Sâm ngâm mật ong là một sản phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người tin dùng bởi những công dụng tuyệt vời. Thế nhưng, bảo quản thế nào cho đúng cách, sâm ngâm mật ong có nên để tủ lạnh không? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu ngay nhé!
MỤC LỤC
1. Bảo quản sâm mật ong trong tủ lạnh có an toàn?
Có nhiều người nghĩ rằng củ sâm tươi để ở ngăn mát tủ lạnh dùng được lâu hơn nên sâm ngâm mật ong sẽ được bảo quản tốt hơn khi trong tủ lạnh. Thế nên, sâm ngâm mật ong để tủ lạnh được không luôn là câu hỏi được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, ý kiến trên không hẳn là tốt. Trên thực tế, mật ong được bảo quản ở nhiệt độ phòng là chất lượng nhất, khi để mật ong ở nơi có nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi mật ong sẽ giảm hương vị hoặc có khả năng bị biến chất, mất dần đi chất dinh dưỡng sẵn có. Tóm lại, bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
2. Sâm ngâm mật ong có thể bảo quản trong bao lâu?
Sâm ngâm mật ong có thể được bảo quản trong thời gian khá lâu tùy thuộc vào cách bảo quản và điều kiện môi trường. Thông thường, nếu được bảo quản đúng cách, sâm ngâm mật ong có thể giữ được chất lượng trong khoảng từ 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn. Việc bảo quản bao gồm phải đóng gói kín đáo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nơi có độ ẩm cao và đặt ở nơi khô thoáng.
3. Công dụng của sâm ngâm mật ong
Sâm ngâm mật ong được nhiều người tin dùng như là một liệu pháp chăm sóc sắc đẹp, bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của sản phẩm mà bạn nên tìm hiểu:
- Cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng cho người dùng.
- Giảm Cholesterol.
- Giúp da đẹp hơn.
- Điều hòa kinh nguyệt.
- Cải thiện khả năng đào thải độc tố.
- Làm chậm quá trình lão hóa.
- Tăng cường khả năng hoạt động của não.
- Hỗ trợ cải thiện sinh lý.
- Góp phần thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.
- Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số căn bệnh khác.
- Kích thích sự thèm ăn.
4. Hướng dẫn cách làm sâm ngâm mật ong
Bạn hoàn toàn có thể tự làm sâm ngâm mật ong tại nhà mà không cần mua sản phẩm đã được làm sẵn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phải đảm bảo nguyên liệu tốt và đúng chuẩn mới có thể tạo ra thành phẩm chất lượng.
Lưu ý: Hướng dẫn dưới đây theo tỷ lệ 300g sâm tươi và 700ml mật ong. Mọi người có thể ngâm nhiều hơn dựa trên tỷ lệ trên.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế sâm
- Chuẩn bị một số dụng cụ như hũ thủy tinh sạch khoảng 1 lít, bàn chải, rổ, xô,…
- Chọn 1kg sâm tốt củ to, tươi, rễ tự nhiên không bị hư hỏng hay úng. Nếu có thể hãy chọn những củ sâm từ 15 tuổi trở lên để có được chất lượng cao.
- Ngâm sâm 30 phút với nước sạch và loại bỏ đất cát, vết bẩn.
- Để sâm ráo nước và loại bỏ bớt rễ nhỏ và thái lát mỏng dày 1-3mm. Thái mỏng để sâm có thể ngấm mật ong tốt hơn.
Bước 2: Tiến hành ngâm sâm tươi và mật ong
Ngâm 300g sâm tươi và 700ml mật ong với nhau theo tỷ lệ 3:7 trong lọ thủy tinh sạch. Cần tránh sử dụng hũ nhựa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Bước 3: Bảo quản thành phẩm an toàn
Bảo quản sản phẩm đậy kín nắp trong hũ thủy tinh. Sau đó, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Cố gắng hạn chế để lọ ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nhiệt độ cao để tránh hỏng hoặc chất lượng giảm.
5. Những đối tượng cần cẩn thận khi sử dụng sâm ngâm mật ong
Tuy đây là một sản phẩm tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Một số trường hợp sau đây cần lưu ý nếu muốn sử dụng sâm ngâm mật ong:
- Người bị tiểu đường: Sâm ngâm mật ong chứa đường và năng lượng cao. Do đó, người bị tiểu đường nên sử dụng một cách cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để tránh tăng đường huyết.
- Người béo phì: Do sâm ngâm mật ong có năng lượng cao, việc tiêu thụ quá mức có thể góp phần vào tăng cân và tăng cường rủi ro về các vấn đề về sức khỏe.
- Người có dị ứng với mật ong: Cần thận trọng khi sử dụng nếu bạn có tiền sử dị ứng với mật ong. Nếu gặp phải các triệu chứng dị ứng như phát ban, ngứa, hoặc khó thở sau khi tiêu thụ, cần ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Sâm ngâm mật ong không nên được cho trẻ em dưới 1 tuổi do rủi ro cao về vi khuẩn Clostridium Botulinum có thể gây ra bệnh Botulism, một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong ở trẻ em nhỏ.
- Người có vấn đề về gan hoặc thận: Do sâm ngâm mật ong chứa đường cao, việc sử dụng nhiều có thể tăng cường tải đường và gây áp lực cho gan và thận.
Như vậy, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc sâm ngâm mật ong có nên để tủ lạnh không. Với những hướng dẫn cụ thể về cách làm và bảo quản một cách chi tiết, mọi người hãy thử tự làm sâm ngâm mật ong tại nhà cho gia đình nhé!