Nhiều người tiêu dùng lo ngại và thắc mắc vấn đề bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn. Trên thực tế, vì chúng đều có thiết kế giống nhau nên khó có thể khẳng định mẫu bếp nào tiết kiệm điện nhất. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Limosa tham khảo ngay nội dung của bài viết tiếp theo nhé!

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên lý hoạt động khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Trước khi đi vào tìm hiểu bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn thì bạn cần biết được bếp từ cũng như bếp hồng ngoại là loại bếp như thế nào, có kết cấu ra sao cũng như có những điểm khác biệt gì giúp chúng ta dễ dàng phân biệt nhé.

1.1 Bếp từ là bếp gì?

– Bếp từ là thiết bị sử dụng từ trường để tăng sinh nhiệt. Khi bật bếp, dòng điện truyền nhiệt cho dây đồng bên trong và tạo ra từ trường trên bề mặt bếp.

– Loại bếp này cần phải có dụng cụ nấu từ (tức là vật liệu có thể hút nam châm). Khi đun nấu, từ trường có tác dụng sinh nhiệt ở thân nồi giúp thức ăn chín nhanh hơn.

– Sự mất nhiệt được giảm thiểu do cơ chế hoạt động này ở bếp từ, đồng thời thời gian đun nấu cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn.

1.2 Bếp hồng ngoại là bếp gì?

– Các thiết bị nấu ăn sử dụng cơ chế tỏa nhiệt được gọi là bếp hồng ngoại. Khi bạn đun nấu, dòng điện bên trong bếp sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở, sẽ sinh nhiệt và truyền đến mặt bếp.

– Để nấu chín thức ăn, nhiệt lượng sẽ được truyền xuống đáy nồi. Không giống như bếp từ, bếp hồng ngoại có thể được sử dụng với bất kỳ loại thiết bị nấu nướng nào được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau.

1.3 Một số đặc điểm phân biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp từ.

Nhìn về kiểu dáng thì bếp từ và bếp hồng ngoại đều có kiểu cách thiết kế khá tương tự nhau. Để biết bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tốn điện hơn, thì đầu tiên bạn cần phân biệt được hai loại bếp này qua các đặc điểm sau:

– Mặt bếp hồng ngoại phát ra ánh sáng hồng khi bật bếp nhưng bếp từ thì không có ánh sáng hồng trong quá trình hoạt động.

– Bếp hồng ngoại dùng được với mọi loại nồi nhưng bếp từ chỉ dùng được với nồi nhiễm từ, vật liệu có thể hút nam châm.

– Để kiểm tra xem bếp có hoạt động hay không, bạn đặt lòng bàn tay cách mặt bếp 5cm. Đó là bếp từ nếu không cảm thấy nóng, và bếp hồng ngoại nếu cảm thấy lòng bàn tay có hơi nóng.

2. Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn?

Sau khi đã phân biệt được giữa hai loại bếp này, chúng ta có thể xác định loại nào tốn điện hơn qua nhiều phương pháp nhận biết như sau:

– Chủ yếu thường sẽ căn cứ vào công suất hoạt động của từng loại bếp để biết được loại nào tốn điện hơn. Loại bếp có công suất càng nhỏ thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm theo.

– Thực tế cho thấy khi nấu cùng một món ăn thì bếp hồng ngoại sử dụng nhiều điện hơn bếp từ. Thời gian nấu nướng được giảm thiểu và thức ăn được chế biến nhanh chóng hơn nhờ hiệu suất tuyệt vời của bếp từ.

– Mặt khác, bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế tỏa nhiệt tức là nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài, kéo dài thời gian đun nấu.

– Trong quá trình nấu nướng, lượng nhiệt tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại bị thất thoát trung bình khoảng 40%. Trong khi đó, bếp từ chỉ sử dụng từ 5 đến 10% điện năng.

– Từ đó, bếp hồng ngoại vẫn sẽ mất nhiều thời gian để nấu cùng một loại thức ăn hơn so với bếp từ. Khi vật phẩm được sử dụng trong thời gian dài, chắc chắn nó sẽ cần nhiều năng lượng điện hơn.

– Vì vậy ta có thể kết luận, bếp từ sẽ ít tốn điện hơn so với bếp hồng ngoại.

3. Những điểm cần chú ý khi dùng các loại bếp điện.

Để quá trình sử dụng các loại thiết bị điện tử an toàn và hiệu quả, bạn hãy quan tâm đến một số các lưu ý sau đây:

– Khi nấu ăn hãy sử dụng vật dụng đun nấu có chất liệu phù hợp với loại bếp.

– Lau chùi, bảo dưỡng bếp đúng cách. Chỉ được dùng khăn mềm, có độ ẩm vừa phải không làm bếp bị ngấm nước.

– Tuyệt đối không để bất kỳ vật dụng dẫn điện lên mặt bếp. Vì rất dễ gây nên tình trạng rò rỉ điện dẫn đến cháy nổ.

– Sau khi sử dụng, nên chờ một khoảng thời gian để quạt làm mát ngừng hoạt động thì mới rút điện.

– Để thiết bị ra khỏi tầm với của trẻ em.

– Trong lúc hoạt động hoặc vừa sử dụng xong, bạn tuyệt đối không đặt tay lên bề mặt bếp, nếu không sẽ khiến tay bị bỏng và rát.

– Thay bề mặt bếp ngay khi có vết nứt, vỡ để tránh gây nguy hiểm.

– Nghe theo hướng dẫn lắp đặt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Hy vọng qua bài viết của Limosa, bạn đã có thể biết được bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn. Và cũng dễ dàng lựa chọn cho gia đình một thiết bị thích hợp nhất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, có thể liên lạc ngay cho Limosa qua số tổng đài 1900 2276 hoặc limosa.vn, nhân viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam