Bạn đọc đang tìm hiểu thông tin về WMI nhưng chưa hiểu rõ về chương trình này? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Limosa để hiểu rõ hơn về WMI là gì, chúng được sử dụng để làm gì nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. WMI là gì?

WMI là ký hiệu viết tắt của Windows Management Instrumentation. WMI được sản xuất bởi Microsoft, là cơ sở hạ tầng để thực hiện quản lý dữ liệu và thông tin được chuẩn hóa riêng biệt với máy tính. Hiện nay WMI được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Windows.

wmi là gì 2

2. WMI được sử dụng để làm gì?

  • Để thực hiện hoạt động giống như một máy chủ (Server), thì máy tính phải được cài đặt cấu hình để thực hiện chức năng nhận các yêu cầu từ các máy khách trên cùng kết nối mạng với nhau. Chức năng này có thể tồn tại trong máy tính giống như một ứng dụng, vai trò đã thiết lập hoặc kết hợp cả hai. 

Ví dụ: hệ điều hành Windows Server của Microsoft trang bị chức năng lắng nghe và phản hồi toàn bộ các yêu cầu của máy khách. Các vai trò hoặc các dịch vụ đã được cài đặt bổ sung để làm tăng những yêu cầu của máy khách mà máy chủ có thể hoàn toàn đáp ứng. Trong một ví dụ khác, máy chủ Apache Web server sẽ phản hồi toàn bộ các yêu cầu của trình duyệt Internet thông qua những ứng dụng bổ sung, Apache đã được cài đặt ở trên cùng hệ điều hành với nhau.

  • Khi một máy khách yêu cầu dữ liệu hoặc yêu cầu các chức năng từ máy chủ, máy sẽ gửi yêu cầu này qua mạng. Máy chủ nhận được yêu cầu và sẽ phản hồi lại với nguồn thông tin thích hợp. Đây là mô hình yêu cầu và phản hồi của hệ thống mạng máy khách,máy chủ,hay còn được biết đến với cái tên Call and Response Model. Máy chủ có chức năng thực hiện các nhiệm vụ bổ sung như là một phần của Call and Response Model, bao gồm cả xác minh danh tính của người yêu cầu để đảm bảo rằng máy khách này có quyền thực hiện truy cập vào dữ liệu hoặc thông tin được yêu cầu và định dạng chuẩn hoặc trả lại kết quả phản hồi theo dự kiến đường.
wmi là gì

3. WMI hoạt động như thế nào?

Ngoài trả lời cho câu hỏi WMI là gì, Limosa sẽ cung cấp thông tin để cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của WMI.

  • Khi các máy tính trên cùng mạng hoạt động, các cài đặt, thông số và những trạng thái khác nhau có thể được đo và tạo ra tại bất cứ thời điểm nào. Ví dụ, ổ đĩa cứng của máy tính có tổng dung lượng lưu trữ, tổng dung lượng lưu trữ đã được sử dụng, tổng dung lượng lưu trữ đang còn trống hoặc tổng nhiệt độ bên trong. Các giá trị này là biến thiên và thay đổi tùy theo cách sử dụng của hệ thống. Ở bất kỳ thời điểm nào, thao tác đọc các thông số này trong máy tính vẫn tồn tại cho dù có bạn có để ý đến chúng hay không.
  • Nền tảng WMI cung cấp cho người dùng một cách thống nhất để tạo ra và thực hiện các tập lệnh (script) để làm nhiệm vụ đọc các thông số và trong một số trường hợp còn có thể dùng để thay đổi các cài đặt trước đó mà người dùng không cần phải cài đặt thêm các phần mềm khác hoặc màn hình . Trong trường hợp của ổ cứng, WMI còn có thể trả lời câu hỏi liên quan đến yêu cầu về nhiệt độ của ổ cứng cũng như gửi tín hiệu cảnh báo đến trình quản lý đối tượng WMI Object Manager nếu như nhiệt độ của ổ cứng hiện tại vượt quá mức đặt trước.
  • Bên cạnh đó đối với những ứng dụng để quản lý, nền tảng WMI còn cung cấp các giao diện để lập trình ứng dụng Application Programming Interface ở cấp trình quản lý đối tượng WMI Object Manager để người dùng không cần thiết phải hiểu chi tiết cụ thể từng nhà cung cấp WMI. Ví dụ, trong ứng dụng quản lý người dùng chỉ cần gọi Trình quản lý đối tượng WMI Object Manager chứ họ không cần thiết phải truy vấn trực tiếp trên ổ cứng.
  • Khi một máy tính được truy vấn hoặc một sự kiện nào được kích hoạt, dữ liệu sẽ thực hiện truyền qua kiến ​​trúc tiêu chuẩn của máy tính được quản lý thông qua WMI Provider của nó đi đến Trình quản lý đối tượng WMI Object Manager và cuối cùng đi tới WMI Consumer. Toàn bộ cơ sở hạ tầng này đều được chuẩn hóa ở trên máy tính và nền tảng để tất cả phần mềm quản lý hỗ trợ WMI nào cũng dễ dàng có thể truy cập được dữ liệu thu thập trên máy mà không cần hiểu về bất kỳ điều gì ở trên  các thiết bị hoặc cấu trúc mạng liên kết giữa chúng. 
  • Ngoài ra, việc xác minh danh tính của User Account Control (UAC) WMI cũng bổ sung tính năng lọc mã với tư cách quản trị viên (“Run as Administrator”). Trong một số trường hợp, các phương thức và lớp của WMI Provider có thể truy cập dữ liệu đặc quyền và yêu cầu quyền để truy cập của người dùng cao hơn để chạy đúng cách.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ liên quan đến WMI là gì? Nếu bạn đọc còn thắc mắc cần thêm thông tin vui lòng gọi cho Limosa theo số 1900 2276 để được tư vấn cụ thể nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá