Trong thời đại hiện nay, sự tiện lợi của lò vi sóng đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhà bếp của hầu hết gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc sóng của lò vi sóng có hại không. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ đến bạn về cơ chế hoạt động của lò vi sóng và đưa ra một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng sử dụng sóng năng lượng để nấu thức ăn, tương tự như sóng vô tuyến nhưng có bước sóng ngắn hơn. Những sóng này có khả năng tác động chọn lọc, chủ yếu đối với nước và các phân tử khác, đồng thời cũng làm nóng chất béo và đường, nhưng ở mức độ thấp hơn. Sóng vi ba kích thích các phân tử này rung động, xoay tròn và va chạm với nhau. Lò vi sóng biến năng lượng điện thành sóng điện từ, sau đó chuyển thành nhiệt (tạo ra độ nóng). Quá trình này tương tự như khi bạn làm ấm tay bằng cách chà xát chúng lại với nhau.

Việc sử dụng lò vi sóng để nấu ăn rất đơn giản và cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh tính tiện lợi, việc nấu ăn bằng lò vi sóng cũng đồng thời gây ra một số lo ngại về rủi ro, như:

  • Nguy cơ bị bỏng khi sử dụng lò vi sóng.
  • Lò vi sóng phát ra bức xạ.
  • Sự không phù hợp với một số loại hộp hoặc dụng cụ đựng thực phẩm. Ví dụ, nếu sử dụng loại nhựa không được ghi nhãn “an toàn với lò vi sóng”, có thể dẫn đến thấm hóa chất không lành mạnh vào thức ăn.
  • Một số món ăn có thể tạo ra tiếng nổ nhẹ trong lò.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc mất dinh dưỡng trong quá trình chế biến thực phẩm, thì lò vi sóng thực phẩm vẫn là một lựa chọn an toàn hàng đầu.

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

2. Sóng của lò vi sóng có hại không?

Bức xạ của lò vi sóng không liên quan đến phóng xạ từ bom nguyên tử và thảm họa hạt nhân. Thay vào đó, lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa, tương tự như bức xạ từ điện thoại di động, nhưng mạnh hơn nhiều. Cần nhớ rằng ánh sáng cũng là một dạng của bức xạ điện từ, vì vậy không phải tất cả các loại bức xạ đều gây hại.

Lò vi sóng được thiết kế với tấm chắn và cửa sổ kim loại để ngăn chặn bức xạ phát ra từ lò, vì vậy không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào. Do đó, để trả lời cho việc sóng của lò vi sóng có hại không thì loại bức xạ này không gây nguy hại khi người dùng đứng gần.

Sóng của lò vi sóng có hại không

3. Một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

Đừng để thời gian hâm nóng thức ăn kéo dài quá lâu: Nếu thức ăn được gia nhiệt hoặc hâm nóng trong lò vi sóng quá 2 tiếng, bạn nên cân nhắc bỏ nó đi. Việc hâm nóng quá lâu có thể gây phân hủy, cháy và tạo ra chất độc, gây hại cho sức khỏe. Thông thường, việc hâm nóng một tô canh mất từ 3 đến 7 phút. Do đó, không cần phải hâm thức ăn quá lâu như vậy.

Tránh sử dụng nắp đậy khi gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa: Trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng nóng lên và tạo ra áp suất bên trong. Nếu bạn sử dụng nắp đậy, có thể gây ra nứt vỡ do áp suất tăng cao. Ngay cả khi gia nhiệt thực phẩm trong hộp, hãy nhớ tạo một lỗ nhỏ trên nắp hộp để tránh thức ăn phun ra và làm bẩn lò vi sóng.

Không nên sử dụng túi nilon bọc thực phẩm: Phương pháp tốt nhất là đặt thức ăn trong tô, sau đó sử dụng túi nilon phủ bên ngoài, thay vì để túi nilon tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bằng cách này, bạn có thể giữ cho hơi không bị thoát ra và đồ ăn được nấu chín đều.

Không đã rã đông thịt cá bằng lò vi sóng: Lò vi sóng chỉ sử dụng nhiệt độ thấp để rã đông lớp bề mặt của thực phẩm. Trong quá trình này, vi khuẩn cũng có thể phát triển. Dù bạn có đưa thực phẩm vào tủ lạnh sau khi rã đông, điều này chỉ làm tạm dừng sự phát triển của vi khuẩn mà không thể tiêu diệt chúng. Cách tốt nhất sau khi rã đông là chế biến thực phẩm ngay.

Không nên sử dụng đồ đựng bằng nhựa trong lò vi sóng: Khi đồ nhựa được đặt trong lò vi sóng, nó sẽ làm cho vật dụng nhựa bị biến dạng và chất nhựa có thể tan chảy dẫn đến việc bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tránh đưa các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng: Các vật dụng kim loại như chén, đĩa, muỗng khi được đặt vào lò vi sóng có thể phản xạ tia lửa điện và dễ dàng gây cháy hoặc nổ.

Trong bài viết trên, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã chia sẻ về việc sóng của lò vi sóng có hại không. Vì vậy, bạn hãy luôn chú ý và thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo một môi trường nấu ăn an toàn và lành mạnh cho mình bản thân và gia đình. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)