Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

Apple cuối cùng đã cập nhật dòng iPad tiêu chuẩn với một loạt cải tiến mới với việc phát hành iPad Gen 10. Cùng năm 2022, Apple ra mắt iPad Air 5 thuộc phân khúc cao cấp. Vậy đâu là sự khác biệt giữa iPad Gen 10 và iPad Air 5 và nên mua iPad nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 về thiết kế

Nếu so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 về thiết kế, bạn có thể nhận thấy sự chuyển dịch về mặt thiết kế giữa 2 dòng iPad Gen (thường) và iPad Air.Cả hai máy tính bảng đều có chung thiết kế, công nghệ và kích thước màn hình. Chỉ có một số khác biệt nhỏ về tính năng, khả năng tương thích với các thế hệ Apple Pencil và tùy chọn màu sắc. Màn hình của hai thiết bị cũng được thu gọn lại còn

 viền và có cùng kích thước.

Về hình dáng, iPad Air 5 nhỏ gọn và nhẹ hơn một chút so với iPad Gen 10. Cả hai thiết bị đều cung cấp các tùy chọn màu sắc độc đáo sau:

  • iPad Gen 10 có 4 màu bao gồm: Xanh lam, Hồng, Bạc và Vàng.
  • iPad Air 5 có 5 màu gồm: Xám không gian, Xanh dương, Hồng, Tím và Trắng sao.

Mặc dù tên màu gần như giống nhau giữa hai model nhưng iPad Air 5 thực sự có bảng màu tươi sáng hơn iPad Gen 10 với màu sắc rực rỡ và đặc sắc hơn. Người dùng thoải mái lựa chọn phiên bản màu sắc phù hợp với sở thích của mình. 

2. so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 về màn hình hiển thị

Không thể bỏ qua tiêu chí các thông số về màn hình hiển thị khi so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5. Cả hai thiết bị đều có màn hình IPS LCD Liquid Retina 10,9 inch đạt độ phân giải 10,9 inch. Độ phân giải của cả hai 1640 x 2360 và độ sáng cao ở mức 500 nits.

Sự khác biệt duy nhất giữa hai chiếc màn hình là iPad Air 5 được hỗ trợ sử dụng Apple Pencil thế hệ thứ hai mới. Trong khi iPad Gen 10 chỉ sử dụng Apple Pencil của thế hệ đầu tiên. Sự khác biệt đáng chú ý nữa là về màu sắc hiển thị, với iPad Gen 10 chỉ hỗ trợ bảng màu sRGB trong khi iPad Air hỗ trợ không gian màu P3 rực rỡ hơn.

3. so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 về cấu hình hiệu năng

Sự khác biệt về hiệu năng cấu hình giữa chip Apple A14 Bionic trong iPad Gen 10 và Apple M1 trong iPad Air 5 là khá rõ ràng. Người dùng bình thường có thể đa nhiệm, chơi game đồ họa chuyên sâu, sáng tạo trên iPad Gen 10 nhưng vẫn gặp một số hạn chế về phần mềm của hệ điều hành iPadOS. Hiện tại, iPadOS 16 đã được cập nhật với nhiều phiên bản mới và ấn tượng. Tuy nhiên, iPad 10 Gen vẫn chưa phải là lựa chọn tốt nhất cho người dùng sáng tạo.

Người dùng muốn tạo đồ họa và tranh vẽ cho mục đích chuyên nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn giữa iPad Air và iPad Pro.Tuy nhiên, phiên bản iPad Pro có thể quá đắt so với nhu cầu của người dùng, hoặc có thể quá lớn để tận dụng hết. Khi đó, iPad Air 5 trang bị chip M1, thiết kế nhỏ gọn nhưng cấu hình chắc chắn và màn hình lớn 10,9 inch sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

So sánh ipad gen 10 và ipad air 5 về cấu hình hiệu năng

4. so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 về giá và tính khả dụng

Giá cho phiên bản Wi-Fi 64GB của iPad Gen 10 bắt đầu từ $449 tại Hoa Kỳ. Đây là mức tăng giá đáng kể so với phiên bản iPad Gen 9 trước đó chỉ có giá 329 USD vào năm 2021. Do đó, iPad Gen 10 có thể gặp một số thách thức để thuyết phục người mua.

Trong khi đó, iPad Air 5 có giá cao hơn một chút so với phiên bản iPad Gen 10 do trang bị chipset M1 mạnh hơn và hỗ trợ sử dụng Apple Pencil thế hệ thứ hai.

5. Kết luận: Nên mua iPad Gen 10 hay iPad Air 5?

Với những người dùng chỉ cần một chiếc máy tính bảng cho các tác vụ cơ bản như lướt web, xem phim, tán gẫu với bạn bè và thi thoảng chơi game, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thấy bạn có thể chọn iPad Gen 10 giá rẻ, hợp túi tiền hơn.

Nếu bạn muốn nâng cấp máy tính bảng của mình để có thêm sức mạnh xử lý đồ họa hoặc các tác vụ đặc biệt và sử dụng Apple Pencil thế hệ thứ hai, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thấy bạn hãy xem xét iPad Air 5. Các thiết bị sử dụng con chip M1 này cho khả năng xử lý mượt mà và nhạy bén hơn trong các tác vụ đồ họa khác nhau.

Với những thông tin so sánh iPad Gen 10 và iPad Air 5 trên đây, hi vọng đã mang đến cho người dùng cái nhìn tổng quan hơn về 2 chiếc máy tính bảng mới của Apple sắp ra mắt vào năm 2022 với nhiều ưu điểm này. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hay cần tham khảo dịch vụ sửa chữa hãy liên hệ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua HOTLINE 1900 2276 nhé.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá