Nếu bạn đã từng dùng máy hút bụi, chắc hẳn bạn đã gặp phải tình trạng máy hút bụi không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái, cản trở quá trình làm sạch và khiến cho công việc của bạn trở nên khó khăn hơn. Vậy vì sao máy hút bụi không hút được? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên nhân máy hút bụi không hút được

Máy hút bụi là một thiết bị điện tử khá phổ biến trong mọi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Vậy vì sao máy hút bụi không hút được. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy hút bụi không hút được bao gồm:

1.1. Lượng bụi quá nhiều trong bộ lọc

Bộ lọc là một phần quan trọng của máy hút bụi, giúp giữ lại các hạt bụi và chất bẩn khi máy hoạt động. Tuy nhiên, nếu lượng bụi quá nhiều, bộ lọc sẽ bị tắc nghẽn và không thể cho khí vào bình chứa được nữa. Điều này dẫn đến hiện tượng máy hút không hút được.

Để kiểm tra xem có phải bộ lọc bị tắc hay không, bạn có thể tháo bỏ bộ lọc ra và kiểm tra lượng bụi tích tụ trên bề mặt. Nếu như bộ lọc đã bị bụi bám đầy, hãy thay thế bằng bộ lọc mới hoặc lau chùi sạch sẽ để giúp máy hoạt động hiệu quả trở lại.

1.2. Ống hút bị tắc

Ống hút là bộ phận giúp đưa bụi và chất bẩn từ mặt sàn lên bình chứa của máy hút. Nếu như ống hút bị tắc, lượng bụi và chất bẩn sẽ không thể đi qua được, dẫn đến tình trạng máy hút không hoạt động. Nguyên nhân chính của ống hút bị tắc có thể do các vật thể lớn bị kẹt trong ống hoặc lượng bụi tích tụ quá nhiều.

1.3. Động cơ hoạt động không tốt

Động cơ là linh kiện quan trọng nhất trong máy hút bụi, giúp việc hút sạch bụi và chất bẩn diễn ra hiệu quả. Nếu động cơ gặp sự cố, máy sẽ không hoạt động được và không thể hút bụi. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng động cơ hoạt động không tốt bao gồm:

  • Động cơ bị đứt dây điện: Nếu như dây điện bị đứt, máy sẽ không hoạt động được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng một phích cắm khác để thử nếu động cơ vẫn chưa hoạt động, thì có thể bị hỏng và cần được thay thế.
  • Công tắc nguồn không hoạt động: Khi công tắc không hoạt động, máy sẽ không có điện để hoạt động. Để kiểm tra xem có phải công tắc đã hỏng hay không, bạn có thể thử dùng một cây đũa nhọn để ấn vào nút bên trong công tắc. Nếu máy hoạt động khi các bạn làm việc này, có nghĩa là công tắc cần được thay thế.

1.4. Tình trạng bình chứa quá đầy

Tình trạng bình chứa quá đầy cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy hút không hút được. Khi bình chứa đã đầy, không còn chỗ cho bụi và chất bẩn nữa, dẫn đến việc máy sẽ không thể hút được. Điều này cũng có thể dẫn đến ô nhiễm không khí và mùi hôi trong phòng.

Nguyên nhân máy hút bụi không hút được

2. Làm thế nào để kiểm tra và sửa chữa máy hút bụi khi không hút được?

Bài viết này đã giới thiệu về các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vì sao máy hút bụi không hút được. Vậy làm thế nào để kiểm tra và sửa chữa máy hút bụi khi gặp phải tình trạng này? Hãy tham khảo một số cách sau đây:

2.1. Kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của máy

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của máy như bộ lọc, ống hút, bình chứa và động cơ để xem có hiện tượng gì bất thường hay không. Nếu như phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bộ phận đó. Nếu như không tìm thấy nguyên nhân gì rõ ràng, có thể máy bị lỗi ở linh kiện điện tử nào đó và bạn cần mang máy đến các cửa hàng sửa chữa để được xử lý.

2.2. Làm sạch bộ lọc và ống hút

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến máy hút bụi không hoạt động hiệu quả là do lượng bụi tích tụ quá nhiều trong bộ lọc và ống hút. Vì vậy, bạn nên thường xuyên lau chùi sạch các bộ phận này để đảm bảo máy hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Đối với bộ lọc, bạn có thể tháo ra và rửa sạch bằng nước hoặc dung dịch làm sạch. Đối với ống hút, có thể tháo ra rửa bằng nước. Sau khi làm sạch, hãy để các bộ phận khô ráo hoàn toàn trước khi lắp lại vào máy.

2.3. Kiểm tra nguồn điện

Nếu máy hút bụi không hoạt động, có thể do nguồn điện không ổn định. Hãy kiểm tra các nguồn điện và dây điện kỹ lưỡng để đảm bảo không có sự cố gì xảy ra. Nếu như phát hiện ra dây điện bị đứt hoặc thiết bị nguồn không hoạt động, hãy thay thế bằng các phích cắm và thiết bị mới để tiếp tục sử dụng máy hút bụi.

Làm thế nào để kiểm tra và sửa chữa máy hút bụi khi không hút được?

Tình trạng máy hút bụi không hoạt động hiệu quả là điều không mong muốn trong quá trình sử dụng máy. Trong bài viết trên, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn tìm hiểu vì sao máy hút bụi không hút được. Trung tâm hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình sử dụng máy hút bụi. Chúc bạn có một căn nhà luôn sạch sẽ và trong lành!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa robot hút bụi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa robot hút bụi

👉 Sửa máy hút bụi

👉 Sửa máy hút bụi cầm tay

👉 Thay pin robot hút bụi

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)