Hệ thống nhớ là bộ phận vô cùng quan trọng với chức năng lưu trữ và xử lý chương trình trong máy tính. Hãy cùng Limosa tìm hiểu về khái niệm và bộ nhớ trong của máy tính bao gồm những gì qua bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1, Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong của máy tính có thể hiểu đơn giản là bộ nhớ trong thùng máy. Nó có chức năng chính là để lưu trữ thông tin và xử lý các chương trình, ứng dụng trong máy tính. Bộ nhớ máy tính gồm 2 thành phần: Bộ nhớ đệm nhanh(Secondary memory) và bộ nhớ chính (Main memory).

*Phân biệt bộ nhớ trong máy tính và bộ nhớ ngoài máy tính

Bộ nhớ trong máy tính: Có thể lưu trữ các thông tin và dữ liệu máy tính tạm thời với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Nếu máy tính của bạn bị sập hoặc tắt nguồn, tất cả dữ liệu này sẽ bị biến mất.

Bộ nhớ ngoài máy tính: Có thể lưu trữ thông tin một cách lâu dài và không bị biến mất khi máy sập hoặc tắt nguồn. Bộ nhớ ngoài máy tính chính là các thiết bị nhớ như: Thẻ nhớ, đĩa DVD, USB, đĩa CD, SVCD,..

bộ nhớ trong của máy tính bao gồm

2.Các bộ nhớ trong máy tính gồm

Bộ nhớ trong của máy tính (internal memory) được chia ra thành 2 thành phần chính như sau:

2.1.ROM (Read Only Memory)

      Đây là bộ nhớ chỉ đọc và bạn không thể ghi dữ liệu vào được. Dữ liệu của bộ nhớ ROM đã được ghi vào từ trước với chức năng chính là giúp máy tính có thể khởi động. 

      Ngoài ra, bộ nhớ chỉ đọc ROM còn có thể dùng để chứa những thông tin bảo mật như: BIOS, bo mạch chủ của máy tính, các phần mềm khởi động, chương trình, thông số kỹ thuật của chương trình.… 

*Phân loại:

Rom có thể chia ra làm 3 loại chính thường gặp:

PROM (Programmable Read-Only Memory): Đây là loại ROM được lập trình một lần duy nhất để chứa những nội dung của bộ nhớ một cách cụ thể. PROM được chế tạo bởi công nghệ bán dẫn kết hợp cùng lập trình bằng điện và có giá thành rất rẻ.

EPROM (Erasable programmable read-only memory): Đây là loại ROM có thể tiến hành xóa và truy xuất dữ liệu đã lưu trữ sau khi tắt và bật lại máy tính. Ngoài ra, EPROM còn được lập trình bằng tia cực tím vô cùng hiện đại, do đó nó có giá thành đắt hơn PROM.

EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory): Được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn, EEPROM dùng để lưu trữ một lượng dữ liệu thấp và cần thiết thay đổi nội dung được. Ngoài ra, loại ROM này hoàn toàn không mất khi ngừng cung cấp dòng điện.

2,2. RAM (Random Access Memory)

RAM (Random Access Memory) được hiểu là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Trái ngược với ROM, loại bộ nhớ này lại có chức năng lưu trữ tạm thời các dữ liệu. Toàn bộ dữ liệu trong RAM sẽ bị mất đi khi máy tính sập nguồn hoặc ngắt nguồn điện.

      Bởi vì toàn bộ dữ liệu lưu trữ trong RAM chỉ có thể thực hiện lưu trữ dữ liệu tạm thời các chương trình, ứng dụng đang hoạt động, do đó, CPU có thể xử lý dữ liệu vô cùng nhanh chóng mà không bị đơ giật. Toàn bộ những ứng dụng, chương trình có thể chạy trên máy tính đều cần phải sử dụng RAM.

*Phân loại:

Bộ nhớ trong RAM được chia thành 2 loại chính là: DRAM và SRAM

DRAM (Dynamic Random Access Memory): Đây là bộ nhớ động của máy tính, dữ liệu được lưu tại đây sẽ dần dần biến mất theo chu kỳ nhất định.

SRAM (Static Random Access Memory): Đây là bộ nhớ tĩnh của máy tính, giúp lưu trữ dữ liệu cho khởi động một cách nhanh chóng. Bộ nhớ này hoàn toàn có thể sử dụng khi máy tính có điện mà không cần phải nạp và có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với DRAM. SRAM thường được sử dụng làm bộ nhớ đệm của các cache trong dữ liệu máy tính.

3. Bộ nhớ đệm nhanh trong máy tính

Bộ nhớ đệm (Cache Memory) là công cụ để lưu trữ các dữ liệu thông tin trong máy tính được sử dụng thường xuyên. Ngoài ra bộ nhớ đệm còn giúp CPU truy cập vào máy với tốc độ nhanh hơn.

    Thực chất, bộ nhớ đệm chính là một dạng SRAM nhưng có tốc độ nhanh hơn DRAM rất nhiều. Bộ nhớ Cache thường được sử dụng trong các hệ thống máy tính chủ đắt đỏ hoặc tích hợp vào trong CPU để máy tính chạy mượt hơn, tránh giật lag.

*Phân loại:

Bộ nhớ đệm được chia ra thành 3 phần chính:

Cache L1: Có tốc độ nhanh nhất nhưng lại nhỏ nhất.

Cache L2: Tầng lưu trữ thứ hai với tốc độ nhỏ hơn và dung lượng cao hơn L1.

Cache L3: Được trang bị dung lượng lớn nhất nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu thấp nhất.

bộ nhớ trong của máy tính bao gồm 2

4.Lựa chọn máy tính có dung lượng RAM như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định mua máy tính, hãy chú ý thật kỹ đến bộ nhớ trong của máy. Dung lượng RAM- khả năng tương thích bo mạch chủ của máy là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định giá tiền và chất lượng của máy tính.

Máy tính đời cũ, chưa cập nhật Windows: 2GB

Máy tính văn phòng, không card đồ họa: 4GB

Máy tính chơi game, làm đồ họa đơn giản: 4GB- 8GB

Máy tính chơi game năng, dựng và vẽ đồ họa cao: > 16GB

5. Một số câu hỏi về bộ nhớ trong của máy tính bao gồm những gì?

Bộ nhớ trong có phải là RAM không?

RAM là viết tắt của từ Random Access Memory, bộ nhớ trong thực ra bao gồm cả RAM và ROM (Read Only Memory).

Có nâng cấp dung lượng RAM được không?

Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp bộ nhớ RAM bằng cách cắm thêm thanh RAM khác hoặc thay thể thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Mức dung lượng tối đa có thể nâng cấp của RAM được quy định bởi nhà sản xuất.

Muốn chơi game nên dùng máy tính RAM bao nhiêu?

Với các game có đồ họa đơn giản bạn có thể chọn loại RAM từ 4-8GB, nếu là loại game nặng như BNS, PUBG, bạn nên lựa chọn RAM trên 16GB để có trải nghiệm tốt nhất.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Bộ nhớ trong của máy tính bao gồm những gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline: 1900 2276 để được Limosa – trung tâm sửa chữa máy tính hỗ trợ kịp thời nha. Xin chào và hẹn gặp lại quý bạn đọc ở những bài chia sẻ lần sau trên website Limosa.vn nhé!

(*) Xem thêm các bài viết liên quan:

Hệ thống nhớ của máy tính bao gồm những gì?

Cách giải phóng dung lượng máy tính win 10

Cách update win 10 nhanh chóng, đơn giản

Cách kiểm tra bộ nhớ macbook

Cách kiểm tra tần số quét màn hình Macbook

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam