Sử dụng máy bơm nước nhưng bạn đã biết về thông số kỹ thuật của nó chưa. Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết mà Điện lạnh Limosa chia sẻ về thông số máy bơm nước ngay dưới đây để có thể lựa chọn được loại máy bơm thích hợp nhất cho mình nhé.

1. Nguồn điện

Hiện nay, máy bơm nước gia đình chủ yếu sử dụng điện 1 pha 220V, còn thông số máy bơm nước công nghiệp về nguồn điện cần loại 3 pha 380V.

2. Công suất

Công suất của máy bơm nước ký hiệu là P, bao gồm:

  • Công suất hữu ích: chính là năng lượng mà máy bơm tiêu tốn dùng để tăng áp cho chất lỏng:
  • Công suất trục máy bơm.
  • Công suất động cơ: Động cơ sẽ tiêu tốn năng lượng lớn hơn bơm vì năng lượng được truyền từ động cơ tới bơm 1 phần bị tổn thất do quá trình làm việc của động cơ, sự truyền động giữa trục động cơ và bơm.

Thông số máy bơm nước về công suất (P) thể hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm nước, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP.

1HP = 0,74KW hay 740W, ở miền Nam thường gọi là bơm 1 ngựa ( =1HP) hoặc 2 mã lực ( =2HP)…

Công suất bơm có 2 loại là có tải và không tải. Nếu không ghi rõ loại nào thì là công suất không tải.

3. Lưu lượng nước (ký hiệu là Q)

Lưu lượng là lượng nước máy bơm đi trong một khoảng thời gian (đơn vị lít /phút, mét khối / giờ).

Thông số (Q) cho biết ở từng trường hợp cụ thể thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.

Để biết thông số 1 cách chính xác giữa lưu lượng và cột áp thì cần phải xem biểu đồ cột áp cũng như lưu lượng của máy bơm đó.

4. Thông số máy bơm nước về chiều cao áp lực, áp suất toàn phần – Cột áp (H)

Chiều cao áp lực là dạng lượng tăng năng lượng riêng của chất lỏng khi từ miệng hút tới miệng đẩy của bơm và thường được tính bằng mét cột chất lỏng và được ký hiệu là H.

Áp suất hút Pv quyết định bởi áp suất hơi bão hòa của chất lỏng Pbh. Theo đó sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Trên thực tế Pv>Pbh, theo đó chiều cao hút phải thỏa mãn.

5. Nhiệt độ (T)

Thông số máy bơm nước về nhiệt độ chính là nhiệt độ của nước cũng như môi trường xung quanh, tính bằng °C.

Thường người dùng chọn lựa máy bơm nước ít khi để ý thông số này, tuy nhiên nếu sử dụng bơm nước nóng như cấp nước lò hơi, dùng bơm để vận chuyển nước nóng thì cần để ý máy bơm nước này sử dụng được nước đến bao nhiêu độ.

6. Hiệu suất của máy bơm

Đây chính là đại lượng đặc trưng cho độ sử dụng hữu ích năng lượng truyền từ động cơ đến máy bơm, chuyển thành động năng vận chuyển chất lỏng nên sẽ được gọi là hiệu suất của bơm.

Để làm việc an toàn thì người ta sẽ thường chế tạo công suất của bơm lớn hơn công suất tính toán

Giá trị của công suất chung sẽ tùy thuộc cấu tạo của máy bơm nước, chất lượng chế tạo, mức độ mài mòn và điều kiện vận hành. Hiện nay đã chế tạo được máy bơm pittông với = 0,60 – 0,92; bơm ly tâm với =0,68 – 0,90; bơm hướng trục với = 0,70 – 0,85. Máy bơm càng lớn thì hiệu suất chung càng cao.

7. Hệ số quay của bơm

Thông số máy bơm nước về hệ số quay nhanh của máy bơm là số vòng quay mẫu tác dụng đơn, một cấp đồng dạng hình học với nó và có áp lực HM = 1m, và năng suất QM = 0,075 m3/s. Theo đó, hệ số quay nhanh được xác định theo công thức: (vg/ph)

Trong đó:

ns là số vòng quay của máy bơm nước, vg/Viết phương trình dao động Q năng suất của bơm, m3/s

H là chiều cao áp lực của bơm, m

Dựa vào hệ số quay nhanh tính theo công thức trên có thể lựa chọn được bơm thích hợp theo bảng dưới đây:

  • Loại bơm                             ns, vg/ph
  • Bơm piston và roto             < 50
  • Bơm ly tâm                         50 – 300
  • Bơm hướng chéo               300 – 500
  • Bơm hướng trục                500 – 1200

8. Đường kính ống hút, ống xả

Đơn vị đường kính ống tính được bằng mm hoặc inches và có ký hiệu là (“), quy đổi 1” bằng khoảng 25mm.

Theo đúng tiêu chuẩn thì lựa chọn kích thước đường ống sau lựa chọn loại máy bơm, tuy nhiên trong các hộ gia đình/công ty hiện nay đều làm ngược lại xây nhà, lắp xưởng rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ hỏng phải mua máy mới.

Bởi việc lựa chọn máy bơm sau nên đường ống không theo đúng quy chuẩn đồng thời sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy bơm.

9. Độ sạch của nước

Dung dịch bơm đi là nước thì gọi nó là độ sạch của nước. Còn trong kỹ thuật chuyên ngành thì được gọi là nồng độ hạt rắn của chất lỏng. Khi chọn máy bơm dùng để bơm nước bẩn, nước có lẫn cát hoặc hút bùn thì cần lựa chọn loại máy phù hợp, nếu không sẽ gây nên hư hỏng cánh bơm, buồng bơm.

Hy vọng với những chia sẻ về một số thông số máy bơm nước của Điện lạnh Limosa đã giúp bạn có thêm kiến thức về máy bơm. Nếu còn băn khoăn về các thông số này hoặc cần được hỗ trợ bất cứ vấn đề nào liên quan tới máy bơm, hãy gọi ngay Điện lạnh Limosa qua HOTLINE 0933.599.211 để được hỗ trợ