Hầu hết hiện nay người dùng laptop đều biết tới thương hiệu WD khi gần như mỗi bộ laptop nào cũng sử dụng 1 trong những loại ổ cứng của hãng. Dưới đây Limosa sẽ phân loại các loại ổ cứng WD cho bạn hình dung và lựa chọn được loại ổ cứng thích hợp cho mình. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Phân loại các loại ổ cứng WD

1.1. Ổ cứng WD Blue 

WD Blue là dòng ổ cứng phổ thông được đa số người dùng lựa chọn bởi thiết kế hài hòa giữa những tiêu chí về dung lượng lưu trữ, tốc độ và chi phí. 

WD Blue hỗ trợ một số những công nghệ đặc trưng như công nghệ StableTrac với trục động cơ được bố trí ở cả 2 đầu giúp giảm rung, ổn định phiến đĩa trong quá trình khi truy xuất dữ liệu. 

Ngoài ra thì cơ cấu truyền động kép sử dụng 2 bộ truyền động sẽ giúp cho đầu đọc tiếp xúc với các track chứa dữ liệu sẽ được chính xác hơn. 

Trong 1 phép thử tốc độ đọc ghi thực tế 

WD Blue hiện có những phiên bản dung lượng khoảng từ 250GB cho tới 6TB và tương ứng với giá tham khảo từ khoảng 1,05 tới 5,98 triệu đồng. Được bảo hành 02 năm. 

1.2. Ổ cứng WD Black  

Với ổ cứng WD Black thì nó hướng tới cấu hình hiệu năng cao hoặc là chuyên game. Đây là dòng ổ cứng duy nhất được hãng WD trang bị 2 nhân xử lý giúp tăng sức mạnh xử lý tối ưu hóa hiệu năng.

Theo đó mà người dùng sẽ thấy WD Black có tốc độ đọc, ghi dữ liệu thực tế nhanh nhất. 

WD Black giữ được ưu thế khi nó sở hữu được 2 yếu tố về tốc độ cũng như khả năng lưu trữ tập trung 1 lượng lớn dữ liệu của người dùng. Ngoài ra thì ổ cứng này còn được trang bị 1 số những công nghệ, tính năng nhằm đạt được độ ổn định, tin cậy, giúp khả năng hoạt động liên tục ở những cấu hình game có hiệu năng cao. 

WD Black hiện nay có những phiên bản dung lượng từ khoảng 500GB tới 6Tb và tương ứng với giá tham khảo từ 1,59 tới 8,8 triệu đồng, chế độ bảo hành 5 năm. 

1.3. Ổ cứng WD Red

Phân loại các loại ổ cứng WD tiếp theo là WD Red. Khác với 2 loại ổ cứng trước thì WD Red sở hữu thiết kế riêng cho hệ thống lưu trữ mạng gia đình, văn phòng nhỏ. 

Ổ cứng WD Red có tốc độ đọc ghi dữ liệu thực tế có chênh lệch là không đáng kể nhưng lại có độ tin cậy cao. Ngoài ra nó còn được trang bị một số những công nghệ giúp cải thiện được độ tin cậy, tính chính xác khi truy xuất dữ liệu. 

WD Red hiện có nhiều phiên bản có dung lượng từ 1 đến 6TB và tương ứng với giá từ 1,63 tới 6,85 triệu đồng, áp dụng bảo hành 3 năm. 

1.4. Ổ cứng WD Purple  

WD Purple được phát triển cho thiết bị giám sát có khả năng ghi dữ liệu liên tục trong suốt quá trình hoạt động. Loại ổ cứng này được trang bị công nghệ độc quyền là AllFrame, với lệnh truyền dữ liệu ATA tối ưu việc phát lại video giúp có thể giảm được hiện tượng ảnh vỡ hạt, mất hình ảnh video, hỗ trợ 32 kênh truyền dữ liệu cùng lúc. 

Thiết kế của WD Purple phù hợp với sự biến đổi liên tục của môi trường hoạt động, đặc biệt là khả năng hiệu chỉnh tuyến tính, chống rung. 

WD Purple hiện đang có những phiên bản dung lượng từ ,khoảng 500GB đến 6TB, với tương ứng giá tham khảo từ 1,39 đến 7,59 triệu đồng, có bảo hành 3 năm.

1.5. Ổ cứng WD Gold

Đây là dòng ổ cứng sử dụng cho doanh nghiệp, có màu vàng đặc trưng với chất lượng bền bỉ, chịu đựng tốt, khả năng làm việc liên tục 24/7. 

2. So sánh các loại ổ cứng WD 

Sau khi phân loại các loại ổ cứng WD nói trên thì bạn cần so sánh các loại ổ cứng Western Digital này, hãy theo dõi ngay nhé. 

Mỗi loại ổ cứng của hãng WD thì sẽ được thiết kế cho mỗi 1 mục đích sử dụng khác nhau, theo đó việc so sánh các loại ổ cứng WD sẽ chỉ mang tính chất tham khảo và thôi. Và khi lựa chọn dòng ổ cứng nào thì bạn còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa. 

Theo đó khi so sánh các loại ổ cứng Western Digital thì bạn có thể so sánh dựa trên những tiêu chí cụ thể như sau: 

 • Dung lượng lưu trữ.
 • Tốc độ đọc/ghi.
 • Giá thành.
 • Độ tin cậy.
 • Đổ bền.
 • Khả năng chuyên dụng.

Theo đó, có thể điểm qua cơ bản như sau: 

 • WD Gold là lựa chọn tốt nhất cho hiệu năng sử dụng và sự bền bỉ, khả năng chịu đựng và độ tin cậy. Nhưng giá thành lại cao hơn những loại khác từ 2 – 3 lần. 
 • WD Blue có giá thành rẻ nhất, hiệu năng sử dụng với mức trung bình. Đây là loại ổ cứng tốt và phù hợp nhất cho người sử dụng phổ thông, nhu cầu chính là lưu trữ dữ liệu có tầm quan trọng không lớn. 
 • WD Black, WD Red, WD Purple thì sẽ có hiệu năng sử dụng cũng như độ bền bỉ, tin cậy khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Trong đó thì WD Black có hiệu năng sử dụng, độ bền, độ tin cậy cao hơn. 
 • WD Red có khả năng tương thích hệ thống NAS 1-8 khay cùng với khả năng làm việc hiệu quả 24/7 rất phù hợp với hệ thống NAS.
 • WD Purple sở hữu mức giá không quá cao, có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn cùng với sự tương thích với hệ thống giám sát an ninh cũng như khả năng ghi cùng lúc nhiều camera.

Limosa trên đây đã phân loại các loại ổ cứng WD cho bạn nắm rõ và hình dung. Hãy lưu lại ngay để lựa chọn được ổ cứng phù hợp nhất với thiết bị của mình nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam