Van an toàn bình nóng lạnh là thiết bị đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hoạt động của máy. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng trung tâm Limosa tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

limosa

1. Cấu tạo van an toàn bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh được nhà sản xuất thiết kế với 2 đường nước đó là đường nước nóng ( được ký hiệu màu đỏ) và đường nước lạnh ( ký hiệu màu xanh).

Để máy có thể hoạt động thì hai đường nước này phải được nối lại với nhau, trong đó đường nước lạnh là đầu vào, đường nước nóng là đầu ra. Tại đường nước đầu vào sẽ được lắp một van an toàn hay thường được gọi là van 1 chiều.

Cấu tạo van an toàn bình nóng lạnh bao gồm: Bộ phận van 1 chiều và bộ phận xả áp.

Tùy thuộc cách điều chỉnh áp suất ở đầu ra và đầu vào mà van an toàn có nhiều cấu tạo khác nhau bao gồm các chi tiết:  Phần tử điều khiển dạng ống trượt, lò xo điều chỉnh áp lực áp suất lên ống trượt, vít điều chỉnh áp lực đặt đè trên lò xo điều chỉnh áp, cửa vào của áp suất P1, Cửa ra của áp suất P2.

Việc nắm được cấu tạo của van an một chiều sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi, kiểm tra và phát hiện kịp thời những tình trạng hỏng hóc.

Có nên sử dụng bình nóng lạnh

2. Nguyên lý hoạt động của van an toàn bình nóng lạnh.

Van an toàn( van giảm áp bình nóng lạnh) được hoạt động dựa trên nguyên lý sau đây:

Khi nguồn nước vào chưa có thì van an toàn sẽ được đóng lại nhờ lực của lò xo được thiết kế. 

Nguồn nước đầu vào ( nước lạnh) được cấp sẽ tạo ra một dòng chảy mạnh có tác động lực đến van, chảy qua van vào bình cho đến khi nước đầy bình thì tốc độ dòng chảy bằng 0 và van sẽ quay lại vị trí đóng ban đầu.

Cứ như vậy, van 1 chiều bình nóng lạnh luôn tự động thực hiện chu trình đóng/mở dưới lực chảy của dòng nước tác động.

Với nguyên lý hoạt động của van an toàn bình nóng lạnh này sẽ luôn đảm bảo được chức năng vận hành và an toàn, giúp bạn có đầy đủ nước để sử dụng.

Bình nóng lạnh có tốt không

3. Van an toàn bình nóng lạnh có những chức năng gì?

Theo cấu tạo của van giảm áp bình nóng lạnh bao gồm van một chiều và van xả áp tương ứng là hai chức năng là chức năng vận hành và chức năng an toàn.

Bộ phận van một chiều sẽ đảm bảo chức năng vận hành có tác dụng chỉ cho nước chảy theo một chiều. Đây là chức năng quan trọng giúp cho bình nóng lạnh hoạt động, vận hành được ổn định.

Bộ phận xả áp giữ chức năng an toàn. Do đặc điểm của bình nóng lạnh được thiết kế kín nên khi đun nước nóng, nhiệt độ tăng sẽ kéo theo áp suất sẽ tăng. 

Khi áp suất trong bình tăng trên 8kg, nước trong bình nóng lạnh cứ tiếp tục sôi và tạo ra một áp suất lớn. Lúc này, van an toàn có nhiệm vụ trở thành van xả áp bằng cách xả bớt áp lực thông qua cửa thông khí tại van một chiều để cân bằng áp suất bên trong và ngoài bình.

Như vậy, nếu không có van an toàn bình nóng lạnh thì hiện tượng tụt áp tại đầu vào của bình sẽ xảy ra thường xuyên, khiến máy nước nóng sẽ không hoạt động được bình thường. Nhiều trường hợp áp suất quá cao sẽ dẫn đến tình trạng nổ bình nóng lạnh rất nguy hiểm.

Trên thị trường hiện nay nhiều dòng bình nóng lạnh được lắp van an toàn, do đó khi chọn mua bạn cần xem xét các loại có thiết bị này để sử dụng tốt nhất nhé.

Sửa bình nóng lạnh

4. Cách lắp van an toàn bình nóng lạnh.

Nếu thiết bị của bạn chưa có van an toàn thì phải hãy tiến hành mua và gọi thợ về lắp ngay nhé hoặc có thể tự thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bắt van vào đường nước lạnh của bình (có vòm nhựa màu xanh). Lưu ý bạn chỉ nên bắt 3-4 ren, không nên bắt chặt để tránh vỡ, kẹt bộ phận bên trong van.

Bước 2: Tiến hành nối đường cấp nước vào phần dưới của van một chiều bằng đường ống mềm. 

Bước 3: Nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh bằng ống kim loại cứng/ dây cấp loại tốt chịu nhiệt để chịu được nhiệt độ nóng của nước lâu dài.

Bước 4: Cuối cùng thực hiện nối một đường ống vào lỗ xả của van một chiều an toàn để có thể xả nước ra khỏi bình khi cần thiết.

Lưu ý: Sau khi lắp đặt van an toàn bạn cần phải cho đầy nước vào bình nóng lạnh sau đó mới được ngắt điện nhé.

Tuy nhiên nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật hay tay nghề sửa bình nóng lạnh tại nhà, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra sơ sót thì hãy nhờ đến các thợ kỹ thuật để được lắp đặt nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Trên đây là kiến thức về van an toàn bình nóng lạnh – một thiết bị bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Hy vọng bài viết của trung tâm Limosa này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn. Mọi vấn đề cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nhé.

điện lạnh limosa