Hiện nay có rất nhiều người dùng máy tính gặp phải sự cố TiWorker.exe sử dụng rất nhiều bộ nhớ của  CPU và không biết quá trình này liệu có phải bị nhiễm virus hay không? Trong bài này Limosa sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu Tiworker.exe là gì nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. TiWorker.exe là gì?

TiWorker.exe là chương trình phụ của TrustedInstaller.exe và là một phần của Microsoft Corporation, một phần của Windows Module Installer Service được lưu trên máy tính tại mục “C:\Windows\servicing”, có trách nhiệm về các bản cập nhật của hệ điều hành Windows trên máy tính.

Ngay sau khi khởi động chương trình TiWorker.exe sẽ được kích hoạt ngay lập tức và tiêu tốn rất nhiều dung lượng của CPU khiến máy bị chậm lại. Đây là lý nguyên nhân chính mà nhiều người dùng đề nghị chặn chương trình này. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu TiWorker.exe là gì thì một số người dùng lại vô hiệu hóa hoặc gỡ các cài đặt của quy trình này dẫn đến tình trạng máy tính của bạn không nhận được các bản cập nhật hoặc các bảo mật quan trọng của hệ điều hành Windows.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có một số phần mềm độc hại sẽ  giả danh quy trình TiWorker.exe để xâm nhập vào hệ thống. Do đó trước khi quyết định có vô hiệu hóa hay gỡ cài đặt TiWorker.exe hay không thì người dùng nên quét máy tính tìm virus hoặc các phần mềm độc hại. 

Chắc hẳn ai dùng laptop cũng đã gặp qua tình trạng máy tính bị màn hình đen. Tình trạng này gây nên những khó khăn cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới việc sử dụng laptop của người dùng. Vậy nguyên nhân khiến laptop mở lên màn hình đen và cách khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi chia sẻ của Limosa ngay trong bài viết này nhé.

2. Cách sửa lỗi chiếm dụng tài nguyên CPU cao do TiWorker.exe

Trong một số trường hợp Tiworker.exe trên thiết bị không gây nguy hiểm nhưng thường sử dụng tài nguyên CPU ở mức cao thì đó cũng là một vấn đề. Limosa sẽ chỉ ra cho bạn một số cách để hạn chế tình trạng này.

 • Cách 1: Sử dụng trình gỡ rối Troubleshooter
 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S → nhập “troubleshooting”.
 • Bước 2: Chọn Troubleshooting → sau đó bấm vào liên kết ở View all khung bên trái. 
 • Bước 3: Trong hệ thống danh sách các công cụ của hệ thống, kích đúp vào ô System Maintenance ở khu vực phía dưới.
 • Bước 4: Bấm nút Next ở trong ô cửa sổ mới và thực hiện theo hướng dẫn của thiết bị . Sau khi System Maintenance đã được hoàn thiện  xong, hãy kiểm tra xem TiWorker.exe chạy sử dụng CPU cao liệu đã được giải quyết triệt để hay chưa. Nếu chưa hãy thử lại giải pháp dưới đây của Limosa nhé.
 • Cách 2: Cập nhật Windows
 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S → nhập  “Windows updates” vào thanh công cụ tìm kiếm Search.
 • Bước 2: Kích chuột để lựa chọn kết quả hiển thị tương ứng. 

Quan sát ở khung bên phải, bấm vào nút Check for updates phía dưới danh mục Windows Update để thực hiện kiểm tra bản cập nhật.

Nếu Windows 10 có thêm bản cập nhật mới thì bạn hãy chờ đến khi quá trình tải và cài đặt được bản cập nhật Windows đã hoàn tất thì cho máy tính khởi động lại. Rồi sau đó kiểm tra xem hiện tại TiWorker.exe có đang làm chậm hệ thống của máy tính hay không.

 • Cách 3: Chạy lệnh sửa lỗi SFC và DISM
 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X → lựa chọn mục Command prompt (Admin) ở trong menu hiển thị.
 • Bước 2: Trong cửa sổ ở dòng lệnh hiển thị, nhập lệnh sfc/scannow vào và sau đó kết thúc bằng phím Enter.
 • Bước 3: Chờ đợi để quá trình thực hiện kiểm tra hoàn thành 

Bây giờ sự cố chiếm dụng tài nguyên CPU cao do TiWorker.exe đã được khắc phục tuy nhiên nếu như sự cố này không được khắc phục thì bạn phải chạy quét bằng lệnh DISM tiếp theo. Cũng ở trong cửa sổ dòng lệnh, bạn nhập vào lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth kết thúc bằng phím Enter. Tiếp tục chờ để quá trình quét DISM hoàn tất, có thể mất từ 15 đến 20 phút để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành quá trình quét và kiểm tra hệ thống bằng cách dùng cả hai lệnh trên, hệ thống sẽ được khởi động lại và người dùng hãy kiểm tra xem chiếm dụng tài nguyên CPU cao do TiWorker.exe đã được giải quyết hay chưa.

 • Cách 4: Đổi tên thư mục cho SoftwareDistribution

Nếu thư mục SoftwareDistribution gặp sự cố  thì đó có thể nguyên nhân xuất phát từ TiWorker.exe làm cho thiết bị chạy chậm. Trong trường hợp đó, người dùng phải thực hiện đổi tên thư mục này.

 • Bước 1: Nhấn Windows + R → hộp thoại Run xuất hiện →  sau đó nhập vào lệnh services.msc → nhấn OK. 
 • Bước 2: Trong cửa sổ Services hiển thị, tìm và kích đúp chuột vào thư mục Windows Update. 
 • Bước 3: Tại thư mục Startup type người dùng hãy lựa chọn tùy chọn Manual → bấm nút Stop→ bấm nút Apply.
 • Bước 4: Truy cập vào theo đường dẫn C:Windows để tìm kiếm thư mục có tên là SoftwareDistribution rồi sau đó thực hiện đổi tên thư mục thành SoftwareDistribution.old.
 • Bước 5: Truy cập lại vào dịch vụ Services và nhấn kích đúp chuột vào thư mục Windows Update thêm một lần nữa. Kiểm tra lại xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.

Với những thông tin trên đây Limosa hy vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Tiworker.exe là gì, cùng như cách sửa lỗi chiếm dụng tài nguyên CPU cao do TiWorker.exe gây ra. Nếu bạn đọc vẫn cần tư vấn thêm vui lòng gọi cho Limosa theo số 1900 2276 hoặc truy cập limosa.vn để được hỗ trợ.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam