Wifi là một trong những kết nối không dây đang được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn đang sử dụng wifi trên laptop hay điện thoại của mình mà bỗng dưng tự ngắt kết nối. Bạn đang không hiểu chuyện gì xảy ra khiến wifi tự ngắt kết nối như vậy. Hãy cùng Limosa tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến lỗi này và cách khắc phục của nó nhé !

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách để kiểm tra xem lỗi phát sinh từ điện thoại hay wifi

Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp tình trạng này là phải kiểm tra xem lỗi phát sinh từ đâu, do điện thoại hay do wifi của bạn gặp vấn đề. 

Hãy thử dùng một chiếc điện thoại hay laptop khác kết nối vào mạng wifi mà bạn đang sử dụng. Nếu chiếc máy thay thế đó vẫn sử dụng bình thường và không gặp phải lỗi wifi tự ngắt kết nối tức là chiếc máy mà bạn đã sử dụng gặp vấn đề. 

Và ngược lại, nếu chiếc máy thay thế đó cũng gặp tình trạng tự ngắt kết nối wifi thì đồng nghĩa rằng, wifi của bạn đang gặp vấn đề. Việc cần làm lúc này là xác định nguyên nhân lỗi gặp phải từ đó có cách khắc phục phù hợp nhất.

Wifi tự ngắt kết nối

2. Nguyên nhân lỗi wifi tự ngắt kết nối: 

Sau khi đã xác định được vấn đề là do đâu, hãy thử tham khảo một vài nguyên nhân chính thường dẫn đến lỗi wifi tự ngắt kết nối dưới đây: 

  • Do khoảng cách kết nối quá xa: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này. Nếu máy của bạn ở vị trí quá xa modem wifi sẽ dẫn đến tình trạng sóng wifi kém, chập chờn thậm chí không có sóng khiến wifi tự động bị ngắt.
  • Do tần số wifi quá cao: Các loại wifi hiện nay thường có 2 tần số: 2,4Ghz và 5Ghz. Nếu máy của bạn chỉ sử dụng được wifi ở mức tần số 2,4GHz mà modem wifi lại là 5Ghz sẽ gây nên lỗi điện thoại tự ngắt kết nối wifi.
  • Do kết nối mạng tới wifi không ổn định: Đường truyền không ổn định từ nhà mạng cũng là một trong những nguyên nhân. Nếu đường truyền gặp vấn đề sẽ khiến sóng wifi phát ra không ổn định thậm chí lúc có lúc không dẫn đến việc kết nối với wifi xảy ra sự cố.
  • Do quá nhiều lượt kết nối cùng lúc: Đối với những wifi có băng thông nhỏ nhưng lại có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc dễ khiến modem wifi bị quá tải và dừng hoạt động.
  • Wifi bị hư hỏng: Sau thời gian dài sử dụng cũng có thể khiến cho modem wifi dễ phát sinh những hư hỏng. 

3. Cách khắc phục lỗi tự ngắt kết nối wifi

Sau khi đã xác định được lỗi phát sinh từ đâu và nguyên nhân là gì. Tiếp theo đây sẽ là những cách khắc phục lỗi wifi tự ngắt kết nối mà trung tâm Limosa sẽ hướng dẫn cho bạn: 

Reset thiết bị và modem wifi

Đây là việc đầu tiên nên làm khi gặp phải những sự cố. Bạn nên khởi động lại cả thiết bị sử dụng wifi (điện thoại,laptop,…) và modem wifi.

Bạn có thể khởi động lại modem wifi bằng cách bấm giữ khoảng 10s vào nút reset trên wifi. Thông thường nút này sẽ ở phía sau hoặc bên dưới của wifi. Và chờ nó khởi động lại để xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Quên WiFi và kết nối lại

Trên thiết bị kết nối wifi, bạn hãy tiến hành quên kết nối và tiến hành các bước để kết nối lại với wifi. 

Nếu bạn sử dụng điện thoại, hãy vào phần Cài đặt > Wifi > Chọn vào wifi đã kết nối > Quên wifi. Sau đó hãy kết nối lại từ đầu.

Trên laptop, bạn hãy chọn biểu tượng WiFi > Click chuột phải vào mạng WiFi muốn xóa > Chọn Forget.

Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Hãy thử cập nhật lên phiên bản mới nhất cho thiết bị của bạn vì cũng có thể lỗi này xuất phát từ lỗi hệ thống. Việc cập nhật phiên bản có thể giúp bạn khắc phục được những lỗi này.

Reset cài đặt mạng

Bạn có thể thử reset cài đặt mạng của máy. Máy sẽ tự động thiết lập lại cài đặt mạng như ban đầu. Cũng có thể trong quá trình sử dụng, đã có những cài đặt của bạn gây ảnh hưởng đến kết nối wifi. 

Wifi tự ngắt kết nối

Khôi phục cài đặt gốc của thiết bị

Khôi phục cài đặt gốc cũng là một cách để có thể khắc phục lỗi wifi tự ngắt kết nối. Việc làm này sẽ đưa thiết bị của bạn về hiện trạng như lúc mới mua. Bạn có thể tiến hành những cài đặt lại từ đầu. Tuy nhiên, hãy sao lưu lại những dữ liệu quan trọng bởi có thể trong quá trình khôi phục sẽ làm mất dữ liệu.

Liên hệ đến trung tâm sửa chữa

Nếu nguyên nhân của tình trạng wifi tự ngắt kết nối là do thiết bị của bạn và bạn đã thử tất cả những cách ở trên. Rất có thể máy của bạn đã gặp phải những sự cố hay hư hỏng về phần cứng. 

Lúc này việc cần làm là nhanh chóng liên hệ đến các trung tâm sửa chữa để có thể nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng wifi tự ngắt kết nối. Hy vọng rằng bạn đã có thể tìm ra được cách khắc phục hiệu quả nhất cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, hãy liên hệ đến HOTLINE 1900 2276 – 0933599211 hoặc qua website limosa.vn của trung tâm Limosa nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam