Quạt điều hòa là loại quạt được sử dụng phổ biến trên thị trường bởi sự tiện ích của nó đem lại. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ không thể tránh được việc hư hỏng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Limosa để biết thêm thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa mất nguồn nhé.

quạt điều hòa mất nguồn
quạt điều hòa mất nguồn

1. Nguyên nhân quạt điều hòa mất nguồn là gì?

Vì sao quạt điều hòa của bạn bị mất nguồn? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng thắc mắc, hãy cùng Limosa tìm hiểu lý do quạt điều hòa mất nguồn ngay sau đây nhé:

Theo các nhà nghiên cứu phân tích, quạt điều hòa bị mất nguồn có thể là do 3 nguyên nhân chủ yếu như sau:

1.1 Bo mạch gặp trục trặc

Hỏng bo mạch là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng mất nguồn ở quạt điều hòa. Việc bo mạch bị hư hỏng được xuất phát chủ yếu từ việc sử dụng quạt điều hòa liên tục trong suốt khoảng thời gian dài.

Việc này làm cho các linh kiện bên trong quạt bị ẩm do bốc hơi nước. Để có thể khắc phục lỗi này thì đòi hỏi cần phải có kiến thức và kinh nghiệm xử lý tốt. Vì vậy, Limosa khuyến cáo các bạn nên liên hệ tới các dịch vụ sửa quạt điều hòa uy tín, chất lượng gần khu vực sinh sống của mình.

1.2 Cuộn dây contactor bị hỏng

Các sợi dây contactor của quạt điều hòa sẽ xuất hiện hiện tượng bị bào mòn, chất lượng sợi dây bị giảm khi quạt điều hòa của bạn đã trải qua quá nhiều năm sử dụng. Điều này làm cho chiếc quạt điều hòa của bạn không thể vận hành như ban đầu và có thể sẽ phát sinh thêm nhiều sự cố hư hỏng khác.

1.3 Tụ điện bị không hoạt động

Vấn đề không vệ sinh thường xuyên, định kỳ quạt điều hòa hoặc các bạn có thói quen bật quạt liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến cho các thiết bị bên trong quạt gặp tình trạng quá tải, tỏa nhiệt quá cao.

Sau đó, khi quạt quá nóng có thể gây đến tình trạng cháy nổ, các linh kiện của quạt bị hỏng, đặc biệt là dẫn đến việc tụ điện bị chập, cháy và không hoạt động được nữa.

Việc sử dụng quạt như vậy của các hộ gia đình dù là do yếu tố chủ quan hay khách quan thì cũng sẽ gây nên rất nhiều vấn đề cho bản thân, ngoài việc làm cho quạt bị hỏng thì còn khiến cho bạn thất thoát tài chính vì phải mua mới và nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Để giúp các bạn tránh gặp phải tình trạng này, Limosa hy vọng các bạn sử dụng quạt theo đúng công suất đã được quy định trước đó, đảm bảo nguồn điện đầu vào của quạt được ổn định, tránh tình trạng quá tải hệ thống quạt.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý đến việc vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng quạt điều hòa thường xuyên, định kỳ 3-6 tháng/ 1 lần để giúp các động cơ bên trong quạt hoạt động trơn tru và cũng là cách giúp các bạn tiết kiệm chi phí mua mới hiệu quả.

2. Làm sao để khắc phục lỗi quạt điều hòa mất nguồn hiệu quả, nhanh chóng?

Để có thể sửa chữa quạt điều hòa bị mất nguồn tại nhà đạt hiệu quả tối đa, đầu tiên các bạn nên chuẩn bị các dụng cụ cơ bản như sau:

– Bút thử điện.

– Tua vít 4 cạnh.

– Băng dính điện.

– Đồng hồ đo điện.

– Kìm cắt dây,….

Sau khi đã chuẩn bị tốt các dụng cụ sửa chữa cần thiết, các bạn có thể bắt tay vào khắc phục lỗi quạt điều hòa mất nguồn bằng một vài thao tác như sau đây:

Đầu tiên, hãy kiểm tra nguồn điện

Việc trước tiên để sửa chữa thì bạn cần kiểm tra nguồn điện đầu vào của quạt điều hòa. Để ý xem các ổ cắm có bị lỏng hay không, có tiếp xúc với nguồn điện tốt hay không. Hoặc bạn có thể chuyển sang ổ cắm điện khác để kiểm tra.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra cả những vị trí đầu dây nối nguồn điện trên mạch điều khiển. Sau khi đã kiểm tra xong, các bạn hãy dùng bút thử điện để xem đèn có sáng hay không. 

Nếu như bút thử điện không sáng đèn thì điều này chứng minh việc nguồn điện đầu vào của bạn có thể đang gặp vấn đề hoặc dây nối nguồn có thể đã bị đứt.

Tiếp theo, hãy kiểm tra cầu chì

Đối với các trường hợp khác, khi mà nguồn điện thay đổi đột ngột về cường độ có thể sẽ dẫn đến tình trạng chập, cháy cầu trì. Khi xảy ra sự cố này, bảng mạch của quạt sẽ tự động ngắt để bảo vệ thiết bị.

Vì vậy, nếu như quạt điều hòa mất nguồn đột ngột thì bạn hãy thử kiểm tra lại cầu chì điện bởi đây cũng là cách sửa quạt bị mất nguồn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại các bộ phận khác

– Kiểm tra lại thiết bị tụ điện ở bên trong và bên ngoài đường dây.

– Kiểm tra thông mạch giữa các đầu nối tiếp điểm.

– Kiểm tra lại kết nối các mạch điện của quạt điều hòa.

Nếu như sau khi đã thực hiện hết các thao tác trên mà bạn vẫn không thể khắc phục lỗi quạt điều hòa mất nguồn thì hãy liên hệ với công ty Limosa chúng tôi qua hotline 1900 2276, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý lỗi hư hỏng này nhanh chóng, hiệu quả nhất.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

(*) Xem thêm:

Quạt điều hòa bị hôi

Quạt điều hòa không mát