Bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ thấy cặn bẩn xuất hiện bên trong gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của thiết bị. Do đó, van xả cặn bình nóng lạnh lúc này là một công cụ rất quan trọng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tự vệ sinh bình. Hãy cùng Limosa đón đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

limosa

1. Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh có nhiều cặn

Bình nóng lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng cũng giống như siêu điện xuất hiện những cặn vôi, bẩn… là do:

– Nước có chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, các ion kim loại này khi nhiệt độ cao sẽ gây phản ứng với kim loại trong bình tạo ra những cặn bẩn. Đặc biệt nếu gia đình bạn dùng nước giếng khoan thì hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều hơn.

– Khi bạn thấy bình phát ra những tiếng ồn lớn đó là do tình trạng vỏ bên trong bình nóng lạnh và bề mặt sợi đốt bám rất nhiều cặn đá vôi.

– Việc cặn vôi bám vào không được xử lý, không có van xả cặn bình nóng lạnh sẽ gây ra rát nhiều vấn đề như: tắc đường nước ra, giảm lượng nước trong bình, giảm hiệu quả đun nóng của bình bởi cặn bẩn bám trên thanh đốt và thậm chí giảm tuổi thọ sử dụng của bình.

Như vậy, nếu như bình nóng lạnh xuất hiện cặn bẩn thì bạn cần phải tiến hành xử lý nhanh chóng để không ảnh hưởng đến bình nhé.

Có nên sử dụng bình nóng lạnh

2. Van xả cặn bình nóng lạnh có quan trọng không?

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bình nóng lạnh thường có hiệu quả làm nóng kém hơn khá nhiều, nguyên nhân do sợi đốt kém hiệu quả, chính vì vậy bạn cần phải kiểm tra và thay thế. 

Tuy nhiên, người dùng lại gặp khó khăn trong việc thay thế sợi đốt bởi công việc phức tạp, để kiểm tra xem đã đến lúc phải thay thế hay chưa hoặc kiểm tra xem trong bình có nhiều cặn bẩn hay không, sử dụng van xả cặn bình nóng lạnh sẽ tiện lợi hơn cho người dùng rất nhiều.

Đối với các loại bình bình nóng lạnh trước đây thường phải tháo cụm thanh nhiệt ra mới có thể làm sạch bên trong khá là phức tạp. Do đó, các loại bình nóng lạnh có van xả cặn được sử dụng nhiều hơn và hiện nay hãng nào cũng trang bị thêm cổng này. Van xả cặn bình nóng lạnh với cổng ra vừa dễ dàng và nhanh chóng xả hết nước trong bình khi cần xử lý vấn đề nào đó, vừa thuận tiện khi tiền hành vệ sinh đơn giản.

Như vậy, việc bình nóng lạnh có van xả cặn là rất quan trọng giúp người dùng tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng và vệ sinh máy.

3. Những tác hại khi không xả cặn bình nóng lạnh

Việc mở van xả cặn bình nóng lạnh 1 năm 2 lần là rất quan trọng giúp bảo dưỡng thiết bị, hạn chế những rủ ro gây ra. Tuy nhiên nếu bạn không thực hiện việc này sẽ dẫn đến những tác hại như sau:

Bình nóng lạnh có tốt không

  • Gây mất an toàn khi sử dụng

Cặn bám vào lõi bình và thanh đốt có thể gây ra tình trạng cháy nổ do thanh đốt nóng lên mà không được tỏa nhiệt ra xung quanh. Thậm chí, có thể gây ra rò rỉ điện gây nguy hiểm tới sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

  • Giảm tuổi thọ sử dụng

Để duy trì độ bền, bạn phải mở van xả cặn bình nóng lạnh để loại bỏ những cặn bôi bên trong, giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. Cặn bẩn gây ra tình trạng bào mòn, gây han gỉ trên các bộ phận của bình nóng lạnh. Đặc biệt đây là nguyên nhân chính gây hỏng hóc cho thanh đốt và các mối hàn. Điều này làm giảm đi đáng kể tuổi thọ của bình nóng lạnh.

  • Hao tốn điện năng tiêu thụ

Đây là điều dễ dàng có thể nhìn thấy khi quá trình làm nóng bị kéo dài, lượng nhiệt bị hao tốn do phải làm nóng qua một lớp “cách nhiệt “ là cặn bẩn dẫn đến tiền điện hàng tháng tăng cao.

> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa bình nóng lạnh Uy tín – Giá rẻ tại Limosa

Sửa bình nóng lạnh

4. Những lưu ý khi tự xả cặn tại nhà

Bạn cần lưu ý khi mua bình nóng lạnh nên chọn những loại có thiết kế van xả cặn bình nóng lạnh để có thể dễ dàng trong quá trình kiểm tra và vệ sinh máy nhé. Việc xả cặn khá là đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn cần phải đảm bảo một số nguyên tắc sau:

  • Ngắt mọi nguồn điện trước khi xả cặn bình nóng lạnh

Đây là yếu tố cực kì quan trọng trước khi bạn xả cặn bình nóng lạnh. Bạn cần đảm bảo ngắt cả aptomat trước khi tiến hành tháo bình thay vì chỉ ngắt công tắc của bình nóng lạnh để tránh được tình trạng giật điện hoặc cháy nổ trong quá trình vệ sinh.

  • Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit mạnh

Các chất trong sản phẩm tẩy rửa có thể gây phản ứng với các bộ phận bên trong bình nóng lạnh, đặc biệt đối với các bộ phận làm bằng kim loại sẽ gây ảnh hưởng đến vệ sinh nguồn nước khi bạn sử dụng nước trong bình. 

Trên đây là những thông tin về van xả cặn bình nóng lạnhLimosa muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và những lưu ý trong quá trình sử dụng. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nhé.

điện lạnh limosa