kề;
 • Gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh cấp bách;
 • Gói thầu dưới 500 triệu đồng về cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; 
 • Gói thầu dưới 1 tỷ đồng đối về mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;
 • Gói thầu dưới 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

4. Trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn

Sau khi hiểu được những thông tin cơ bản về chỉ định thầu rút gọn, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn cơ bản nhất cho từng trường hợp cụ thể:

Đối với các gói thầu khắc phục hoặc hạn chế hậu quả, được áp dụng cho các gói thầu bí mật quốc gia, gói thầu để mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai về công tác phòng, chống dịch bệnh trong những trường hợp cấp bách, ngoại trừ những gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật của nhà nước hay các gói thầu tránh gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe, tinh mạng và tài sản cộng đồng. Chi tiết các bước như bên dưới:

 • Bước 1: Chủ đầu tư hoặc những cơ quan trực tiếp mà chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý các gói thầu sẽ tiến hành xác định, lựa chọn và giao nhiệm vụ cho nhà thầu uy tín, có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu cho doanh nghiệp. 
 • Bước 2: Tính từ ngày được giao thầu trong vòng 15 ngày, các bên liên quan sẽ phải hoàn thiện các thủ tục chỉ định thầu rút gọn cần thiết như chuẩn bị hợp đồng, dự thảo hợp đồng chỉ định thầu rút gọn cho nhà thầu, và hợp đồng phải xác định rõ yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc, thời gian công việc cần đạt được, chất lượng công việc và giá trị tương ứng để thực hiện thương thảo, hoàn thiện nội dung hợp đồng. 
 • Bước 3: Từ những nội dung trong hợp đồng, đi đến kết quả thương thảo, chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp sẽ tiến hành quản lý gói thầu phê duyệt kết quả chỉ định thầu và ký kết hợp đồng với nhà thầu đã được chỉ định thầu. 
 • Bước 4: Cuối cùng là nghiệm thu gói thầu và hoàn tất việc thanh lý hợp đồng sau đó.

Đối với gói thầu trong hạn mức thì chi tiết các bước chỉ định thầu rút gọn như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, dựa vào mục tiêu, phạm vi công việc, kinh phí được duyệt để lên kế hoạch và chuẩn bị để có thể gửi dự thảo cho nhà thầu đã được lựa chọn, có đầy đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của gói thầu. 
 • Bước 2: Tiến hành thương thảo hợp đồng bao gồm nội dung liên quan về phạm vi thực hiện, nội dung các công việc cần thực hiện, chất lượng đảm bảo công việc cần đạt được, thời gian thực hiện và những nội dung cần thiết khác theo thảo luận của hai bên. Sau đó, bên mời thầu và nhà thầu sẽ đề nghị thực hiện chỉ định thầu, thương thảo để đi đến hoàn thiện hợp đồng, làm cơ sở pháp lý phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và thực hiện ký kết hợp đồng. 
 • Bước 3: Khi đã thương thảo hợp đồng xong, thì hai bên ký kết hợp đồng sao cho phù hợp với các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn của nhà thầu, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác trong hợp đồng. 
Trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn

Chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về trình tự các bước chỉ định thầu rút gọn. Vâyh là bạn đã hiểu hơn về chỉ định thầu rút gọn là gì và những bước phải thực hiện sau đó để hoàn tất quy trình. Còn rất nhiều những hướng dẫn khác mà chúng tôi đem đến trong các bài viết trên trang Limosa.vn của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn có thể đọc thử.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline