Vệ sinh lò nướng tại nhà

Lò nướng là vật dụng được rất nhiều gia đình ưa dùng bởi sự tiện lợi và chất lượng chế biến thực phẩm tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh sao cho lò nướng được sạch sẽ nhất. hãy cùng với LIMOSA tìm hiểu về cách vệ sinh lò nướng một cách chính xác và an toàn nhé.

1. Tại sao cần phải vệ sinh lò nướng?

Lò nướng là một thiết bị nhà bếp được mỗi gia đình sử dụng khá nhiều trong việc nướng bánh hoặc chế biến một số loại thực phẩm khác. Công suất làm việc của lò nướng là khá nhiều. 

Sau quá trình sử dụng những vết bụi bẩn dầu mỡ sẽ bị bắn và vướng trong thành lò. Nếu để lâu vết bẩn sẽ bám quanh thanh nướng, thành lò tạo thành những mảng bám mất vệ sinh, cặn bẩn cứng khó lau chùi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng.

Lò nướng được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp duy trì tuổi thọ cho lò nướng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong những lần sử dụng tiếp theo, bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình.

Bởi vậy việc vệ sinh lò nướng định kỳ là việc vô cùng cần thiết. 

2. Cách vệ sinh lò nướng từ chu trình tự làm sạch của máy.

Với các đơn giản dưới đây, lò nướng nhà bạn sẽ dễ dàng được làm sạch bởi chính nó:

👉  Đầu tiên bạn nên dọn sạch lò nướng: Lấy tất cả các giá đỡ lò ra để có thể dễ lau chùi và làm sạch đáy dễ dàng hơn. Không để lại bất cứ vật gì trong lò, kể cả đồ ăn.

👉  Loại bỏ các mảnh vụn thức ăn ở dưới đáy lò nướng: Sử dụng miếng bọt biển, khăn giấy hoặc khăn lau để chà sạch những mảnh vụn thức ăn và dầu mỡ dưới đáy lò. 

👉  Bật chức năng tự làm sạch lò nướng: Nếu lò của bạn có chức năng tự làm sạch, hãy bật nó lên. Chức năng tự làm sạch sẽ làm cho các mảnh vụn đồ ăn hay dầu mỡ khô và giòn để chúng ta dễ dàng loại bỏ chúng hơn.

👉  Chờ đợi chu trình hoạt động: Tùy thuộc vào lò nướng, quá trình tự làm sạch có thể mất tới 3 giờ.

👉  Lau sạch đáy lò bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy: Sau khi kết thúc chu trình tự làm sạch, dưới đáy lò sẽ có một lớp tro. Sử dụng một miếng khăn ẩm hoặc khăn giấy để lau chùi.

Lưu ý: Mỡ có thể tạo ra khói độc hại, nếu lò bắt đầu bốc nhiều khói, hãy tắt lò và làm sạch đáy lò nướng bằng tay.

3. Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh lò nướng.

Bạn cần lưu ý những bước thực hiện dưới đây để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh lò nướng:

✔ Đeo găng tay cao su để đảm bảo an toàn: Chất tẩy rửa có thể làm hư da, bỏng da và làm hỏng mắt của bạn. Bạn nên đeo kính bảo vệ và một đôi găng tay cao su khi làm sạch lò nướng bằng chất tẩy rửa. Không nên sử dụng găng tay dùng một lần vì chúng có thể không đủ độ an toàn đối với chất tẩy rửa.

✔ Lót báo hoặc khăn giấy bên ngoài, trước cửa lò nướng: Sử dụng giấy báo hoặc khăn giấy để thấm chất tẩy rửa dư thừa.

✔ Xịt chất tẩy rửa vào đáy lò: Xịt chất tẩy rửa vào đáy lò, xịt chuyển động từ trái qua phải.

✔ Sau khi xịt chất tẩy rửa: Đóng kín lò và đợi 30 phút, rồi mới bắt đầu lau sạch.

✔ Dùng khăn ẩm lau sạch đáy lò: Sau 30 phút, hãy mở lò và dùng khăn ẩm để lau sạch đáy. Nếu có mảng dính cứng đầu, hãy sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà, lau chùi các góc cạnh để loại bỏ bụi bẩn và chất tẩy rửa.

Lưu ý: Không xịt vào các bộ phận làm nóng của lò.

4. Cách vệ sinh lò nướng bằng baking soda kết hợp với giấm trắng.

Baking soda và giấm đều là những nguyên liệu dễ tìm kiếm và có chi phí thấp. LIMOSA sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm khá đơn giản để mọi người có thể tự vệ sinh lò nướng bằng cách này ở nhà:

✅ Trước tiên, bạn cần tháo các vỉ nướng ra, tháo khay nướng, nhiệt kế và tất cả những gì có trong lò nướng bánh.

✅ Tiếp đó, pha dung dịch tẩy rửa bằng cách cho vào tô nửa chén baking soda với vài muỗng nước. Tăng giảm liều lượng đến khi bạn có được một dung dịch keo đặc.

✅ Xoa đều dung dịch lên phía trong thành lò, bạn nhớ mang bao tay để khỏi lo vết bẩn bám vào móng tay. Hỗn hợp sẽ biến thành màu nâu khi bạn kì cọ các vết dầu mỡ, điều này hoàn toàn bình thường. Bạn cứ cố gắng phủ khắp bên trong lò và đặc biệt chú ý những chỗ bám bẩn nhiều.

✅ Để lò nướng ngấm hỗn hợp qua đêm, hoặc trong 12 tiếng. Sau đó, dùng khăn ướt lau sạch lớp baking soda khô. Bạn có thể dùng đồ gắp, hoặc cái sạn bằng gỗ hoặc nhựa để với tới những chỗ sâu trong lòng lò.

✅ Xịt giấm lên những chỗ baking soda khô còn sót lại, giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo thành một lớp bọt. Lau sạch bên trong lò nướng một lần nữa để làm sạch lớp bọt. Hãy cẩn thận làm sạch hoàn toàn baking soda vì nếu không, khi bật lò nướng bánh mì, lớp baking soda sẽ bị cháy và tỏa mùi rất khó chịu.

Lưu ý: Bạn có thể thấm thêm nước và giấm vào giẻ lau nếu cần để lò nướng trở nên sạch bóng sạch bóng.

LIMOSA hy vọng với những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc vệ sinh lò nướng, sao cho lò nướng sẽ gắn bó với gia đình bạn thật lâu dài với chất lượng làm việc không đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *