Hiện nay, tai nghe là một trong những thiết bị không thể thiếu với mỗi người trong quá trình học tập và làm việc. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, tai nghe không thể tránh khỏi tình trạng bị rè khi cắm vào máy tính. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tham khảo cách khắc phục tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính dưới đây của Limosa nhé. 

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính

Sau đây là một số nguyên nhân khiến tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính:

– Do jack cắm bị lỏng, không ổn định

– Do jack cắm bị bám nhiều bụi bẩn

– Do nhiều thiết bị kết nối nên tai nghe có thể bị nhiễu sóng

– Do người dùng chưa cập nhật card driver âm thanh

2. Cách khắc phục tình trạng tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính

2.1. Kiểm tra lại jack cắm của tai nghe

Thông thường, kích thước của jack tai nghe là hình tròn 3.5 mm. Có thể người dùng cắm jack còn lỏng, chưa chắc chắn nên mới gây ra hiện tượng tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính. 

Bạn hãy thử tháo jack tai nghe ra và sau đó bạn cắm lại jack thật chắc chắn. Trong trường hợp bạn đang sử dụng máy tính để bàn – loại máy tính thường có hai jack cắm tai nghe, bạn hãy thử cắm trực tiếp tai nghe vào jack cắm phía sau máy tính xem âm thanh còn rè không nhé.

2.2. Tắt hết tất cả các thiết bị ghi âm

Dòng máy tính để bàn thường có hai jack: jack microphone để thu âm còn  jack headphone để phát nhạc. Laptop đời mới nhất mới có một jack 3.5 mm được tích hợp cả thu và phát. Do đó, nếu bạn kết nối cả jack headphone và jack microphone vào máy tính thì việc tai nghe bị rè rất có khả năng xảy ra, đặc biệt là laptop.

Cách sửa lỗi tai nghe trên máy tính như sau: 

Bước 1: Trước hết, bạn hãy kích chuột vào biểu tượng Volume ở bên góc trái dưới màn hình và nhấn chọn Recording devices.

Bước 2: Khi đó, cửa sổ Sound tab Recording sẽ hiển thị tất cả các thiết bị thu được kết nối với máy tính. Khả năng cao nguyên nhân chính gây ra lỗi tai nghe bị rè chính là do các thiết bị này. Bởi vậy, bạn hãy ngắt hết kết nối của các thiết bị đó bằng cách kích chuột phải vào tên thiết bị và nhấn chuột chọn Disable.

Bước 3: Sau đó, biểu tượng thu âm chuyển sang màu xám tức là thiết bị đó đã được vô hiệu hóa. Trong trường hợp sau này bạn cần dùng lại thiết bị đấy, bạn chỉ cần kích chuột phải và chọn Enable là được. Thiết bị sẽ được kích hoạt trở lại và bạn sử dụng bình thường.

2.3. Cập nhật lại driver cho card âm thanh

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng Driver, driver có thể bị xung đột với các app khác mà người dùng chưa hay biết. Hiện tượng này thường xảy ra khi người dùng cài driver của một phần cứng mới vào Windows hoặc cài đặt phần mềm nào đó vào máy tính có sử dụng âm thanh. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể cài lại driver âm thanh cho máy tính để tránh xảy ra vấn đề nhiễu, rè âm thanh.

Dưới đây là các thao tác để cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất: 

Bước 1: Trước tiên, bạn truy cập vào ô search của Windows, gõ Device Manager, sau đó bạn tiến hành chọn kết quả tương ứng.

Bước 2: Khi đó, trên màn hình xuất hiện một loạt các lệnh, bạn hãy tìm và nhấn chọn Sound, video and game controllers bởi vì mục này chứa đựng tất cả thiết bị xử lý âm thanh của máy tính.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấp phải chuột vào mục High Definition Audio Device, và nhấn chọn Update driver

Bước 4: Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn nhấn nút Search automatically for updated driver software để máy tính tìm driver mới nhất là được nhé.

Trong trường hợp bạn muốn cài đặt driver mới hoàn toàn cho card âm thanh, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của nhà sản xuất card âm thanh trong máy tính hoặc truy cập vào website hỗ trợ của hãng laptop, bạn nhấn tải driver âm thanh mới nhất dành cho máy tính của bạn.

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn nhấp chuột vào lệnh Sound, video and game controllers.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn chuột vào thiết bị âm thanh cần cài đặt lại driver, và ấn chọn Uninstall.

Bước 4: Bạn tiến hành khởi chạy file cài đặt âm thanh đã được download.

Bước 5: Cuối cùng, bạn khởi động lại máy tính là xong.

2.4. Vệ sinh tai nghe

Tai nghe bị bám bụi bẩn, lâu ngày chưa được vệ sinh cũng dẫn đến hiện tượng tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính. Do đó, bạn có thể rút jack cắm và tiến hành vệ sinh tai nghe thật sạch sẽ rồi cắm lại tai nghe nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của Limosa về cách sửa lỗi tai nghe trên máy tính. Hy vọng những thông tin này của chúng tôi giúp bạn khắc phục tình trạng tai nghe bị rè khi cắm vào máy tính nhanh chóng, hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 2276 hoặc nhắn tin qua website limosa.vn, Fanpage nhé!

Đánh Giá