Khi gặp tình trạng amply bị nổ lụp bụp đừng lo lắng hãy tham khảo bài viết dưới đây của Limosa. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp khắc phục vô cùng hiệu quả, đảm bảo an toàn nhanh chóng.

amply mở to bị ngắt

1. Nguyên nhân khiến ampli bị nổ lụp bụp

Khi sử dụng amply, tình trạng nổ lụp bụp là hiện tượng xảy ra vô cùng phổ biến với đối  với nhiều người dùng. Nguyên nhân chính là do khi chờ cho việc nạp điện vào các tụ lọc, ở tầng công suất, đường ra loa xuất hiện dòng 1 chiều nên sẽ hút (hoặc đẩy) cuộn coil loa và gây nên âm thanh lụp bụp. Dòng DC này có thể gây nên tình trạng cháy cuộn coil của loa.

amply bị hú

2. Cách khắc phục tình trạng amply bị nổ lụp bụp

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng các phương pháp mà Limosa dưới đây đảm bảo an toàn, hiệu quả và vô cùng nhanh chóng.

  • Sửa lỗi ampli bị nổ lụp bụp do nguồn điện

  Nguồn điện là một trong những nguyên nhân khiến cho amply phát ra âm thanh lụp bụp khi bạn tắt hoặc mở thiết bị. 

Để xử lý tình trạng này bạn có thể tiến hành bật từng thiết bị theo thứ tự như sau: đầu tiên là nguồn phát nhạc, sau đó đến Equalizer và cuối cùng là Ampli/đẩy công suất. Tóm lại là bạn cần bật thiết bị từ trên xuống dưới và khi tắt thì bạn tiến hành các thao tác ngược lại là tắt từ dưới lên trên (Amply/đẩy công suất tắt đầu tiên, sau đó đến Equalizer, và cuối cùng là tắt nguồn nhạc.

Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm mạch trễ đường ra loa (mạch bảo vệ loa) để khắc phục lỗi trên. Mạch này được bán tại các chợ điện tử, bạn có thể tìm đến một địa chỉ uy tín để được hỗ trợ nhé!

  • Khắc phục tình trạng amply bị nổ lụp bụp do đầu phát nhạc bị lỗi

  Trong trường hợp bạn đang sử dụng đầu Karaoke BTE, rất có thể thiết bị sẽ phát ra một vài tiếng lụp bụp khi bật máy dù cho các thiết bị đều đang hoạt động tốt. Lúc này cách tốt nhất là bạn nên nâng cấp BTE lên phiên bản phần mềm mới nhất là có thể khắc phục được tình trạng trên nhé!

  • Khắc phục tình trạng  amply bị nổ lụp bụp do bị lỗi

 Amply bị lỗi xuất phát từ khi bạn bật thiết bị. Khi chờ nguồn điện được nạp đầy vào các tụ lọc. Tại tầng công suất, đường ra loa sẽ xuất hiện dòng 1 chiều và  hút (hoặc đẩy) cuộn coil làm cho loa phát tiếng kêu. 

Thông thường amply sẽ có các mạch trễ, sau khi điện áp ổn định loa sẽ được đóng. Lúc này điện áp 1 chiều tại đường ra loa coi như bằng không (0) .

Khi bạn tiến hành tắt thiết bị, công tắc của nó sẽ phát ra tia lửa điện (tại tiếp điểm). Chính những tia lửa này gây nên tình trạng xung điện và nhiễm vào mạch khuếch đại và cứ thế ra loa. Với những công tắc càng cũ thì tiếng kêu càng rõ hơn. Đối với công tắc mới thì tiếng kêu này sẽ bé hơn.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên tiến hành lắp thêm 1 tụ 102 (1000pf)/600vac vào 2 tiếp điểm của công tắc để dập tia lửa điện phát sinh khi tắt nguồn.

Đối với những công tắc dùng nhiều dẫn đến thiết bị có nhiều tiếp điểm quá kém làm cho nó bị rỗ,  lồi lõm, nếu mắc tụ không dập hết. Bạn có thể tiến hành tháo thiết bị ra và dùng giấy nhám mịn đánh sạch và bóng bề mặt tiếp điểm.

Nếu tiếp điểm quá rỗ hoặc cũ thì cần thay công tắc mới và nhớ lắp tụ sau khi thay thế nhé. Lúc này tiếng bụp sẽ hết hoặc kêu rất nhỏ (nếu vẫn còn phát ra âm thanh nhỏ thì bạn có thể tăng trị số tụ dập.

  • Khắc phục tình trạng amply bị nổ lụp bụp do để Volume quá to trước khi mở loa

   Với lỗi này, bạn chỉ cần một thao tác rất đơn giản, nhanh chóng và không tốn bất kỳ chi phí nào đó là trước khi tắt dàn âm thanh bạn nên vặn volume về mức nhỏ nhất. Sau đó bạn tiến hành bật máy lên và để nó ổn định một lúc sau đó tăng volume lên và sử dụng bình thường nhé!

amply bị nhiễm điện

3. Limosa hướng dẫn cách sử dụng amply sao cho an toàn hiệu quả

Để đảm bảo an toàn hiệu quả khi sử dụng thiết bị amply thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau: 

  • Đầu tiên bạn nên lắp đặt thiết bị amply ở những nơi có nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ quá cao, hoặc những nơi ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.
  • Bạn nên vệ sinh amply thường xuyên, tránh bụi bẩn bám vào ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của thiết bị.
  • Ngoài ra bạn cũng nên bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để đảm bảo chất lượng hoạt động tốt nhất của thiết bị.
  • Bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như tìm hiểu về chức năng của thiết bị để đảm bảo biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả

Trên đây là toàn bộ các phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng amply bị nổ lụp bụp cũng như những lưu ý đặc biệt khi sử dụng amply đảm bảo an toàn hiệu quả được cung cấp bởi Limosa. Nếu bạn còn bất cứ điều gì chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp tới công ty qua Hotline 1900 2276 – 0933 599 211 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam