Chắc hẳn tình trạng truy cập vào Win Mini không thấy ổ cứng bạn đã từng gặp qua và chưa biết cách xử lý. Hãy theo dõi Limosa hướng dẫn cho bạn về cách xử lý ngay nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Hướng dẫn kiểm tra lỗi vào Win Mini không tìm thấy ổ cứng 

Ổ cứng HDD rất quan trọng không thể thiếu ở trong máy tính của bạn và những dữ liệu của người dùng như hệ điều hành, dữ liệu cá nhân sẽ đều được lưu trữ ở trong ổ cứng và sẽ luôn được truy xuất thường xuyên bởi người dùng. 

Để kiểm tra lỗi vào Win Mini không thấy ổ cứng do đâu bạn tiến hành như sau: 

Bước 1: Truy cập vào Update & Security 

Bước 2: Bạn cuộn xuống mục Recovery tại vị trí ở khung bên trái 

Bước 3: Bạn click lựa chọn Restart ở trong mục Advanced startup để giúp khởi động máy tính vào menu đặc biệt

Bước 4: Bạn lựa chọn Troubleshoot

Bước 5: Chọn tiếp Advanced options 

Bước 6: Lựa chọn UEFI Firmware settings và chọn Restart.

Sau khi kiểm tra thì hiện lên nguyên nhân gây lỗi thì bạn có thể thực hiện xử lý như dưới đây

ổ cứng laptop

2. Dây cáp trong bo mạch chủ bị lỗi 

Đầu tiên thì nguyên nhân khiến bạn vào Win Mini không thấy ổ cứng có thể là do dây cáp ở trong bo mạch chủ bị lỗi. Theo đó bạn cần kiểm tra bo mạch chủ cùng ổ cứng được kết nối với máy tính xem có bị lệch chân cắm hay không, có bị cong không.

Cần lưu ý áp dữ liệu nếu bị gấp, bị cong,… thì cũng có thể làm đứt dây ở bên trong lớp cách nhiệt, nếu như bạn không biết chắc chắn cáp còn hoạt động tốt hay là không thì bạn nên thay bằng cap USB khác nhé.

Nếu như cáp dữ liệu của bạn bị hỏng hoặc là kết nối không chính xác, thì ổ cứng máy tính ở trên BIOS cũng không thể tìm thấy được.

Theo thông thường thì với một số loại cáp như ATA thì sẽ thường dễ bị hư hỏng, còn trong khi đó thì cáp SATA sẽ đảm bảo hơn và sẽ được kết nối chặt chẽ với cổng SATA hơn. 

Nếu như bạn đã thay thế cáp mới mà lỗi này vẫn còn thì nguyên nhân là từ nơi khác. 

3. Vào Win Mini không thấy ổ cứng do ổ đĩa không quay 

Với lỗi này phát sinh tức là do ổ đĩa của bạn không có đủ nguồn hoặc là mức nguồn là không đủ để có thể hoạt động, theo đó thì ổ đĩa sẽ không quay. Để thực hiện kiểm tra, hãy thao tác như sau:

Bước 1: Tắt nguồn máy tính 

Bước 2: Bạn rút tất cả cáp USB ra khỏi ổ cứng của mình để giúp tiết kiệm nguồn đang dùng cho những thiết bị khác

Bước 3: Hãy mở lại máy tính rồi tiến hành kiểm tra xem ổ cứng có đang quay không. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận nó rung lên khi vào vào, nếu không thì sẽ xảy ra lỗi là không thấy ổ cứng máy tính. 

Nếu như bạn không thể xác định được ổ đĩa có đang quay hay là không thì bạn cần thực hiện các bước kiểm tra, sửa lỗi như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính, xem có tiếng ồn nào không

Bước 2: Hãy tắt nguồn máy tính 

Bước 3: Bạn ngắt kết nối dây nguồn ra khỏi hệ thống

Bước 4: Tiến hành tháo cáp nguồn nếu như bạn không thể tìm thấy ổ cứng máy tính hoặc là ổ cứng bạn đang được sửa chữa

Bước 5: Hãy kết nối lại dây nguồn với hệ thống

Bước 6: Bạ hãy khởi động lại hệ thống để có thể kiểm tra âm thanh ổ cứng phát ra hay không. Việc kết nối lại ổ cứng thì sẽ giúp cho bạn phát hiện được 1 số những tiếng ồn lạ phát ra

Bước 8: Bạn hãy chuyển đổi cáp nguồn bằng thiết bị như DVD hoặc CD gắn ngoài đảm bảo cáp sẽ không bị lỗi 

Bước 9: Hãy kiểm tra nguồn điện với máy tính sẽ giúp bạn xác định được nguồn điện có đủ để vận hành được các ổ đĩa, thiết bị đang dùng ở hệ thống hay không. Sau đó thì hãy kết nối ổ cứng trên hệ thống khác. 

Nếu như lỗi vào Win Mini không thấy ổ cứng vẫn còn thì bạn hãy thử liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ. 

bad sestor

4. Một số cách xử lý khác 

Cách 1: Kiểm tra bên trong HDD

Ổ HDD có thể bị hư hỏng phần bảng tin, mất Master Boot Record tập tin Boot,…. dẫn tới tình trạng này có thể là do virus phá hỏng, hoặc là sử dụng ổ HDD quá lâu. 

Cách khắc phục lúc này là bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD để có thể quét ổ cứng xem thử phân vùng chứa Windows có bị hư hỏng vật lý hay không, xem máy có nhận ổ cứng từ DOS hay không.

Nếu như nhận thấy không không còn vấn đề gì thì hãy bắt đầu quét virus toàn bộ ổ cứng với chương trình diệt virus ở trong đĩa boot. Sau đó thì hãy khởi động lại thiết bị ở vị trí boot ổ cứng để xem thiết bị có nhận ổ cứng và có thể truy cập Windows được hay là không. 

Cách 2 Kiểm tra phần cứng HDD

Để có thể kiểm tra ổ cứng thì hãy vào BIOS nếu vẫn thấy hiện ổ cứng mà vào trong boot không tìm thấy thì bạn hãy kiểm tra chế độ SATA xem đang ở lựa chọn chế độ AHCI hay là IDE. Nếu như ở chế độ AHCI thì cần phải đưa về chế độ IDE thì nó sẽ nhận. 

Hoặc trường hợp nếu vào trong BIOS mà không thấy thì sẽ do mainboard chưa nhận ổ cứng và với tình trạng này thì sẽ có thể là do giắc tín hiệu xử lý, bạn nên thay giắc tín hiệu xử lý khác nhé. 

Còn với trường hợp nếu do giắc nguồn thì có thể xem ổ cứng có quay nữa hay không, nếu như thay giắc nguồn khác hoặc là thay ổ cứng qua máy khác mà không quay thì sẽ do ổ cứng đã bị hư hỏng. Và bạn nên thay ổ cứng nhé. 

Với lỗi vào Win Mini không thấy ổ cứng nói trên Limosa đã hướng dẫn bạn xử lý đơn giản với nhiều cách và nguyên nhân khác nhau. Nếu cần được giải đáp thêm, để lại bình luận để được Limosa hỗ trợ. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam