Bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ Page File nhưng chưa biết ý nghĩa, tác dụng của nó như thế nào. Trong bài viết này Limosa sẽ chia sẻ cho bạn Page File là gì và một số những hướng dẫn liên quan. Cùng theo dõi nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Pagefile.sys là gì

Pagefile.sys là gì? Theo đó Pagefile.sys hay còn gọi là Page File là một trong các công cụ để cho những dòng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows lưu trữ được những dữ liệu. 

Nếu trường hợp sử dụng Pagefile.sys khi bộ nhớ của RAM thiết bị bị đầy thì những thông tin, dữ liệu sẽ được đẩy về nó. Page File sẽ xuất hiện ở dưới một dạng tệp nằm tại vị trí ổ cứng của máy tính ngoài tên gọi Pagefile.sys thì nó còn được biết tới với nhiều những hình thức tên khác nhau như page file, swap file. 

Như vậy Limosa đã giải đáp cho bạn Page file là gì, để hiểu rõ hơn về nó hãy tham khảo những thông tin khác hữu ích dưới đây nhé. 

Page file là gì

2. Cách thức hoạt động của Page File

Ngoài việc nắm page file trong dxdiag là gì thì page file hoạt động như thế nào bạn cần phải nắm rõ. 

Theo đó, nếu như bạn muốn tìm kiếm file Paging File này thì bạn có thể nhấn vào ổ đĩa C hoặc bạn nhấn vào địa chỉ của đường dẫn là C:\pagefile.sys ở trên máy tính của mình. 

Đây chính là một dạng file ẩn cho nên người dùng sẽ không thể nào nhìn thấy được, để hiện lên thì người dùng sẽ cần phải thực hiện những bước mở file ẩn ở trên thư mục máy tính ra, thì lúc đó mới có thể nhìn thấy được. 

Đối với cách hoạt động của Page File: các tệp, dữ liệu, chương trình được sử dụng trong RAM tới 1 mức dung lượng nhất định thì sẽ đầy. Để có thể giảm tải được vấn đề này thì đòi hỏi hệ điều hành Windows sẽ phải chuyển một số những dữ liệu sử dụng ở trong RAM về với ổ đĩa cứng và nằm ở trong pagefile.sys. 

Theo đó, nhìn chung khi nói về cách thức hoạt động của Page file thì bạn cũng có thể hiểu là nó có tác dụng gần giống như 1 bộ nhớ dự phòng, nhưng nó có tác động xử lý, đọc dữ liệu chậm hơn nhiều so với RAM. Để có thể biết được dữ liệu, thông tin có bị chuyển tới Page file hay không thì người dùng cần chú ý tới đèn ổ cứng ở trên thiết bị của mình, theo đó nếu như nó nhấp nháy thì việc hoạt động, hoán đổi hay chuyển dữ liệu lúc này đang được diễn ra nhé. 

Windows OEM là gì?

3. Nên xóa Page file hay không?

Bên cạnh thắc mắc page file là gì thì người dùng còn thường thắc mắc có nên xóa page file hay không. Theo đó vì paging file được đặt ở trên ổ đĩa cứng nên nhiều người cho rằng chỉ cần xóa đi thì sẽ giúp cho RAM có được thêm dung lượng hoạt động, và từ đó thì có thể hoạt động tốt hơn thay vì việc chuyển dữ liệu tới file tạm thời này.

Nhiều người dùng đã test kiểm nghiệm qua thì việc vô hiệu nó cũng sẽ không làm cho máy tính nhanh hơn được, theo đó bạn không nên xóa page file này. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn muốn vô hiệu hóa page file thì có thể thực hiện như sau: 

Bước 1 : Bạn nhấn chọn vào Start sau đó chọn Control Panel và tìm tới Advanced System Setting

Bước 2 : Tại phần tiếp theo bạn hãy nhấn chọn vào Setting ở trong Performance (Visual effects, processor scheduling, memory usage and virtual memory)

Ở phần này hiện lên thì bạn nhấn chọn vào Change… ở phía dưới virtual memory

Bước 3 : Để vô hiệu hóa file Pagefile.sys thì bạn nhấn vào Automatically manage paging file size for all drives để loại bỏ tính năng. Điều này áp dụng đối với các ổ đĩa khác thì bạn bạn có thể nhấn No paging file và tìm tới các ổ đĩa mà muốn tắt.

4. Hướng dẫn cách quản lý Page file 

Bên cạnh biết page file trong dxdiag là gì thì việc quản lý hiệu quả page file cũng rất cần thiết.

Theo thông thường thì page file sẽ được hệ điều hành Windows tự động quản lý cài đặt, tuy nhiên nếu muốn tối ưu tốt hơn thì có thể áp dụng theo bước sau đây để điều chỉnh: 

Bước 1 : Bạn nhấn vào tìm kiếm chọn Advanced System Settings để tiến hành mở cửa sổ System Properties

Bước 2 : Sau khi truy cập vào cửa sổ System Properties bạn lựa chọn vào advanced và Nhấp vào nút Settings  

Tiếp theo bạn nhấn chọn Change

Bước 3 : Lúc này thì toàn bộ mọi tùy chỉnh page file sẽ được mặc định và sẽ không thể nào tùy chỉnh được. 

Tuy nhiên để cài đặt hiệu quả thì bạn có thể tích vào Automatically manage paging file size và tiến hành điều chỉnh kích thước. Nếu máy tính của bạn sở hữu 2 ổ đĩa, 1 cái sử dụng để cài hệ thống, 1 cài để cài ứng dụng, dữ liệu lưu trữ thì bạn chuyển đổi page file này chuyển qua ổ lưu trữ dữ liệu của máy thì sẽ giúp tăng tốc độ của page file lên gấp đôi. 

Như vậy trên đây Limosa đã chia sẻ, giải đáp cho bạn Page file là gì và một số những vấn đề liên quan cần biết. Nếu bạn còn vấn đề nào cần được  giải đáp, để lại bình luận hoặc truy cập vào website Limosa.vn để được hỗ trợ kịp thời nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam