Dù được hỗ trợ cài đặt trên máy nhưng nhiều người dường như lại chưa biết Windows OEM là gì? Bài viết này Limosa sẽ chia sẻ chỉ rõ cho bạn về vấn đề này giúp bạn hiểu hơn về Windows OEM. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Windows OEM là gì?

Windows OEM là một phiên bản của Windows, được Microsoft phát hành sử dụng dành cho PC và laptop, và được sản xuất bởi Công ty OEM như HP, Dell, Lenovo,… 

OEM được viết tắt của từ Original Equipment Manufacturer tức có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc.

Windows là chính là hệ điều hành đã và đang được Microsoft phân phối ở trong vài thập kỷ gần đây và hệ điều hành được cải tiến cũng như phát hành theo những hệ điều hành thương mại như Windows XP, Windows 10, Windows 7.

 Để biết rõ hơn về Windows OEM là gì thì hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề khác xoay quanh nó dưới đây nhé. 

Windows OEM là gì?

2. Ưu và nhược điểm của Windows OEM 

  • Ưu điểm của Windows OEM 

Giá thành của một chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Windows OEM thì khá sẻ so với mặt chung của những phiên bản Windows thương mại khác. Ngoài ra thì nó sẽ còn giúp cho thiết bị của bạn được tối ưu hóa nhất.

  • Nhược điểm của Windows OEM 

Windows OEM không có sự linh hoạt trong hệ thống, tức là với bản Windows OEM không thể sử dụng cùng lúc cho nhiều thiết bị cũng không thể nâng cấp lên những phiên bản mới khác và những hỗ trợ về mặt kỹ thuật. 

Bên cạnh đó thì khi sử dụng người dùng sẽ cũng dễ mắc phải những rắc rối về điều kiện bản quyền của hãng. 

3. Sự khác biệt giữa phiên bản Windows 10 OEM và phiên bản Windows 10 

Sau khi biết được Windows OEM là gì và những ưu nhược điểm của phiên bản này thì hãy nắm rõ điểm khác biệt giữa phiên bản Windows 10 OEM và Windows 10 để có thể lựa chọn được phiên bản phù hợp để sử dụng.

Theo đó, về phần mềm cũng như cách sử dụng thì ở cả 2 phiên bản Windows 10 OEM và Windows 10 thì đều giống nhau. Ở phiên bản Windows 10 OEM thì sở hữu tất cả những tính năng và phiên bản mà Windows 10 hỗ trợ. Khi phát hành phiên bản Windows 10 OEM thì cũng cả cả bản 64 bit và bản 32 bit như bản thương mại. 

Còn về điểm khác nhau thì giữa phiên bản hệ điều hành Windows 10 OEM và Windows 10 sẽ có sự khác nhau như sau: 

  • Windows 10 OEM chỉ sử dụng được 1 thiết 

Theo đó với mỗi phiên bản Windows 10 OEM thì sẽ có 1 key riêng được gắn với 1 thiết bị cụ thể. Trước đây thì key này sẽ thường được dán tại vị trí phía dưới của thiết bị. Tuy nhiên để có thể tránh được tình trạng bật tắt nhiều lần khiến mất đi bản quyền thì key của Windows 10 OEM hiện nay đã được nhúng trực tieps vào firmware ở trên sản phẩm. 

  • Chênh lệch giá cả

Thực tế thì giá thành của phiên bản Windows 10 OEM sẽ rẻ hơn so với bản Windows 10. 

  • Windows 10 OEM không nhận sự hỗ trợ kỹ thuật

Theo đó, Windows 10 OEM được nhà sản xuất máy tính mua trực tiếp của Microsoft cho nên sẽ không được sự hỗ trợ kỹ thuật nào. Và thay vào đó thì sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ từ doanh nghiệp sản xuất ra laptop, PC. 

  • Không thể nâng cấp được Windows OEM 

Đây là điểm khác biệt lớn đặc trưng nhất của  2 phiên bản hệ điều hành này. Theo đó thì khi bạn sử dụng Windows 8 bản thường thì sẽ có thể nâng cấp lên bản Windows 10. Nhưng với Windows bản OEM thì bạn sẽ không thể nào nâng cấp được lên thành bản Windows 10 OEM được. Và trong trường hợp này thì bạn sẽ buộc phải xóa đi và tiến hành tải, cài đặt lại từ đầu đối với phiên bản Windows 10 OEM. 

Windows OEM là gì?

4. Dùng Windows OEM có hợp pháp không?

Về lý thuyết thì sẽ coi là bất hợp pháp nếu như bạn sử dụng khóa chính thức của nhà sản xuất, nhưng tuy nhiên hiện nay trên thị trường thì những sàn thương mại điện tử thì hệ điều hành Windows OEM này đã được rao bán tràn lan và rất khó để có thể kiểm soát, nên cũng không thể xác định được chính xác. 

5. Có thể tải Windows OEM sử dụng cho cá nhân không?

Bên cạnh thắc mắc là Windows OEM là gì thì người dùng cũng thắc mắc rằng có thể tải được Windows OEM về để sử dụng cá nhân không. Theo đó trên sàn thương mại điện tử hiện nay thì việc các bản Windows được bán tràn lan rất phổ biến và phiên bản Windows OEM cũng không ngoại lệ. 

Do đó thì bạn có thể dễ dàng để mua những bản copy của Windows OEM. nhưng cũng khó xác định được mình có phải là người cuối cùng hay không và điều này sẽ dễ khiến cho bạn vướng vào những tranh chấp về cấp phép bất hợp pháp. 

Về Microsoft thì hiện nay vẫn chưa đưa ra được các khẳng định rõ ràng về quy định và điều khoản đối với người dùng hệ điều hành Windows OEM. Do đó mà chúng tôi khuyên bạn rằng nên sử dụng những bản Windows OEM thương mại hợp pháp để có thể nhận sự hỗ trợ tốt nhất và tránh khỏi nhiều những rắc rối liên quan. 

Với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về Windows OEM là gì và những vấn đề liên quan tới nó. Tham khảo ngay để cân nhắc lựa chọn sử dụng phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Nếu còn thắc mắc về vấn đề nào khác, hãy để lại bình luận hoặc vào website Limosa.vn để được giải đáp kịp thời nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam