Bạn vừa mua một chiếc laptop mới hoặc vừa cài lại hệ điều hành Windows 10 cho máy tính, bạn đang băn khoăn không biết nên tải và cài đặt phần mềm cho laptop nào? Vậy hãy cùng Limosa khám phá những phần mềm cần thiết cho laptop trong bài viết dưới đây nhé! 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Phần mềm cần thiết cho laptop Unikey

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt đứng đầu trong danh sách các phần mềm cần tải, được sử dụng khá phổ biến hiện nay, hỗ trợ người dùng rất nhiều bộ gõ tiếng Việt, phổ biến nhất nhất là 2 kiểu Telex và UNI. 

Có thể kể đến các tính năng chính của Unikey như:

 • Hỗ trợ người dùng gõ tiếng Việt.
 • Cho phép người dùng gõ tắt nhằm tăng tốc độ gõ.
 • Đổi mã

Ngoài Unikey, hiện nay còn có nhiều bộ gõ có tính năng tương tự như: phần mềm Vietkey, GotiengViet. Tất cả các phần mềm này đều có thể cài đặt và sử dụng cho hệ điều hành Windows hoặc Mac.

Để cài đặt phần mềm cho laptop hiệu quả nhất, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi tải bởi hiện nay có rất nhiều phần mềm giả mạo khác.

2. Phần mềm văn phòng cần thiết cho laptop Microsoft Office

 • Microsoft Word là một trong các phần mềm nên cài đặt cho laptop khá phổ biến hiện nay, cho phép người dùng có thể soạn thảo văn bản trên máy tính một cách dễ dàng. 
 • Bên cạnh Microsoft Word, Microsoft Office còn là kho phần mềm cần thiết cho máy tính bởi sở hữu nhiều phần mềm hữu ích khác như: Excel để tạo bảng tính, PowerPoint thiết kế bài thuyết trình, Outlook để quản lý email,…. 
 • Kho phần mềm cần thiết cho máy tính Microsoft Office cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng cũng như các phần mềm hữu ích cho người dùng nhưng một nhược điểm khá lớn của nó là giá rất đắt nên người dùng phải cân nhắc trước khi sử dụng.

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu cần thiết cho laptop Recuva

Recuva là một trong các phần mềm nên cài đặt cho laptop được xây dựng để giúp người dùng khôi phục lại các tập tin hình ảnh, video đã xóa.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn quét toàn bộ hệ thống máy tính và khôi phục lại nhanh chóng các dữ liệu đã bị xóa trước đó, tỉ lệ lấy được là khá cao nếu như bạn không động chạm đến thiết bị đã mất dữ liệu. 

4. Phần mềm diệt virus cần thiết cho laptop Avast

Máy tính chạy hệ điều hành Windows nên sử dụng một phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính trước virus, malware và mã độc từ các thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng di động hoặc các phần mềm tải về máy.

Avast có khả năng tìm và diệt virus, bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích cho máy tính như: cập nhật phần mềm cũ, xóa file vĩnh viễn, bảo vệ thời gian thực,… Phần mềm này có 2 bản là miễn phí và trả phí cho người dùng thoải mái lựa chọn.

5. Phần mềm dọn rác cần thiết cho laptop CCleaner

Sau một thời gian dài sử dụng, laptop của bạn sẽ hoạt động chậm đi vì có nhiều tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm,… Chính vì vậy, bạn nên cài đặt phần mềm cho laptop CCleaner để dọn dẹp rác cho máy tính. Bên cạnh tính năng dọn rác, bạn còn có thể dùng CCleaner để gỡ cài đặt phần mềm, quản lý phần mềm khởi động cùng máy tính, tìm các tập tin trùng lặp,….

6. Phần mềm giải nén cần thiết cho laptop WinRAR

Hiện nay, đa số các tập tin đều được chia sẻ trên Internet thường được đóng gói dưới dạng Zip hoặc Rar nhằm nâng cao khả năng bảo mật, giảm nhẹ dữ liệu cũng như tăng tốc độ tải về dành cho người sử dụng. 

Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên tải file trên Internet thì nên sử dụng phần mềm WinRAR hoặc 7Zip trong máy tính chạy Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

7. Phần mềm tăng tốc độ tải dữ liệu cho laptop Internet Download Manager 

Internet Download Manager là một phần mềm được nhiều người tin dùng bởi tính năng giúp tăng tốc độ tải lên gấp nhiều lần so với tải mặc định của trình duyệt và download được một vài trang mà hệ điều hành thường không tải được. 

Chúng ta hoàn toàn có thể đặt hoặc hạn chế lịch tải một cách dễ dàng, tùy thuộc vào mục đích của bản thân bạn.

Chúng ta cũng có thể đặt lịch tải một cách dễ dàng hoặc hạn chế băng thông khi tải để không gây ảnh hưởng tới các thiết bị đang sử dụng chung đường truyền.

8. Phần mềm đọc file PDF miễn phí Foxit Reader 

Foxit Reader là một trong những phần mềm đọc file PDF miễn phí và phổ biến nhất hiện nay. Phiên bản mới nhất của Foxit Reader cung cấp nhiều tính năng mới, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng, có thể kể đến như:

 • Tạo, chỉnh sửa, cài đặt mật khẩu bảo vệ file PDF.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới.
 • Tạo ghi chú, bình luận,..
 • Tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu tài liệu trực tuyến một cách an toàn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Limosa, bạn đã biết thêm những phần mềm cần thiết cho laptop cũng như lựa chọn và cài đặt được phần mềm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu bạn muốn biết thêm những phần mềm hữu ích khác, hãy truy cập vào website: limosa.vn ngay nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam